Một vài loại thực phẩm khi chiên rán cần rất nhiều dầu ăn, thậm chí cả lít dầu ăn. Và nếu mới rán thực phẩm có 1 lần mà đổ hết chảo dầu ăn đi thì là quá phí đúng không?
Lúc này, đa phần chúng ta đều để dành dầu ăn lại để tái sử dụng lần 2 nhằm tiết kiệm chi phí. Thế nhưng, bảo quản dầu ăn mà để nguyên trong chảo, hoặc cho vào tô/ bát cất vào tủ sẽ khiến dầu nhanh hỏng và gây hại sức khỏe nhé.
Cách bảo quản dầu ăn:
- Khi bảo quản dầu ăn bạn nên đựng dầu ăn trong chai nhựa hoặc sành chứ không nên đựng trong lọ sắt, đồng hay nhôm vì chúng có thể làm dầu của bạn bị hỏng.
- Chai đựng dầu ăn phải sạch sẽ, khô ráo, đậy nắp kín. Tránh để nước trong lọ hay bên ngoài lọt vào hoặc vi khuẩn xâm nhập vào thì sẽ làm dầu ăn nhanh hỏng. Để tốt hơn nên cho chút muối rang còn nóng vào với tỉ lệ 4:1 để muối hấp thu nước làm cho dầu ăn thơm và tươi màu hơn.
- Nên để dầu ăn ở nơi râm mát, tránh ánh nắng trực tiếp, vì trong ánh nắng có tia tử ngoại và tia hồng ngoại nó sẽ thúc đẩy quá trình oxi hóa và hình thành các chất độc hại. Tốt nhât nên để dầu ăn ở nhiệt độ từ 10 – 15 độ C, nhưng không quá 35 độ C.
- Nên cho ít hồi, quế hay hạt tiêu vào để ngăn oxi hóa vào dầu ăn, không những vậy mà nó còn giữ được mùi thơm cho dầu ăn.
Xử lý dầu mỡ dư thừa đúng cách để dùng cho lần tiếp theo
- Dầu ăn khi vừa rán thực phẩm xong thì bạn cho vài lát hành tây vào và đun cho sôi dầu. Chất quercetin trong hành tây có tác dụng giảm mùi hăng của dầu sau khi đã sử dụng 1 lần đồng thời cũng hạn chế dầu bị ôi thiu trong quá trình bảo quản.
- Tiếp theo bạn lấy ra 1 chai thủy tinh có cổ chai càng nhỏ càng tốt. Vì cổ chai nhỏ sẽ hạn chế không khí và ánh sáng tiếp xúc với dầu trong quá trình bảo quản. Bạn nhớ dùng phễu và lót 1 mảnh giấy thấm dầu vào trong phễu để lọc dầu.
- Sau đó, bạn đổ phần dầu ăn thừa vào phễu. Bạn có thể chờ cho dầu nguội một chút rồi hãy thực hiện để hạn chế bỏng tay.
- Sau khi lọc xong thì phần cặn thức ăn đã được loại bỏ hoàn toàn. Nếu bạn không lọc bỏ phần cặn bẩn này thì dầu rất nhanh hỏng đấy.
- Tiếp theo, bạn dùng giấy bạc bọc toàn bộ chai thủy tinh lại cho kín. Giấy bạc có tác dụng giảm thiểu ánh sáng chiếu trực tiếp vào dầu nên dầu sẽ bảo quản được lâu hơn.
- Bây giờ bạn đóng nắp chai lại cho thật chặt và cho chai dầu ăn vào tủ. Nhớ chọn tủ có cửa đóng kín để hạn chế ánh sáng lọt vào khiến dầu nhanh hỏng.
- Cuối cùng, mỗi khi cần thì bạn cứ mang dầu ra sử dụng là được. Sử dụng xong nhớ cất lại vào tủ thì dầu mới dùng lâu hơn.
Chú ý khi sử dụng
- Dầu ăn bị đông khi nhiệt độ xuống thấp thì bạn nên ngâm chai dầu vào nước ấm thì dầu sẽ trở lại bình thường.
- Không nên dùng dầu ở nhiệt độ cao.
- Không sử dụng dầu chiên đi chiên lại nhiều lần.