Buổi sáng uống nước lá tía tô thêm 2 thứ này vừa chống viêm nhiễm lại đẹp da, mờ sạm nám

09:29, Thứ tư 26/10/2022

( PHUNUTODAY ) - Sử dụng nước lá tía tô đúng cách sẽ giúp cải thiện sức khỏe, dưỡng trắng da rất tốt.

Tía tô không chỉ là một loại gia vị sử dụng trong nhiều món ăn mà còn được coi là bài thuốc tự nhiên, giúp trị nhiều bệnh. Nhiều chị em còn uống nước lá tía tô với công dụng hỗ trợ giảm cân, làm đẹp da.

Để phát huy tác dụng của tía tô, bạn có thể kết hợp nguyên liệu này với gừng và gạo rang.

Theo cựu đại tá, lương y đa khoa Bùi Hồng Minh (Nguyên Chủ tịch Hội Đông y Ba Đình, Hà Nội), tía tô có hoạt chất giảm làm giảm lo lâu, điều trị rối loạn giấc ngủ. Lá tía tô còn có công dụng làm đẹp da, trị nám, sáng da. Gừng có hoạt chất cineol giúp cải thiện tâm trạng, giảm stress, tăng cường khả năng lưu thông máu. Gạo có thể bổ sung nhiều dưỡng chất giúp nuôi dưỡng làn da từ bên trong.

Empty

Cách làm nước lá tía tô

Để làm loại đồ uống này, bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu như sau: 1 nắm lá tía tô, 1 nhánh gừng tươi thái sợi, 1 nắm gạo.

Lá tía tô, gừng đem rửa sạch và để ráo nước.

Gạo vo nhẹ tay cho sạch bụi bẩn rồi để ráo nước. Bạn có thể sử dụng gạo lứt, gạo trắng tùy sở thích.

Cho gạo vào chảo rang vàng sau đó thêm gừng tươi thái sợi. Cuối cùng cho lá tía tô vào đảo đều đến khi các nguyên liệu khô ráo và chuyển màu vàng.

Đổ nước vào đun sôi khoảng 15 phút. Sau đó, tắt bếp và lọc lấy nước cốt.

Uống nước này vào buổi sáng sau khi ăn. Bạn có thể uống khi nước còn ấm hoặc thêm đá để uống lạnh.

tia-to-02

Một số công dụng của nước lá tía tô, gạo và gừng rang

Từ lâu, lá tía tô đã được sử dụng để làm giảm các dấu hiệu viêm nhiễm, giúp vết thương mau lành, trị chứng khó tiêu.

Trong lá tía tô có chứa luteolin, có khả năng phòng, chống các triệu chứng viêm.

Gừng cũng có tác dụng chống viêm tốt.

Sự kết hợp của gừng và lá tía tô còn mang lại công dụng trị cảm lạnh, cảm cúm rất tốt.

Loại đồ uống này cũng tốt cho người muốn giảm cân. Lá tía tô có lượng calo, giàu chất xơ, chất chống oxy hóa. Uống nước lá tía tô kết hợp với gừng tươi giúp tăng cường trao đổi chất, ngăn ngừa tích tụ mỡ thừa, giúp giảm cân.

tia-to-03

Người không nên sử dụng nước lá tía tô

Trong Đông y, tía tô được gọi là tô diệp (tử tô hoặc tô ngạnh). Loại thảo dược này có mùi thơm, vị cay, tính ấm, tác dụng giải độc, trị cảm mạo, hạ sốt, trị ho, nhức đầu, hen suyễn.

Lá tía tô tốt cho sức khỏe nhưng không phải ai cũng nên sử dụng.

Lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ) cho biết, phụ nữ mang thai và trẻ sơ sinh không nên sử dụng nước lá tía tô vì nó có thể gây hại cho sức khỏe.

Ngoài ra, người bị dị ứng với nguyên liệu này cũng nên tránh sử dụng vì nó có thể gây ra khó chịu như mẩn đó, ngứa ngáy, châm chích...

chia sẻ bài viết
Theo:  xevathethao.vn copy link
Tác giả: Thanh Huyền
Từ khóa: nước lá tía tô