Bật điều hòa 28 độ C cứ tưởng là tốt cho con: BS Nhi khoa giải thích khiến nhiều mẹ giật mình

( PHUNUTODAY ) - Nhiều gia đình cho rằng bật điều hòa ở mức 28 độ C sẽ tốt cho con nhưng sự thật không phải vậy.

Do thời tiết nóng bức, nhiều gia đình phải liên tục sử dụng điều hòa nhiệt độ để con không bị khó chịu, tránh bị ốm. Khi bật điều hòa, một số mẹ chỉ dám để mức nhiệt 28 độ C vì sợ để thấp quá con sẽ bị cảm lạnh, viêm phổi.

PGS.TS.BS Nguyễn Tiến Dũng - nguyên Trưởng khoa Nhi (Bệnh viện Bạch Mai) chia sẻ trong điều kiện thời tiết nóng bức như hiện nay, việc sử dụng điều hòa là cần thiết, không chỉ với trẻ mà với cả người lớn. Tuy nhiên, sử dụng như thế nào để không ảnh hưởng đến sức khỏe lại là một vấn đề khác.

Với điều hòa, khi sử dụng, bạn cần phải chú ý đến nhiệt độ phòng. Tốt nhất là trong nhà nên có một chiếc nhiệt kế để đo nhiệt độ phòng thay vì chỉ chú ý đến mức nhiệt độ trên điều hòa. Đôi khi nhiệt độ trên điều hòa hiển thị là 26 độ C nhưng nhiệt độ phòng chưa chắc đã đúng là 26 độ. Nhiệt độ trong phòng có thể cao hơn hoặc thấp hơn so với nhiệt độ điều hòa. Nguyên nhân dẫn tới sự chênh lệch này là do phụ thuộc vào tường, diện tích phòng, hướng phòng, chất lượng điều hòa...

Thông tin các mẹ truyền tai nhau rằng bật điều hòa 28 độ C là tốt nhật thật sự chưa chính xác.

dieu-hoa-28-do-c-01

Nhiệt độ trong phòng bao nhiêu là phụ hợp ngoài phụ thuộc vào điều kiện trong phòng thì còn tùy vào đối tượng sử dụng. Trẻ nhỏ sẽ nhu cầu khác so với người lớn; người cao tuổi cũng có nhu cầu khác.

Bác sĩ Dũng cho biết, ngay cả trẻ sơ sinh vẫn có thể dùng điều hòa. Bằng chứng rõ nhất là ở các bệnh viện, các cháu vẫn được nằm điều hòa thường xuyên. Điều quan trọng là chọn chế độ và nhiệt độ phù hợp với trẻ.

Ví dụ, trẻ sơ sinh non tháng thì nên đặt nhiệt độ từ 32 độ C trở lên. Trẻ sơ sinh đủ tháng thì có thể đặt mức 28-29 độ C. Trẻ 1 tuổi có thể đặt 26-29 độ C. Trẻ lớn tuổi hơn có thể hạ thấp nhiệt độ điều hòa nhưng không nên để quá lạnh, tạo ra sự chênh lệch quá lớn giữa nhiệt độ trong và ngoài phòng.

Như vậy, không phải bật điều hòa ở mức 28 độ C là tốt nhất và tiết kiệm nhất.

Trong quá trình sử dụng điều hòa, nên tránh nằm trước quạt gió (với cả người lớn và trẻ nhỏ).

dieu-hoa-28-do-c-02

Bật điều hòa không có nghĩa là phải đóng kín cửa phòng cả ngày vì như vậy không khí sẽ không lưu thông được và không có lợi cho sức khỏe. Do đó, khi sử dụng điều hòa, bạn nên bật quạt thông gió để tạo sự lưu thông không khí trong phòng.

Ngoài ra, mọi người cần chú ý đến việc vệ sinh điều hòa, nhất là bộ phận lọc gió. Điều hòa tích bụi lâu ngày có thể khiến trẻ bị dị ứng.

Để tiết kiệm điện trong quá trình sử dụng điều hòa và đảm bảo tốt cho sức khỏe, bạn nên để nhiệt độ chênh lệch với bên ngoài trong khoảng 6-10 độ C.

Một điểm nữa mà các gia đình cần chú ý là không nên dùng máy tạo hơi nước nhân tạo trong lúc bật điều hòa. Việc này có thể tạo cảm giác mát hơn nhưng nó lại phát tán nhiều vi khuẩn, virus có hại trong không gian hẹp.

Trước khi ra khỏi phòng nên tắt điều hòa ít nhất 15 phút để tránh sốc nhiệt.