Cảnh báo sau vụ: Bé trai 10 tháng người lạnh toát và ra đi trong giấc ngủ vì sai lầm nhiều mẹ mắc phải

( PHUNUTODAY ) - Một bé trai 10 tháng tuổi được tìm thấy nằm úp mặt và bất tỉnh trong chiếc nôi tại nhà của người giữ trẻ...

Bé trai 10 tháng tuổi Mikhael Sufyan Muhammad Syafiq được tìm thấy đã chết trong cũi sau khi bị một người trông trẻ cho ngủ trong tư thế úp mặt xuống. Theo tờ News Straits Times, khi được tìm thấy bé đã không còn ý thức gì.

Mẹ của bé, chị Nur Syazwanie Mustaffa, 27 tuổi đau khổ cho biết cho biết đứa con 10 tháng tuổi của cô được tìm thấy nằm úp mặt và bất tỉnh trong chiếc nôi tại nhà của người giữ trẻ: "Tôi đã suy sụp khi thấy mặt và cơ thể con trai mình chuyển sang màu xanh.

Bản năng làm mẹ của tôi mách bảo rằng rằng con đã ra đi thật rồi".

Theo như người trông trẻ, cô đã đặt đứa Mikhael ngủ úp mặt sau khi tắm cho bé xong. Sau khi để Mikhael ở đó trong 30 phút, cô đi vào để kiểm tra thì phát hiện bé đã qua đời.

photo-1-1557111994619338895963

Tất cả liền vội vàng đưa Mikhael đến đơn vị cấp cứu của bệnh viện Sungai Buloh (Malaysia), nhưng bác sĩ tuyên bố rằng Mikhel đã qua đời.

Cô Nur cho biết mình cũng đã dặn người giữ trẻ nên theo dõi Mikhael cẩn thận hơn vì bé đang bị cúm.

"Ở nhà, Mikhael ngủ nghiêng hoặc úp mặt, nhưng chúng tôi không dùng nôi. Người giữ trẻ đã yêu cầu tôi mang một cái nôi đến nhưng tôi từ chối".

Báo cáo ban đầu tiết lộ rằng Mikhael chết do chất nhầy trong phổi khiến bé bị khó thở, ngoài ra còn có chảy máu trong ruột của bé nhưng không có yếu tố tội phạm nào được tìm thấy trong vụ việc.

10 mẹo giúp giữ an toàn cho trẻ nhỏ trong khi ngủ

ngam-ti-gia

Tránh nằm trên giường lún: Tốt nhất, bạn nên sử dụng một loại đệm cứng cho trẻ, thay vì các loại đệm mềm lún hoặc đệm nước. Các chuyên gia khuyến cáo rằng, bạn không nên sử dụng các loại đệm gối mềm, bằng bông hoặc để các loại thú nhồi bông trong khu vực ngủ của trẻ. Nói cách khác, bất cứ thứ gì có thể trùm lên hoặc che phủ đầu trẻ trong khi ngủ thì bạn nên tránh sử dụng.

Không sử dụng các dụng cụ hỗ trợ nôi/cũi: Không cần thiết phải sử dụng gối có hình nêm, chăn mền để đệm phía dưới chân của trẻ. Hãy để trẻ ngủ khi chân có thể chạm được vào phần cuối của nôi/cũi. Dùng đệm vừa khít với kích thước nôi và chèn ga đệm thật chặt. Khung nôi/cũi nên đủ cao để trẻ không thể bò hoặc trườn ra được.

Tránh không che, trùm đầu của trẻ: Chăn chỉ nên được đắp ngang ngực của trẻ và nên để hai tay của trẻ ra ngoài chăn để tránh tình trạng chăn có thể di chuyển, trùm lên đầu trẻ gây ngạt thở. Bạn có thể dùng chăn làm từ cotton nhẹ hoặc vải màn để tránh tình trạng trẻ lăn, quấn chăn trong khi ngủ.

Tránh không để trẻ bị quá nóng: Khi ngủ, nên cho trẻ mặc quần áo nhẹ nhàng. Không nên bó, quấn trẻ quá chặt khi ngủ và thường xuyên kiểm tra bằng cách chạm vào da trẻ xem trẻ có bị nóng quá hay không.

Tạo môi trường thoải mái khi ngủ: Đây là một điều rất quan trọng. Hãy để trẻ ngủ trong môi trưởng đủ mát, thoải mái với nhiệt độ quanh khoảng 20 độ C cho trẻ.

Ngủ chung phòng với trẻ: Cha mẹ nên ngủ chung phòng với trẻ để tiện cho việc cho bú vào ban đêm và theo dõi trẻ. Bạn có thể đặt nôi, cũi của trẻ gần với giường ngủ của bạn để tiện cho việc chăm sóc trẻ.