Bún ngoài hàng chứa hàn the, mẹ tự làm theo cách này chỉ 1 nhoáng là có rổ bún trắng phau không độc hại

( PHUNUTODAY ) - Bún được biết đến là thực phẩm chứa nhiều chất làm trắng, tẩy rửa hoặc có chứa hàn the khiến người tiêu dùng hết sức lo sợ, hoang mang. Dưới đây là cách làm bún tại nhà đơn giản mà an toàn.

Cách làm bún tại nhà đơn giản mà an toàn

Chuẩn bị:

- 200gr bột gạo

- 35gr bột năng

- 15gr bột bắp

- 2 thìa cafe dầu ăn

- 225ml nước

- Khuôn ép chuyên làm bún

- Chảo chống dính, phới lồng

67-101831041

Cách làm

Bước 1: Để làm bún sạch, trước hết chị em đảm hòa bột gạo với 225ml nước, khuấy đều tay rồi bọc kín, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh 1 ngày cho bột nở.

Bước 2: Lấy bột ra, khuấy đều thêm lần nữa rồi đổ vào chảo chống dính đun trên lửa vừa. Liên tục khuấy cho đến khi thấy bột hơi sệt lại thì tắt bếp.

Bước 3: Từ từ thêm bột bắp và bột năng vào chảo bột, khuấy liên tục.

Bước 4: Thêm dầu ăn vào rồi chị em dùng tay nhào bột cho thật dẻo mịn.

Bước 5: Tiếp đến, chị em chia bột thành các phần, sau đó cho vào khuôn làm bún.

Bước 6: Đun nồi nước, đến khi sôi thì vặn lửa nhỏ rồi chị em cầm khuôn ép bún lên để ép, làm đều tay đến khi sợi bún có độ dài như ý muốn thì dừng lại, tránh để bún quá dài hay quá ngắn nha.

Bước 7: Khi chín, sợi bún sẽ nổi lên. Chị em hãy dùng rây để vớt bún ra nhúng vào tô nước sôi nguội rồi rải ra rổ cho ráo nước.

Bước 8: Sau vài giờ, sợi bún khô lại, có màu trắng và mềm vừa ngon lại an toàn cho sức khỏe.

Cách phân biệt bún sạch và bún nhiễm hóa chất

Bún sạch

Bạn có thể phân biệt bún sạch và bún nhiễm hóa chất bằng mắt thường. Bún sạch sẽ hơi nát, có màu trắng đục hoặc tối màu và dễ đứt gãy. Ngoài ra, chạm tay vào có cảm giác hơi dính, nhuyễn. Đặc biệt, mùi của bún sạch mang vị chua hoàn toàn tự nhiên của gạo ngâm, không quá nặng mùi và khi ăn sẽ nồng lên hương thơm của bột gạo. Bún sạch để trong thời gian dài hoặc qua ngày sẽ dễ gây chua và ôi thiu.

Bún độc hại

Bún chứa hàn the, hóa chất độc hại có màu trắng trong, sáng và sợi bún bóng mẩy, dai, khó đứt gãy. Chạm vào không có cảm giác nhuyễn, dính của bột gạo. 

Những người không nên ăn nhiều bún

Mỗi lần ăn bún, người trưởng thành nên ăn với lượng khoảng 180g – 190g (tương đương lưng bát to.

Đặc biệt, bún là nhóm thức ăn không thích hợp với trẻ nhỏ và người có bệnh đường tiêu hóa.

Theo:  khoevadep.com.vn copy link