Anh ghi nhận số ca mắc Covid-19 vượt 100.000 ca/ngày, nhiều nước hướng tới tiêm mũi vắc xin thứ tư

( PHUNUTODAY ) - Đây là lần đầu tiên Anh ghi nhận hơn 100.000 ca mắc Covid-19 trong ngày. Quốc gia này cũng đang xem xét triển khai đợt tiêm chủng thứ tư ngừa Covid-19.

Ngày 22/12, Anh ghi nhận khoảng 106.122 ca mắc mới. Biến chủng Omicron lây lan nhánh chóng gây ra làn sóng ca mắc cao kỷ lục. So với số ca mắc hàng ngày hôm 21/12 con số này tăng khoảng hơn 15.000. Trước tháng này, Anh chưa bao giờ ghi nhận hơn 70.000 ca/ngày.

Các chuyên gia thuộc Ủy ban Hỗn hợp về Tiêm chủng (JCVI), cơ quan tư vấn về vắc-xin của chính phủ Anh, sẽ xem xét mức độ miễn dịch của 3 mũi tiêm vắc-xin cũng như dữ liệu về số lần nhập viện đối với biến thể Omicron mới trước khi đưa ra bất kỳ khuyến nghị nào.

Xét về tình hình thực tế tại Anh, Giáo sư Anthony Harnden, phó chủ tịch JCVI, nói với báo The Telegraph hôm 22-12: "Chúng tôi đang ở trong hoàn cảnh khác với Israel và chúng tôi cần xem thêm dữ liệu về khả năng miễn dịch suy giảm và hiệu quả của vắc-xin".

Những người có hệ thống miễn dịch bị suy giảm ở Anh có thể sẽ tiêm mũi vắc-xin Covid-19 thứ 4. Việc triển khai tiêm mũi thứ 4 có thể được mở rộng cho người cao tuổi và các nhóm dễ bị tổn thương khác.

Những người cần tiêm liều vắc-xin phòng Covid-19 bổ sung cần cách ít nhất bốn tháng sau lần tăng cường đầu tiên, có nghĩa là lần tiêm thứ tư nếu được triển khai thì sớm nhất là trong năm mới.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Trong khi đó, cả Israel và Đức đều thông báo sẽ triển khai tiêm mũi vắc-xin ngừa Covid-19 thứ 4 trong bối cảnh đang có nhiều lo ngại về tốc độ lây lan nhanh chóng của biến thể Omicron.

Bộ trưởng Y tế Đức Karl Lauterbach cho rằng cần tiêm mũi vắc-xin thứ 4 để củng cố khả năng ứng phó với virus SARS-CoV-2 sau khi xuất hiện biến thể mới Omicron lây lan nhanh hơn.

Bộ trưởng Y tế Đức cho biết nước này đã đặt hàng 80 triệu liều vắc-xin của hãng BioNTech, loại đặc hiệu dành cho Omicron và sẽ nhận bàn giao vào tháng 4 hoặc tháng 5-2022.

Ngoài ra, Đức cũng đã đặt hàng 4 triệu liều vắc-xin của hãng Novavax (Mỹ), mới được châu Âu cấp phép sử dụng và 11 triệu liều vắc-xin của hãng Valneva (Pháp) đang đợi được cấp phép.

Theo kế hoạch, vắc-xin của Novavax sẽ được bàn giao vào tháng 1-2022. Bộ trưởng Lauterbach nhấn mạnh chiến dịch tiêm mũi tăng cường được coi là tấm khiên chắn quan trọng nhất trong phòng chống biến thể Omicron tại Đức.