Nho
Nho giàu nước, chất xơ, vitamin A, vitamin C, canxi, phốt pho… và đặc biệt nho cực giàu chất sắt, giúp mẹ có thai kỳ khỏe mạnh, ngừa nguy cơ thiếu máu thiếu sắt, nho còn giúp mẹ bầu giải khát trong những ngày nắng nóng oi bức. Loại quả mọng này còn giúp nuôi trí não và thể chất thai nhi phát triển, ngừa dị tật bẩm sinh, tăng cường miễn dịch và tăng cường thị lực thai nhi, cho con sinh ra có làn da trắng hồng. Mẹ bầu ăn nho trong thai kỳ còn giúp ngăn ngừa nguy cơ băng huyết sau sinh hiệu quả.
Các loại hạt
Óc chó, hạnh nhân, hạt điều... là những loại hạt sấy khô chứa lượng sắt dồi dào cho bà bầu. Bà bầu bị thiếu máu hãy tích cực ăn các loại hạt trong những bữa ăn phụ.
Cải bó xôi
Cải bó xôi còn có tên gọi khác là rau chân vịt, rau bina. Theo nghiên cứu, cứ 1/2 chén rau chân vịt sẽ cung cấp khoảng 3,2mg sắt cho bà bầu. Loại rau này còn chứa nhiều dưỡng chất quan trọng khác như canxi, photpho, natri, magie, lysin vitamin nhóm B...
Các tài liệu Đông y cho biết cải bó xôi tính ngọt, có tác dụng thanh nhiệt, tốt cho lục phủ ngũ tạng, trị các chứng thiếu máu, chống chảy máu ở bà bầu và trẻ em.
Bí đỏ
Bí đỏ là thực phẩm không thể thiếu dành cho bà bầu bị thiếu sắt. Hàm lượng chất tiền vitamin A, sắt, kẽm... sẽ cải thiện chứng thiếu máu, hỗ trợ quá trình sản xuất hemoglobin trong thời kỳ mang thai.
Thịt bò
Thịt bò là một trong những thực phẩm giàu chất sắt bậc nhất, sắt trong thịt bò cũng khiến cơ thể dễ hấp thu hơn, là thực phẩm rất tốt cho mẹ bầu và mẹ sau sinh. Thịt bò cũng là nguồn cung cấp protein, cho mẹ thai kỳ khỏe mạnh, nuôi thai nhi phát triển trí não và thể chất tối ưu.
Đậu phụ
Ngoài canxi, protein, đậu phụ còn là nguồn cung cấp chất sắt dồi dào. Mẹ bầu thêm đậu phụ vào thực đơn thai kỳ không chỉ ngừa nguy cơ thiếu máu thiếu sắt hiệu quả mà còn giúp thai nhi phát triển chiều cao tối đa. Với những mẹ bầu không uống được sữa, đậu phụ cũng là lựa chọn thay thế hợp lý nhất.