Bé gái suýt mất mạng khi hóc xương cá 5 tháng nhưng gia đình trị bằng cách dân gian

( PHUNUTODAY ) - Sau khi hóc xương cá, bé gái 5 tuổi không được gia đình đưa đến bệnh viện điều trị mà chỉ ở nhà chữa dân gian.

Người lao động đưa tin, ngày 23/5, Ths.BS. Ông Huy Thanh - Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng TP Cần Thơ cho biết, các bác sĩ của bệnh viện vừa điều trị thành công 1 trường hợp hóc xương cá bỏ quên sau 5 tháng. Bệnh nhi là một bé gái 12 tuổi (ngụ tại xã Hòa Ninh, huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long).

Bé gái bị hóc xương cá 5 tháng nhưng gia đình trị theo cách dân gian.

Bé gái bị hóc xương cá 5 tháng nhưng gia đình trị theo cách dân gian.

Trước đó, phòng khám tai mũi họng của bệnh viện tiếp nhận bệnh nhi này đến khám vì khối sưng vùng cổ trái. Sau khi thăm khám và khai thác tiền sử, các bác sĩ được biết cách nay hơn 5 tháng, bệnh nhi này bị hóc xương cá nhưng không vào bệnh viện lấy xương mà điều trị theo cách dân gian (vuốt xương). Sau đó, bé hết đau. Tuy nhiên, vài ngày sau người nhà phát hiện bé có khối sưng vùng cổ trái nên đưa bé đi khám, điều trị nhiều nơi nhưng không giảm và cuối cùng đến Bệnh viện Nhi Đồng TP Cần Thơ.

Kết quả chụp cắt lớp vi tính 128 lát cắt, phát hiện khối u kì lạ đó thật sự là một ổ viêm bên trong là một xương cá dài khoảng 3cm nằm sát bó mạch cảnh (mạch máu lớn cung cấp máu cho não bộ).

Theo thông tin trên Sức khỏe đời sống, BS CKI Võ Thị Thùy Linh – Trưởng khoa Ba chuyên Khoa cho biết, đây là bệnh khó có thể nguy hiểm đến tính mạng nên đã cho bệnh nhi nhập viện ngay, tiến hành làm các xét nghiệm cần thiết và nhanh chóng hội chẩn liên viện với Bệnh viện Tai Mũi Họng, quyết định phẫu thuật cho bé.

Hơn 1 giờ phẫu thuật, các bác sĩ đã lấy ra đoạn xương cá và toàn bộ ổ viêm đã được lấy ra một cách an toàn.

Hiện tại, bệnh nhi đang được tiếp tục theo dõi và chăm sóc tại Khoa Ba Chuyên Khoa bệnh viện Nhi đồng Thành phố Cần Thơ, tình trạng bệnh nhi ổn định.

Trường hợp trên cũng là lời nhắc nhở đến các bậc phụ huynh nên nhắc nhở con nhỏ nhai kĩ khi ăn. Đặc biệt, khi phát hiện trẻ bị hóc xương thì phải đưa đến bệnh viện để thăm khám và điều trị kịp thời.