Các cụ dặn chẳng sai: Nam không nên lấy Tứ Bạch, nữ đừng lấy Tam Hoa, vì sao?

10:15, Thứ hai 27/11/2023

( PHUNUTODAY ) - hi quyết định cho con cái tiến tới hôn nhân, họ thường xem xét rất kỹ tới vẫn đề nhìn người, về nhân tướng học. Bởi lẽ theo các cụ, tướng mạo của một người có thể nói lên nhiều điều về con người, bản chất của họ.

Tại sao "Nam không nên lấy Tứ Bạch"?

Câu nói dân gian "Nam không nên lấy Tứ Bạch" là một lời khuyên về hôn nhân trong xã hội cổ đại. Trong quan niệm của người xưa, mắt Tứ bạch chính là đôi mắt đáng sợ nhất trong các loại tướng mắt. Tính cách những người phụ nữ này rất thâm sâu, nguy hiểm. Đặc điểm của người có mắt tứ bạch là mắt lộ lòng trắng nhiều mà con ngươi lại nhỏ. Những người này thường có thiên hướng thô bạo và hung hãn, tuyệt đối không nương tay với những đối thủ cạnh tranh về tiền bạc.

mat-tu-bach

Đồng thời, kiểu người này khá lạnh lùng khi đã ra tay với ai thì đuổi cùng, giết tận. Đặc biệt, trong tính cách những người này hay nghi ngờ, đố kỵ, chỉ cần một điều gì đó lấn cấn là họ có thể suy diễn theo chiều hướng tiêu cực. Chính vì vậy, những người ở bên cạnh người có đôi mắt Tứ bạch chẳng bao giờ được vui vẻ bình an. Vì thế, câu "Nam không nên lấy Tứ Bạch" khuyên rằng người đàn ông không nên lấy phụ nữ có mắt Tứ Bạch để tránh những rủi ro trong cuộc sống và hôn nhân.

Phụ nữ lấy chồng Tam Hoa thì sao?

Câu nói dân gian "Nam không nên lấy Tứ Bạch, nữ không nên lấy Tam Hoa" là một lời khuyên về hôn nhân trong xã hội cổ đại. Trong quan niệm của người xưa, tướng tay của đàn ông có thể tiết lộ tính cách và vận mệnh của họ. Tam Hoa là một trong ba loại tướng tay xấu nhất, bao gồm các đường chỉ trên lòng bàn tay của đàn ông. Cụ thể, Tam Hoa bao gồm các đường chỉ tay lộn xộn, đường chỉ tay hình lá liễu và đường chỉ tay hình kẹp tóc.

Đường chỉ tay lộn xộn được coi là dấu hiệu của một người có tính cách nóng nảy, làm việc không tốt và dễ dính vào các tệ nạn xã hội, không chịu làm ăn, gia đình lúc nào cũng nghèo khổ. Đường chỉ tay hình lá liễu được coi là dấu hiệu của một người dễ nghiện sắc đẹp và dục vọng, dễ ngoại tình và không cách nào thoát ra được. Đường chỉ tay hình kẹp tóc được coi là dấu hiệu của một người không có tính lãng mạn, hay cục cằn, quát mắng vợ.

chong-tam-hoa

Vì vậy, câu "Phụ nữ không nên lấy Tam Hoa" khuyên rằng phụ nữ không nên lấy những người đàn ông có tướng tay Tam Hoa để tránh những rủi ro trong cuộc sống và hôn nhân. Câu này cho thấy sự quan tâm của xã hội đối với đạo đức và vận mệnh hôn nhân, và luôn được coi là một lời khuyên quý giá cho các cặp vợ chồng trẻ.

Tuy nhiên, cho tới thời hiện đại ngày nay, quan niệm này đang có những điểm cần thay đổi và không còn phù hợp. Chúng ta không nên phán xét một người chỉ thông qua diện mạo của người đó. Thay vì vậy, chỉ nên nhìn nhận họ thông qua những việc họ làm, cách cư xử của họ, cách họ đối nhân xử thế.

Xã hội hiện đại chú trọng hơn đến việc tôn trọng sự khác biệt và đa dạng của mỗi cá nhân, tính cách và phẩm chất của con người khác nhau do nhiều yếu tố và không thể đo lường đơn giản bằng một tiêu chuẩn về tướng mạo, tướng số. Vì vậy, khi chuẩn bị bước vào hôn nhân, chúng ta nên chú ý hơn đến sự hiểu biết, tôn trọng và giao tiếp lẫn nhau giữa hai bên, thay vì chỉ dựa vào sự phán xét về ngoại hình hay tướng mạo.

Theo:  giaitri.thoibaovhnt.com.vn copy link
Tác giả: Mộc