Chanh là trái cây thường dùng để vắt lấy nước cốt. Vì thế nhiều người có thói quen bổ ngang. Thế nhưng nhiều đầu bếp lại hướng dẫn bổ chanh theo chiều dọc. Hãy cùng xem những ưu nhược điểm của 2 cách bổ này nhé:
Bổ chanh theo chiều ngang
Ưu điểm: Đây là cách bổ chanh quen thuộc thường thấy. Việc bổ chanh theo chiều ngang tạo ra các lát chanh phẳng và đồng đều trang trí món ăn trông thẩm mỹ cao hơn. Bổ ngang cũng giúp bạn dễ dàng loại bỏ hạt chanh một cách thuận tiện khi bổ ngang.
Nhược điểm: Việc bổ ngang có thể làm cho việc loại bỏ phần lõi của quả chanh trở nên khó khăn, đặc biệt là khi bạn muốn vắt nước cốt chanh một cách hiệu quả. Phần lõi bên trong quả chanh có thể làm giảm lượng nước cốt bạn vắt ra và tạo ra vị đắng. Bổ ngang cũng dễ cắt vào hạt nên có thể bị đắng.
Bổ chanh theo chiều dọc
Ưu điểm: Bổ dọc giúp tránh được phần lõi của chanh, nơi chứa ít nước và có thể tạo ra hương vị đắng khi bị vắt. Điều này có thể làm cho việc vắt chanh trở nên dễ dàng và thu được nhiều nước cốt hơn, làm tăng hương vị và độ tươi mát cho món ăn hoặc đồ uống.
Nhược điểm: Khi bổ dọc, bạn có thể khó kiểm soát độ dày của các lát chanh, dẫn đến việc chúng có thể không đồng đều. Các lát chanh dọc có thể không phẳng và đẹp như khi bổ ngang, làm giảm tính thẩm mỹ khi trang trí món ăn hoặc đồ uống.
Khi cắt quả chanh theo chiều dọc, bạn cần cắt thành nhiều phần lần lượt xung quanh lõi và chừa lại phần này. Tiếp đến, bạn vắt lần lượt các miếng chanh đã cắt, riêng phần lõi thì dùng cách xoay vặn để lấy hết nước.
cắt ngang hay vắt dọc nhiều nước hơn?
Kinh nghiệm của nhiều người cho thấy cắt chanh theo chiều dọc sẽ giúp vắt được nhiều nước hơn, trong khi đó để trang trí thì cắt lát ngang sẽ đẹp hơn.
Cắt chanh theo chiều dọc nếu không dùng hết sẽ giúp giữ miếng còn lại được lâu hơn, bởi khi cắt dọc nếu chưa dùng ngay bạn có thể để lại phần lõi và phần đó sẽ bao bọc tép chanh bên trong nên không bị khô bởi thời tiết như cắt ngang.
Do đó bổ chanh hay dọc tùy theo vào sở thích kỹ năng và mục đích dùng của mỗi người.
Một vài mẹo khác để lấy được nhiều nước chanh hơn
Chọn chanh nhiều nước: Những quả chanh cầm nặng tay, mỏng vỏ và căng mọng thì sẽ cho nhiều nước hơn quả chanh nhẹ và cầm lên thấy bộp bộp.
Lăn đều chanh trước khi cắt: Bạn lăn đều quả chanh trên tay hoặc trên mặt phẳng khoảng 1 phút giúp chanh mềm hơn rồi mới bổ. Với cách này, bạn sẽ lấy được tối đa lượng nước trong quả. Tuy nhiên tránh lăn bóp mạnh sẽ làm chanh bị đắng.
Cho chanh vào lò vi sóng: Chanh để tủ lạnh lâu ngày sẽ trở nên cứng và hơi khô khiến việc vắt nước cốt trở nên khó khăn hơn. Bạn hãy cho nó vào lò vi sóng quay khoảng 30 giây rồi lấy ra, để nguội khoảng 1 phút và bắt đầu vắt. Lúc này, bạn sẽ vắt được nhiều nước. Hoặc bạn có thể cho chanh vào ngâm trong nước ấm một lúc rồi mới cắt, nhưng đừng cho vào nước quá nóng sẽ làm chanh bị đắng.
Những đặc điểm của chanh nhiều nước và an toàn
Khi mua chanh, muốn chọn những trái mọng nước bạn nên chú ý vào những điểm sau:
- Quan sát vỏ: Chanh tươi thường có vỏ mỏng và nhỏ vừa phải, vỏ còn tươi, khi sờ vào sẽ cảm nhận được bề mặt mịn màng, không sần sùi không bị khô héo. Lớp vỏ mịn màng thường là dấu hiệu của quả chanh chín và ngon. Nên chú ý tránh những quả chanh có những đốm xanh dương ngoài vỏ đó là thuốc bảo vệ thực vật.
- Kiểm tra mùi thơm: Khi bạn ngửi quả chanh, nếu cảm nhận được mùi thơm nhẹ đặc trưng, đó là dấu hiệu của quả chanh tươi. Ngược lại, nếu vỏ chanh có mùi hắc và khó chịu, có thể nó bị phun thuốc hoặc đã mất độ tươi, không tốt cho sức khỏe.
- Bấm nhẹ vào quả chanh: Cầm quả chanh lên và bấm nhẹ vào vỏ, nếu tinh dầu bắn ra thơm thì chanh tươi mới cắt, còn nếu bấm vào không thấy tinh dầu bắn ra thì chanh để lâu vỏ bị khô.
- Cầm chanh lên thử: Bạn cầm chanh lên thấy chanh nặng vỏ mỏng chắc tay thì chọn, chanh bộp bộp quá nhỏ hoặc quá to nên tránh.