Mổ lấy thai cho sản phụ 27 tuổi, BS “ngỡ ngàng” thấy “vật thể to tròn” trong bụng người mẹ khiến ai cũng sốc

( PHUNUTODAY ) - Thai phụ mổ lấy con bác sĩ phát hiện ra một khối u tròn to khiến ai cũng ngạc nhiên.

Ca sinh mổ của sản phụ 27 tuổi bị u xơ tử cung ở buồng trứng – một bệnh lý rất hiếm gặp và rất ít khi được chẩn đoán ngay từ đầu trước mổ đã thành công. Sản phụ mẹ tròn con vuông, và được bóc tách nhân xơ, gần như giữ lại được nguyên vẹn buồng trứng.

Mới đây, bác sĩ Thân Trọng Thạch – Giảng viên Đại học Y Dược TP. HCM đã mổ lấy thai thành công cho một sản phụ 27 tuổi mắc bệnh lý hiếm gặp, bị u xơ tử cung ở buồng trứng. Bé trai chào đời khỏe mạnh, u xơ tử cung ở buồng trứng của sản phụ được bóc tách thành công, gần như giữ lại được nguyên vẹn buồng trứng cho sản phụ.

Chia sẻ về ca bệnh hiếm gặp này, bác sĩ Thân Trọng Thạch cho biết, sản phụ 27 tuổi đến gặp anh với tâm trạng lo lắng khi mang thai được 7 tuần đi khám thai tại bệnh viện được chẩn đoán nghi có nhân xơ tử cung to, kích thước 6x7 cm. Sản phụ đã nhờ anh kiểm tra lại và tư vấn thai kỳ này.

Khối u bác sĩ mổ trong người bệnh nhân

Khối u bác sĩ mổ trong người bệnh nhân

Bệnh viện chẩn đoán: Thai 7 tuần - nghi có nhân xơ tử cung to 6x7 cm (phân biệt với u đặc buồng trứng trái). Sản phụ lo lắng đến nhờ tôi kiểm tra lại và tư vấn thai kỳ. Sau khi siêu âm tôi kiểm tra thấy khối đặc bên trái cạnh mô buồng trứng kích thước khá to nên không dám loại trừ ung thư buồng trứng.

Tôi cho sản phụ xét nghiệm đánh giá khối u đầy đủ và cho kết quả bình thường. Đến lúc này cần thiết MRI vùng chậu để xác định chẩn đoán nhưng sản phụ đang có thai, không thể tiến hành chụp MRI được.

Cuối cùng, tôi gọi điện thoại nhờ bác sĩ Vũ siêu âm kiểm tra lại giúp. Bác sĩ Vũ làm xong gọi lại báo nhân xơ tử cung trong dây chằng rộng. Tôi thở phào nhẹ nhõm, nhân xơ tử cung cũng không vấn đề gì cả, miễn là không phải ung thư thì sẽ có cách kéo dài thai kỳ an toàn cho mẹ và con. Tuổi thai tăng dần cũng là lúc nhân xơ tử cung lớn dần theo thời gian và tôi cảm thấy chẩn đoán nhân xơ tử cung quá hợp lý”, bác sĩ Thạch cho biết.

Chuyên gia cảnh báo dấu hiệu nhận biết u xơ tử cung

- Rối loạn kinh nguyệt: Chu kỳ kinh nguyệt diễn biến thất thường, không đúng với vòng kinh, rất có thể đây là một trong những triệu chứng u xơ tử cung bạn không nên chủ quan.

Sản phụ 27 tuổi mang thai khi đang bị u xở tử cung

Sản phụ 27 tuổi mang thai khi đang bị u xở tử cung

- Lượng máu kinh bất thường: Kinh nguyệt ra nhiều và kéo dài lâu ngày, hay rong kinh; khí hư ra ồ ạt ở nhiều thời điểm sẽ là một trong những dấu hiệu u xơ tử cung mà chị em không nên xem nhẹ.

- Đau bụng dưới: Hiện tượng bụng dưới đau âm ỉ kéo dài nhưng không phải trong thời gian hành kinh. Cơn đau có thể ngắt quãng, thậm chí liên tục thì đó cũng là một trong những triệu chứng của u xơ tử cung.

- Đau lưng dưới và vùng khung xương chậu dai dẳng không rõ nguyên nhân.

- Sờ thấy cục cứng ở vùng bụng dưới và có cảm giác đau.

- Vùng bụng dưới phát triển to trông như có thai và cảm giác nặng nề, phình trướng bụng.

- Đại tiểu tiện bất thường: Do khối u phát triển sẽ chèn ép vào các tạng xung quanh như: Bàng quang, trực tràng,… gây táo bón, tiểu nhiều hoặc tiểu khó.

Khi không được phát hiện và điều trị kịp thời, người bệnh có thể gặp những biến chứng của u xơ tử cung như: Băng huyết khi sinh; vặn xoắn, vỡ khối u, chảy máu cấp; Khả năng sảy thai cao; Mất khả năng sinh nở (vô sinh)...