Bếp là nơi đón lộc, trấn giữ của cải: Đặt 4 hướng này dễ nợ nần chồng chất, làm mãi không thoát nghèo

( PHUNUTODAY ) - Trong phong thủy nhà bếp rất kỵ những sai lầm này, dễ khiến tài lộc tiêu tán gia chủ làm quần quật mà khó thoát nghèo.

Hướng bếp ngược hướng nhà

Nhiều người cho rằng, hướng của bếp chính là hướng của cửa nhà bếp. Thật ra, hướng bếp chính là hướng lưng của người đứng khi nấu. Ví dụ, người nấu quay mặt về hướng Đông thì hướng bếp chính là hướng Tây.

Theo các chuyên gia phong thủy cho biết thì nguyên tắc đầu tiên để xác định vị trí đặt bếp đó là “toạ hung hướng cát”. Nghĩa là đặt bếp trên hướng xấu và nhìn về hướng tốt, nhằm xua đuổi những điều xấu và thu hút điều lành đến với gia đình.

Xung với cửa phòng bếp Bếp nấu là nơi khơi nguồn cho những bữa ăn hằng ngày. Người xưa có câu “người có cái ăn là có lộc”, ý nói bếp nấu chính là tài lộc của cả gia đình.

Bếp nấu kỵ gió, bởi gió dễ làm cho lửa tắt và không giữ được tài khí. Do vậy, không nên đặt bếp nấu đối diện với cửa phòng bếp vì dễ dẫn đến khó khăn về tiền tài cho gia chủ.

nha bep

Phong thuỷ học nhà ở cho rằng, hướng của nhà bếp và hướng của nhà trái ngược nhau thì không tốt. Bếp đặt ngược hướng nhà là bếp ngoảnh lưng về hướng cửa nhà. Ví dụ nhà toạ Nam hướng Bắc mà bếp lại toạ Bắc hướng Nam thì không lành.

Đặt bếp ở cạnh bồn rửa bát 

Theo thuyết Ngũ hành, bếp tượng trưng cho Hoả, còn bồn rửa bát tượng trưng cho Nếu diện tích eo hẹp, gia chủ có thể xử lý đặt giữa bếp và bồn rửa bát một khoảng bệ bếp để ngăn cách, giảm bớt xung đột giữa Hoả và Thuỷ. Ngoài ra, lưu ý nên đặt những vật dụng có tính lạnh như tủ lạnh, máy rửa bát, máy giặt… cách xa bếp nấu.

Sau bếp quá trống trải Không gian trống trải sẽ hút gió, làm lửa chập chờn, ảnh hưởng đến vận may phát tài của người trong nhà. Do đó không nên chừa khoảng trống phía sau bếp mà nên đặt bếp dựa vào tường.

nha bep 1

Đặc biệt, một trong những kiêng kỵ khi đặt bếp nấu là không nên đặt ở trước hoặc dưới cửa sổ. Bởi cách đặt này tượng trưng cho gia đình không có chỗ dựa.

Tuy vậy, cũng không nên đặt bếp ở góc xó của nhà bếp. Cách đặt bếp như vậy sẽ khiến người nấu quay lưng lại với người trong bếp, gây bất lợi về mặt sức khoẻ.

Bếp nằm dưới xà ngang hoặc nằm dưới phòng vệ sinh

Trong thời kỳ hiện đại nhiều gia đình thường xây nhà lầu từ 2-4 tầng lầu là rất phổ biến. Tuy nhiên, nếu bạn đặt bếp dưới xà ngang ngôi nhà thì dễ gây áp lực cho các thành viên trong nhà gây tranh cãi, lục đục, tài lộc tiêu tán khó lòng phát triển thuận lợi. Hoặc nếu nhà có tầng 1 bố trí nhà vệ sinh thì ở dưới trệt ngay vị trí đó không nên đặt bếp. Bởi bếp là nơi nấu nướng đồ ăn nuôi sống người trong gia đình, do vậy cần phải giữ được sự sạch sẽ cả về hình thức lẫn kết cấu.

Nhà vệ sinh là nơi có rất nhiều thứ bẩn và vi khuẩn, do vậy không nên đặt bếp nấu nằm dưới không gian này dù là khác tầng.

1486453542-bep-2-watermark

Dưới các thanh dầm, xà ngang Người xưa có câu “dưới xà có bếp, nữ chủ nhà tổn hao” ý nói đến tác hại khi đặt bếp dưới xà ngang. Không chỉ riêng bếp nấu, nếu đặt giường ngủ hoặc ghế sofa dưới xà ngang thì người sử dụng sẽ bị ảnh hưởng đến sức khoẻ.

* Thông tin chỉ mang tính tham khảo, chiêm nghiệm