Bật mí 2 công thức lẩu Thái chua cay hấp dẫn không kém gì nhà hàng

08:00, Thứ hai 30/01/2023

( PHUNUTODAY ) - Trong những món lẩu thì lẩu Thái được xếp vào trong những món lẩu được yêu thích nhất. Trổ tài vào bếp với 2 công thức lẩu Thái chua chua, cay cay hấp dẫn không kém nhà hàng, ai cũng phải khen ngon.

1. Công thức lẩu Thái ngon hấp dẫn

Nguyên liệu cần có:

- Gói gia vị lẩu Thái: 1 gói                               - Nước: 2 lít

- Tôm: 200g                                                  - Bạch tuộc: 150g

- Đậu hũ: 1 miếng                                         - Cá viên: 1 bát

- Ngô: 1 bắp                                                  - Hành tây: 1 củ

- Cà chua: 1 quả                                            - Nước cốt canh: 2 quả

- Rễ ngò, hành tím, tỏi, sả, ớt

- Các loại rau ăn kèm: nấm kim châm, rau muống

- Gia vị cần thiết: dầu màu điều, đường phèn, muối, hạt nêm, bột ngọt, bột cốt dừa, nước mắm

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Ngô sau khi mua về thì đem đi rửa sạch, cắt khúc. 

- Hành tây lột vỏ, rửa sạch rồi cắt làm đôi.

- Cà chua sau khi rửa sạch, cắt thành múi cau rồi băm nhỏ.

- Tỏi và hành tím bóc bỏ vỏ, hành cắt lát, còn tỏi thì bạn băm nhuyễn.

- Sả đem lột đi lớp vỏ ngoài, cắt nhỏ. Rễ ngò rửa sạch, để ráo.

- Đậu hũ cắt thành từng miếng vuông vừa ăn.

- Bạch tuộc đem đi chà sạch với bột mì rồi rửa sạch để loại bỏ nhớt cũng như mùi tanh, cắt miếng vừa ăn. 

- Tôm lột sạch phần vỏ và đầu, lấy chỉ lưng, rửa sạch rồi cho ra chén riêng.

- Rau muống nhặt rửa sạch, cắt khúc vừa ăn, còn với nấm kim châm thì cắt bỏ rễ, rửa sạch.

Bước 2: Xào cà chua

- Bạn hãy đặt nồi lên bếp, cho một chút dầu ăn vào nồi rồi cho cà chua vào xào đến khi chín thì đổ ra bát.

Xào cà chua

Bước 3: Nấu nước lẩu

- Bạn hãy cho toàn bộ gói gia vị lẩu Thái vào túi lọc, kéo kín miệng túi.

- Đặt nồi lên bếp cũng một chút dầu điều, sau đó cho hành tỏi vào phi thơm. Tiếp đến, bạn hãy đổ thêm 2 lít nước cùng túi gia vị lẩu vào nồi, thêm hành tây, bắp, rễ ngò, vỏ tôm, sả, ớt và đun trong khoảng thời gian 20 phút.

- Sau 20 phút, bạn hãy vớt nguyên liệu ra ngoài rồi cho cà chua đã xào lúc trước vào. Nêm thêm 3 muỗng canh đường phèn, 1 muỗng canh muối, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh bột ngọt, 1 muỗng canh nước mắm, nước cốt 2 quả chanh rồi đảo đều. Khi nước dùng sôi thì có thể mang nước lẩu ra để thưởng thức rồi. 

- Khi ăn, bạn hãy cho hải sản, đậu hũ, cá viên, nấm kim châm, rau muống vào ăn cùng nước lẩu. Vào cuối tuần quây quần thưởng thức cùng cả nhà thì còn gì bằng!

cung-lam-lau-thai-chua-chua-cay-cay-chuan-vi-truyen-thong-ngay-tai-nha-202209071429017571

2. Công thức lẩu Thái nước cốt dừa

Nguyên liệu cần có:

- Xương lợn: 500g                                - Chân giò lợn: 500g

- Tôm: 200g                                        - Cá basa: 200g

- Mực: 150g                                         - Bạch tuộc: 150g

- Cá viên                                             - Hành tây, cà rốt, bắp, cà chua bi

- Sả cây, ớt                                          - Rau ăn kèm: nấm kim châm, rau muống

- Nước cốt dừa

- Gia vị: dầu ăn, hạt nêm, nước mắm, đường, gói nước lẩu Tom Yum

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Ngôi sau khi mua về thì bóc đi lớp vỏ ngoài, rửa sạch rồi cắt khúc. 

- Hành tây lột vỏ, rửa sạch sau đó cắt làm đôi.

- Cà chua bi rửa sạch, cắt đôi.

- Sả lột đi lớp vỏ ngoài, cắt khúc. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, cắt khúc.

- Bạch tuộc, mực, cá basa rửa sạch, cắt khúc vừa ăn. 

- Với tôm, bạn rửa sạch, lột phần vỏ và đầu, lấy chỉ lưng. 

- Xương và chân giò rửa sạch, để ráo.

- Rau muống rửa sạch, cắt khúc vừa ăn. Nấm kim châm cắt bỏ rễ, rửa sạch.

cung-lam-lau-thai-chua-chua-cay-cay-chuan-vi-truyen-thong-ngay-tai-nha-202301161206254057

Bước 2: Hầm xương

- Bạn hãy đặt nồi nước lên bếp đun sôi, đợi đến khi nước sôi thì cho xương và chân giò heo vào chần sơ trong khoảng thời gian 5 phút thì gắp ra.

- Tiếp đến, bạn hãy đun nồi nước mới rồi cho xương, chân giò vào, hầm trong thời gian khoảng 30 phút.

Bước 3: Xào nguyên liệu với gia vị

- Bạn hãy cho chảo lên bếp, cho đầu ăn vào. Đợi đến khi dầu sôi thì cho sả vào phi thơm. Sau đó cho cà chua, hành tây vào xào. Tiếp đến cho gói nước lẩu Thái vào đảo đều, đợi sôi.

Bước 4: Nấu lẩu

- Sau 30 phút, bạn hãy cho nguyên liệu đã xào vào. Thêm bạch tuộc, mực, cá basa, tôm, cà rốt, bắp, cá viên vào.

- Nêm thêm 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước mắm, 3 muỗng canh nước dừa vào, đun đến khi nước sôi trở lại thì có thể thưởng thức.

cuoi-tuan-quay-quan-gia-dinh-cung-noi-lau-thai-chuan-vi

Vậy là bạn đã có ngay món lẩu Thái Tom Yum nước cốt dừa để chiêu đãi cả nhà rồi đấy. Món ăn là sự kết hợp của nước dùng đậm vị và các loại nguyên liệu. Nhanh bắt tay vào bếp trổ tài cho gia đình nhé!

chia sẻ bài viết
Theo:  xevathethao.vn copy link
Tác giả: Minh Hằng