Bác sĩ chỉ ra 20 việc cần làm ngay để bảo vệ bản thân khi có thêm ca nhiễm Covid-19

( PHUNUTODAY ) - Trong giai đoạn này, người dân nên làm theo hướng dẫn của cơ quan y tế, các chuyên gia đầu ngành để phòng chống lây nhiễm Covid-19.

Tính đến thời điểm hiện tại (sáng 16/3), Việt Nam ghi nhận 57 ca nhiễm Covid-19. Trong đó 16 người đã được chữa khỏi, chưa trường hợp nào tử vong. Số ca nhiễm mới và số trường hợp phải cách ly tăng lên từng ngày khiến người dân không khỏi lo lắng.

Bác sĩ Trần Quốc Khánh (Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức) đã chia sẻ trên trang cá nhân 20 việc dễ hiểu, dễ làm để người dân tự bảo vệ bản thân trong giai đoạn bước ngoặt của Covid-19 tại Việt Nam.

1. Thực hành kiểm soát nhiễm khuẩn cho cả nhà: Rửa tay thường xuyên, luôn súc họng bằng dung dịch sát khuẩn sau khi ra ngoài về hoặc trước khi ngủ và sau khi ngủ dậy…

2. Thực hành nâng cao sức đề kháng: Tập thể dục, ngủ đủ ít nhất 6 tiếng, sử dụng men vi sinh, ăn nhiều rau và hoa quả tươi, sử dụng thực phẩm có chất đề kháng như chanh, gừng, tỏi, mật ong, nấm..

3. Uống rất nhiều nước.

4. Giữ tâm thái bình tĩnh. Hoang mang lo lắng và giận giữ sẽ làm hệ miễn dịch - sức đề kháng của chúng ta suy giảm nghiêm trọng.

5. Tiếp xúc ánh sáng tự nhiên mỗi ngày. Đeo khẩu trang vào và cả nhà cùng đi dạo chỗ vắng người mỗi sáng hoặc mỗi chiều, ít nhất 30 phút.

Bác sĩ Trần Quốc Khánh (Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức).

Bác sĩ Trần Quốc Khánh (Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức).

6. Vệ sinh các bề mặt vật dụng hằng ngày như điện thoại, máy tính, chùm chìa khoá, đồng hồ, kính mắt, bồn cầu, tay nắm cửa, vô lăng ô tô…

7. Bắt buộc đeo khẩu trang khi ra ngoài để bảo vệ mình và cũng là bảo vệ mọi người.

8. Ho, khạc, hắt hơi… luôn cần khăn giấy che kín. Luôn mang bên mình túi khăn giấy nhỏ.

9. Khai báo và chủ động cách ly khi có người thân từ nước ngoài về nước.

10. Dự phòng thuốc hạ sốt, nhiệt kế, oresol, dung dịch sát khuẩn và mỗi người 3 khẩu trang vải.

11. Theo dõi kênh thông tin chính thống về tình hình dịch bệnh (Cổng thông tin chính phủ, báo Sức khỏe & Đời sống, truyền hình Việt Nam, Đài tiếng nói Việt Nam, WHO, CDC…).

12. Liên lạc hotline Bộ Y tế khi cần tư vấn 19009095/19003228.

13. Phân biệt sơ bộ triệu chứng nhiễm Covid-19 (ho khan, đau cổ họng nhiều, hầu như không có đờm và dịch, sốt rất cao, đau tức ngực và khó thở nhiều) với cúm cảm thông thường (hắt xì hơi nhiều, dịch tiết nhiều, đau nhức toàn thân, sốt nhẹ hoặc không sốt, ít khi khó thở và đau tức ngực dưới dữ dội).

14. Làm việc online, nhóm nhỏ (nếu được) lúc này.

phong-chong-covid-19-01

15. Gặp nhau không cần bỏ khẩu trang cũng không nên bắt tay, ôm ấp âu yếm nhau lúc này. Tốt nhất nói chuyện cách nhau ít nhất 1,8 mét.

16. Hạn chế tụ tập chỗ đông người như đám ma, đám cưới…. Hủy tất cả những lịch ăn uống, liên hoan không cần thiết.

17. Hạn chế đi lại, di chuyển lúc này. Đặc biệt là di chuyển bằng các phương tiện công cộng như xe buýt, xe khách, máy bay, tàu thuyền. Nếu có thể hãy đi bằng phương tiện cá nhân.

18. Không nên tích trữ thực phẩm, khẩu trang. Không sử dụng ngôn ngữ tiêu cực, chia sẻ những bài viết không rõ nguồn gốc hoặc không phải từ những người làm y tế.

19. Bất cứ ai có dấu hiệu nghi ngờ (sốt, ho hoặc nghi ngờ tiếp xúc người nhiễm..) xin hãy tự cách ly tại nhà (hạn chế ra ngoài trừ đi thể dục và đi chợ). Luôn đeo khẩu trang khi ra ngoài, không bắt tay bất cứ ai, không tham dự sự kiện hay tụ tập mọi người trong vòng 14 ngày.

20. Sẵn sàng tuân thủ cách ly nếu thuộc nhóm cần cách ly theo yêu cầu từ cơ quan kiểm soát dịch bệnh cũng như không nên kỳ thị bất cứ ai, vì dịch bệnh này sẽ không chừa bất cứ người nào..