Bộ Y tế cảnh báo 3 triệu chứng của bệnh viêm phổi lạ từ Trung Quốc

( PHUNUTODAY ) - Bệnh viêm phổi cấp do virus corana xuất phát ở Trung Quốc đang có xu hướng lan rộng ra nhiều nước chấu Á khiến nhiều người hoang mang.

3 dấu hiệu của bệnh viêm phổi cấp

Theo tài liệu hướng dẫn chẩn đoán và điều trị bệnh viêm phổi cấp do chủng vi rút Corona mới, Bộ Y tế liệt kê 3 dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh.

Thứ nhất, người bị sốt và viêm phổi, viêm phổi kẽ hoặc hội chứng suy hô hấp cấp tiến triển (ARDS) dựa trên lâm sàng hoặc hình ảnh X-quang tổn thương các mức độ khác nhau mà không lý giải được bằng các nhiễm trùng hoặc căn nguyên khác, bao gồm tất cả trường hợp có chỉ định lâm sàng xét nghiệm viêm phổi cộng đồng.

Thứ hai, người bệnh có dấu hiệu sốt và có các triệu chứng bệnh lý hô hấp (ho, khó thở...) và có mặt tại các cơ sở y tế ở các vùng dịch tễ đã xác định có các ca mắc bệnh do virus corona mới. Người tiếp xúc vật nuôi bị bệnh, động vật hoang dã ở các vùng dịch tễ trong vòng 14 ngày.

Thứ ba, người bị sốt hoặc có các triệu chứng hô hấp và khởi phát trong vòng 14 ngày sau khi tiếp xúc trường hợp có thể hoặc khẳng định mắc bệnh do nCoV.

viem-phoi-la-o-trung-quoc-01

Những đối tượng có nguy cơ nhiễm bệnh

- Người bệnh sống hoặc đi du lịch tới vùng dịch tễ có bệnh do virus corona mới trong vòng 14 ngày trước khi bắt đầu có triệu chứng.

- Người tiếp xúc vật nuôi bị bệnh, động vật hoang dã ở các vùng dịch tễ trong vòng 14 ngày.

- Người tiếp xúc (trong thời gian ủ bệnh 14 ngày) với trường hợp sốt và nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính chưa rõ nguyên nhân xuất hiện trong vòng 14 ngày sau khi du lịch tới vùng dịch tễ có bệnh do virus corona mới.

- Một số trường hợp khác có thể mắc bệnh thông qua bằng chứng dịch tễ và lâm sàng, bao gồm người tiếp xúc trực tiếp với ca bệnh, những người chăm sóc bệnh nhân (nhân viên y tế, gia đình, người thăm bệnh).

Làm gì khi phát hiện người có dấu hiệu nhiễm bệnh?

Hiện nay, bệnh viêm phổi lạ chưa có vắc xin phòng ngừa. Do đó, khi phát hiện có người dấu hiệu sốt từng tiếp xúc với ca bệnh hoặc di duyển đến và đi vùng có dịch phải lập tức cách ly, theo dõi sát và báo cáo lên cơ quan y tế.

Các ca bệnh nghi ngờ hoặc mắc bệnh đều phải khám ở khu riêng tại bệnh viện. Bệnh phẩm được lấy đúng cách để làm xét nghiệm đặc hiệu.

Người mắc bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh phải được nhập viện, theo dõi, cách ly hoàn toàn.

Loading...

Nguồn: http://www.khoevadep.com.vn/bo-y-te-canh-bao-3-trieu-chung-cua-benh-viem-phoi-la-tu-trung-quoc-search/

/Khoevadep

Thanh Huyền