Thân đến mấy, khi đến chơi nhà người khác cũng nhớ chú ý 3 điều

( PHUNUTODAY ) - Dù thân đến mấy, khi đến chơi nhà người khác cũng nhớ chú ý 3 điều tuy nhỏ nhưng vô cùng quan trọng.

Hẹn trước và không làm gián đoạn kế hoạch của người khác

Chi tiết này vô cùng quan trọng và cần thiết. Nếu bạn đến thăm nhà người khác đột xuất, điều đó không chỉ khiến gia chủ bất ngờ mà còn có thể phá vỡ kế hoạch của họ. Có thể họ đã hẹn với ai đó hoặc dự định đi chơi, có sự sắp xếp khác và không thực sự sẵn sàng tiếp đãi khác cũng như có đủ nguyên liệu để tiếp đãi khách ở nhà.

Ngay cả khi bạn lịch sự nói rằng bạn có thể ăn bất cứ thứ gì thì chủ nhà họ cũng sẽ cảm thấy không được thoải mái.

Việc mua sắm và nấu nướng tạm thời để chiêu đãi khách, chuẩn bị thực đơn và đồ uống để gây thêm phiền phức không đáng có cho chủ nhà. Sự xuất hiện không báo trước này không chỉ phá vỡ kế hoạch của họ mà còn tăng thêm gánh nặng tâm lý.

den-choi-nha

Một hoặc nhiều lần xảy ra, đối phương sẽ không còn để tâm những khi việc xảy ra thường xuyên hơn, chủ nhà có thể sẽ không cả nể như trước. Mối quan hệ đang tốt đẹp bỗng trở nên có khoảng cách hơn vì những chuyến thăm không báo trước.

Bởi thế nên, trước khi đến thăm nhà người khác, hãy đảm bảo bạn đã gọi điện đặt trước lịch hẹn, tốt nhất là trước 2 ngày để chủ nhà có đủ thời gian chuẩn bị.

Nhớ mang theo quà, đừng đến nhà người khác tay không

Có người cho rằng mối quan hệ giữa hai bên gia đình là vô cùng tốt, mỗi lần đến thăm nhà nhau là không cần mang quà cáp làm gì. Tuy nhiên thì đó chưa hẳn là lựa chọn của những người khéo léo, khôn ngoan. Sự thật là tôn trọng lẫn nhau không chỉ thể hiện ở lời nói mà còn cần thông qua hành động.

at_phong-tuc-don-tiep-khach-den-choi-nha-o-nhat_e5ec04b0222994247132540ca0d9c4a2

Khi đến thăm nhà người khác, bạn luôn tới tay không rồi rời đi cảm ơn vì bữa ăn, nhiều lần như thế chính là thể hiện sự thiếu tôn trọng đối với chủ nhà. Dù là đi mua sắm để nấu ăn, dọn dẹp đồ ăn thừa sau bữa tiệc hay dọn dẹp nhà bếp, chủ nhà đều mất không ít công sức. Một món quà nhỏ cũng thể hiện sự quan tâm của bạn đến chủ nhà, khiến họ cảm thấy sự tôn trọng từ bạn.

Dù mối quan hệ có tốt đẹp đến đâu, khi đến thăm nhà người khác, hãy nhớ mang theo món quà trên tay.

bai-van-phan-tich-bai-tho-ban-den-choi-nha-cua-nguyen-khuyen-hay-nhat-349169

Chú ý đến cảm giác cân đối, không đi sâu vào cuộc sống riêng của gia chủ

Có một chi tiết đừng bỏ qua chính là hãy chú ý đến cảm giác về sự cân bằng, không nên tùy tiện hỏi chuyện riêng tư của người khác. Một số người cho rằng mối quan hệ thân thiết, vài ba câu hỏi riêng tư trong bữa ăn cũng là điều hết sức bình thường. Tuy nhiên, trừ khi chủ nhà chủ động chia sẻ, bạn không nên khiến người khác khó xử bằng những câu hỏi quá riêng tư.

Hãy nhớ, nếu bạn đến nhà người khác với tư cách là khách, nếu chủ đề xoay quanh chủ nhà thì chính họ phải chủ động chia sẻ trước, chứ không phải bạn. Ngay cả khi đối phương chủ động, bạn cũng đừng đi quá sâu vào đời tư của người khác.