Các cụ dặn: 'Thà cho người khác mượn nhà để tang, còn hơn cho cặp đôi mượn nhà để ngủ', vì sao thế?

( PHUNUTODAY ) - Câu nói: “Thà cho người khác mượn nhà để tang, còn hơn cho cặp đôi mượn nhà”, câu nói này rốt cuộc ẩn chứa tinh hoa trí huệ gì?

Mượn nhà để tang

Từ cổ chí kim có nhiều học thuyết về phong thủy vô cùng sau sắc, ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của người dân.

Trong quan điểm của hầu hết người hiện đại ngày nay thì ''cho mượn nhà để tang'' là một việc không may mắn, bởi vậy họ không hề mong muốn để cho cho ai đó mượn tổ chức đám tang, đặt vòng hoa, thậm chí là quan tài.

Nhưng thời xưa thì có cách nhìn khác. Trong quan điểm của người xưa cho rằng, một người đã qua đời, họ đã vĩnh viễn rời xa khỏi thế giới trần tục. Bởi vậy, nếu tổ chức việc tang lễ ở một nơi nào đó, người đã khuất sẽ mang theo tất cả những gì không tốt và xui xẻo ở nơi đó đi theo.

cau-noi-tha-cho-nguoi-khac-muon-nha-de-tang-con-hon-cho-cap-doi-muon-nha-an-chua-tinh-hoa-tri-hue-gi-1-750x422

Thời xưa, có một số gia đình nghèo, không có điều kiện tổ chức đám tang nên những gia đình có điều kiện hơn sẽ ra tay giúp đỡ. Người giàu giúp người nghèo tổ chức đám tang chính là “thăng quan phát tài”. Cách làm này không chỉ có thể giúp người khác, gia đình của mình cũng không có bất cứ dị nghị gì, do đó đây là một việc tốt cho cả hai bên.

Cho cặp đôi mượn nhà

Tại sao nói: Không nên cho cặp đôi mượn nhà, nguyên nhân hết sức đơn giản, theo quan niệm của người xưa thì việc cho người khác mượn nhà là xui xẻo, không may mắn, phúc phận trong nhà có thể vì thế mà giảm sút, bởi vậy, rất nhiều người dân thường không nguyện ý cho mượn nhà.

Đặc biệt là các cặp đôi, cặp vợ chồng, đứng tại góc độ phong thủy, họ cho rằng, tình trạng này sẽ mang đến cho gia đình những xui xẻo không đáng có. Bởi vậy, ở một số địa phương, rất nhiều cặp vợ chồng khi về quê thăm họ hàng, vợ thông thường không ngủ chung phòng với chồng.

cau-noi-tha-cho-nguoi-khac-muon-nha-de-tang-con-hon-cho-cap-doi-muon-nha-de-ngu-an-chua-tinh-hoa-tri-hue-gi-1

Thậm chí sau khi con gái lấy chồng về nhà mẹ đẻ, ở nhà mẹ đẻ cũng phải ngủ phòng riêng với chồng. Bởi vì có một số người cho rằng, ở nhà mẹ đẻ mà chung phòng thì là chuyện không cát lợi.

Tát nhiên chúng ta cũng nhận thấy rõ thời đại ngày nay ít khi niều gia đình tổ chức đám tang ở nhà người khác và việc vợ chồng ngủ chung giường với nhau ở nơi không phải nhà mình cùng không phải là ít, vì quan điểm và cách nhìn cũng có sự sai biệt. Tuy nhiên, đứng dưới góc độ phong thủy và tâm linh, chúng ta cũng không thể phủ nhận được những đúc kết, tinh hoa của cổ nhân xưa.