Các cụ dặn rồi: “Một nhà có hai cửa, tiền tài khó giữ", con cháu phải nhớ

( PHUNUTODAY ) - Cổ nhân từng dạy "Một nhà có hai cửa, tiền tài khó giữ". Đây là một lời dạy mà chúng ta cần khắc sâu ghi nhớ. Câu nói có liên quan thế nào đến phong thủy?

Cổ nhân quan niệm "Một nhà có hai cửa, tiền tài khó giữ": Vì sao?

Cửa được ví như bộ mặt của một ngôi nhà. Cửa nhà là nơi tụ tài lộc, đón tài lộc đến với gia đình. Vì vậy, người xưa xây nhà rất chú trọng trong việc làm cửa, cổng. Tuy nhiên, họ không bao giờ xây dựng hai cửa hay cổng lớn bởi điều đó vô tình sẽ làm tiêu tán tiền tài, lộc lá của gia đình.

Cũng có người nói rằng, những ngôi nhà cổ ngày xưa có những cửa dẫn ra bên ngoài. Tuy nhiên, đó chỉ là những cánh cửa nhỏ, được gọi là cửa hông, cửa hậu chứ không phải là cửa (cổng) lớn.

nha-co-hai-cua-tien-kho-giu

Một cách giải thích khác là người xưa cho rằng nhà có hai cửa có nghĩa là các thành viên trong gia đình không hòa thuận. Một cửa đi vào và một cửa đi ra. Trong những gia đình có mối quan hệ bất hòa, mọi người sẽ ra vào bằng các cửa khác nhau nhằm tránh sự lúng túng do gặp gỡ.

Tuy nhiên, sự qua lại tránh né chỉ là tạm thời, bởi điều này sẽ khiến cho mỗi quan hệ của thành viên dưới cùng một mái nhà ngày càng thêm mâu thuẫn và gia tăng sự bất hòa. Người xưa luôn đề cao sự yên ấm, hòa thuận của gia đình làm nền tảng rồi từ đó mới phát triển hưng vượng. Do đó, nếu một gia đình thường xuyên lục đục thì sẽ không thể phát triển được.

Một cách hiểu ngày nay

Cách hiểu này được giải thích dựa trên cơ sở khoa học, logic hơn. Người xưa cho rằng, một ngôi nhà có hai cửa, khi có trộm thì ngôi nhà này có thêm một lối thoát cho chúng.

Nếu gia đình nào ít người, không có người bảo vệ canh giữ cửa thì việc bọn trộm hoành hành rồi tẩu thoát sẽ rất dễ dàng. Cuối cùng, người chịu thiệt vẫn là gia chủ khi có thể vừa mất của và vừa có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Vì những lý do đó mà người xưa khi xây nhà rất kỵ việc xây hai cửa. Ngay cả khi nhà có những cửa nhỏ thì cũng không khuyến khích. Lời dạy của người xưa xét với hoàn cảnh hiện tại thì vẫn có thể phù hợp và có giá trị.

Điều kiêng kỵ khi lắp đặt các cửa trong nhà

Cửa nhà vệ sinh không được đối diện cửa chính: Cửa chính là nơi đón tài lộc và khí vượng vào nhà rồi di chuyển đến các phòng trong nhà, mang đến bình an và cát lợi cho gia chủ. Do đó, nếu sơ suất lắp đặt cửa nhà vệ sinh đối diện với cửa chính khí tốt vào nhà sẽ xông thẳng vào nhà vệ sinh, nơi tập trung nhiều khí uế, làm cho âm khí nặng nề không hề tốt cho phong thủy nhà bạn.

kieng-ki-lap-cua

Không lắp đặt cửa chính và cửa hậu đối diện nhau: Nếu cửa sau lắp đặt đối diện với cửa trước khí vượng, tài lộc khi đi vào nhà sẽ nhanh chóng thoát ra cửa sau. Hơn nữa dễ tạo gió ngược gây hại cho sức khỏe.

Không đặt cửa phòng ngủ đối diện cửa chính: Phòng ngủ là nơi nghỉ ngơi thư giãn nên cần không gian yên tĩnh, riêng tư và kín đáo. Vì thế không nên lắp đặt cửa chính đối diện với phòng ngủ để không ảnh hưởng tới sức khỏe và hòa khí của vợ chồng.

Cửa phòng bếp, phòng chứa đồ không nên lắp đối diện với phòng ngủ: Phòng bếp là nơi thường xuyên chế biến thức ăn, khói trong bếp và mùi thức ăn sẽ bay vào phòng ngủ ảnh hưởng không tốt đến giấc ngủ, sức khỏe cũng như hòa khí của vợ chồng. Bên cạnh đó, phòng chứa đồ dùng cũng là nơi có nhiều vi khuẩn và âm khí nặng nếu lắp cửa phòng chứa đồ đối diện phòng ngủ cũng sẽ không tốt cho sức khỏe và hòa khí của vợ chồng.

(Bài viết chỉ mang tính tham khảo)