Các cụ có câu: "Ngựa không cỏ ăn đêm chẳng béo, người không tiền bất nghĩa chẳng giàu'', vế sau mới kinh điển

09:44, Thứ bảy 08/07/2023

( PHUNUTODAY ) - Một người có thể dễ kiếm nhưng nó cũng có thể trôi đi nhanh chóng. Nếu bạn không có khả năng kiếm tiền, sớm muộn gì nó cũng sẽ thay đổi trở lại hình dạng ban đầu. Điều đó là sự thật.

Nửa câu sau chính là: Dạ thảo bất phì lao bệnh mã hoành tài bất phú mệnh thường nhân – Cỏ dại khó vỗ béo ngựa gầy , sự giàu có trong gió không đủ để giết người nghèo 

Theo kể lại, Nhan Hồi, chính là một học trò của Khổng Tử. Vì gia đình nghèo nên nhiều người xem thường ông, luôn đổ lỗi cho rằng ông ăn cắp.

Khổng Tử tin học trò của mình không phải là người như thế nên muốn thử lòng ông ta. Thế nên đã gói một thỏi vàng bằng giấy rồi đặt nó ở ngã tư, với dòng chữ “Chúa ban cho Nhan Hồi một thỏi vàng”, và Nhan Hồi đã thực sự tìm thấy chiếc túi giấy.

Anh cầm lên xem xét, thêm một dòng trên đó, gói lại và đặt ngay tại chỗ, quay người đi về nhà.Khổng Tử rất an tâm khi thấy Nhan Hồi không lấy vàng, mở gói giấy ra thì thấy Nhan Hồi viết bảy chữ: “ Ngoại tài bất phát mệnh cùng nhân” – Của cải bên ngoài không tự nhiên phân chia cho người nghèo.

ngua

Nhan Hồi muốn nói rằng vàng trời cho không thể khiến tôi giàu, tôi chỉ muốn kiếm tiền bằng chính nỗ lực của mình.

Tiền từ nguồn không xác định chẳng thể nào khiến bạn giàu. Bạn có thể kiếm tiền bằng chính khả năng của mình và trở nên giàu có.

Như câu nói trên thì đôi khi cuộc sống phải có một cái gì đó và trong cuộc sống không cần phải ép buộc nó. Mặc dù câu này hơi mang tính định mệnh, nhưng nó phù hợp khi bạn suy nghĩ kỹ về nó.

co han3

Một người có thể dễ kiếm nhưng nó cũng có thể trôi đi nhanh chóng. Nếu bạn không có khả năng kiếm tiền, sớm muộn gì nó cũng sẽ thay đổi trở lại hình dạng ban đầu. Điều đó là sự thật.

Vế sau câu nói: "Gió không làm chết kẻ nghèo, cỏ đêm chẳng vỗ béo ngựa ốm''

vcc

Nghĩa là nếu giàu nhờ gió bão thì sớm muộn cũng mất, ngựa ốm thì cũng chẳng béo lên dù bạn cho ăn nhiều vào ban đêm.

Trong cuộc sống này, đâu là giàu đâu là nghèo. Có nhiều người họ không giàu, không nhiều tiền nhưng họ sống rât vui vẻ, hạnh phúc. Có người dù nhiều tiền nhưng sống trong lo âu, thường xuyên xảy ra mâu thuẫn và đánh mất tình yêu.

chia sẻ bài viết
Theo:  giaitri.thoibaovhnt.com.vn copy link
Tác giả: Truy Nguyệt
Từ khóa: cổ nhân dạy