Bà bầu ăn rau cần được không?
Rau cần (có nơi gọi là rau hồ cần, cần cơm, hương cần...) là loại rau quen thuộc đối với người Việt. Rau cần chứa nhiều tinh dầu, các loại vitamin, khoáng chất như canxi, phốt pho, sắt...
Theo Đông y, rau cần có tính mát, vị ngọt, giúp thanh nhiệt, bình can, sáng mắt, nhuận phế, trừ phong lợi thấp. Ngoài ra, rau cần còn tốt cho người bị táo bón, rối loạn tiêu hóa nhờ chứa nhiều chất xơ. Loại rau này còn có tác dụng giảm đường và mỡ thừa trong máu, trị ho, long đờm, hạ huyết áp.
Rau cần được xem là loại rau bổ dưỡng, lành tính nên bà bầu hoàn toàn có thể sử dụng được. Phụ nữ mang thai ăn rau cần sẽ nhận được nhiều lợi ích đối với sức khỏe.
Bà bầu ăn rau cần có lợi ích gì?
Hạ huyết áp
Rau cần cung cấp nguồn chất xơ dồi dào, ít chất béo, tốt cho những người bị cao huyết áp. Bà bầu ăn rau cần 2-3 lần/tuần sẽ có lợi cho sức khỏe.
Giải độc cơ thể
Chất albumin trong rau cần có tác dụng giải độc trong cơ thể.
Phòng ngừa tiền sản giật
Tiền sản giật là hội chứng nguy hiểm đối với mẹ và bé, đặc biệt là trong 3 tháng cuối của thai kỳ. Bà bầu thường xuyên ăn rau cần cũng là một cách giúp phòng ngừa tiền sản giật hữu hiệu.
Phòng ngừa thiếu máu
Rau cần chứa nhiều sắt và phốt pho. Đây là hai chất cần thiết đối với phụ nữ trong quá trình mang thai.
Giúp giảm ho, viêm phế quản
Bà bầu có thể lấy nước ép rau cần, thêm chút muối rồi đem hấp cách thủy, uống khi còn ấm để tăng cường sức đề kháng, giảm ho, phòng ngừa cảm cúm.
Tốt cho dạ dày
Ăn rau cần giúp cân bằng độ pH trong máu, trung hòa axit dạ dày.
Điều trị mất ngủ
Bà bầu có thể ép nước rau cần rồi pha thêm mật ong để uống giúp cỉa thiện tình trạng mất ngủ, ngủ không ngon giấc.
Những lưu ý khi ăn rau cần
Rau cần sống ở ao hồ nên dễ nhiễm ký sinh trùng, sán. Trước khi ăn, mẹ bầu phải rửa rau thật kỹ, không nên ăn rau cần sống. Ngoài ra, không nên ăn quá nhiều rau một lần.
Bà bầu hay bị ngứa, vẩy nến không nên ăn rau cần. Loại rau này chứa chứa arachidon cơ thể sẽ khiến cho tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn.