Lợi ích của việc tận hưởng cà phê
Tăng cường khả năng ghi nhớ
Caffeine, một chất kích thích hệ thần kinh, có tác dụng tích cực trong việc nâng cao hoạt động của não bộ. Sử dụng cà phê với liều lượng hợp lý có thể giúp cải thiện khả năng tập trung, sự tỉnh táo, tốc độ phản ứng và cả khả năng ghi nhớ cũng như học tập của chúng ta.
Bảo vệ sức khỏe gan
Theo nghiên cứu từ các nhà khoa học tại Anh, những người có thói quen uống cà phê thường xuyên sẽ có nguy cơ mắc bệnh gan mãn tính thấp hơn. Các nhà nghiên cứu đã đối chiếu dữ liệu từ 384.818 người uống cà phê và 109.767 người không uống cà phê, theo dõi sức khỏe gan của họ trong suốt 11 năm.
Kết quả cho thấy, những người uống cà phê giảm 21% nguy cơ mắc bệnh gan mãn tính, 20% nguy cơ mắc bệnh gan nhiễm mỡ và 49% nguy cơ tử vong do bệnh gan mãn tính so với những người không có thói quen uống cà phê.
Tăng cường chuyển hóa và kiểm soát trọng lượng cơ thể
Việc uống cà phê có thể giúp nâng cao khả năng chuyển hóa của bạn. Chất caffeine có trong cà phê kích thích sản sinh adrenaline và norepinephrine, hai hormone hỗ trợ quá trình đốt cháy mỡ và glucose hiệu quả hơn trong một khoảng thời gian ngắn, qua đó giúp tăng cường mức năng lượng. Hơn nữa, các nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng caffeine có thể làm gia tăng tỷ lệ chuyển hóa cơ bản, tức là cơ thể sẽ tiêu thụ nhiều năng lượng hơn ngay cả khi nghỉ ngơi.
Nâng cao khả năng tập trung
Caffeine còn có tác dụng kích thích hoạt động của các tế bào thần kinh, giúp con người tư duy và giải quyết vấn đề một cách hiệu quả hơn. Vì vậy, một tách cà phê có thể giúp bạn hoàn thành nhiều công việc và làm việc một cách hiệu quả hơn.
Thời điểm uống cà phê tối ưu
Theo nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Tim mạch Châu Âu, do Giáo sư Tề Lỗ từ Đại học Tulane (Hoa Kỳ) dẫn dắt, những người tiêu thụ cà phê vào buổi sáng có nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch và tổng thể thấp hơn so với những ai uống cà phê trong suốt cả ngày.
Giáo sư Tề Lỗ đã chia sẻ rằng nghiên cứu này nhằm tìm hiểu mối quan hệ giữa thời gian uống cà phê và các chỉ số sức khỏe. Trong gần 10 năm theo dõi, các nhà nghiên cứu từ Đại học Tulane ghi nhận rằng, những người uống cà phê vào buổi sáng có nguy cơ tử vong thấp hơn 16% và giảm 31% nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch so với những người không uống cà phê.
Giáo sư Thomas Luuscher từ Bệnh viện Royal Brompton (Anh) cho biết, cơ thể thường trải qua sự gia tăng đáng kể trong hoạt động của hệ thần kinh giao cảm vào buổi sáng, sau đó giảm dần trong suốt cả ngày và ổn định vào ban đêm. Do đó, việc uống cà phê vào buổi chiều hoặc buổi tối có thể gây rối loạn nhịp sinh học của hệ thần kinh giao cảm và ảnh hưởng đến sức khỏe tim mạch.