Dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách bảo quản tôm đơn giản, tươi lâu:
Dùng bia để bảo quản tôm
Tôm mua về bạn rửa sạch nhẹ nhàng, sau đó cho tôm vào thau, đổ bia vào rửa sạch tôm một lần nữa. Sau khi sạch vớt tôm ra quay ráo hoặc dùng khăn thấm nhẹ nhàng rồi cho tôm vào hộp, bảo quản ở ngăn đông.
Không nên tráng lại tôm bằng nước sau khi rửa bằng bia vì làm tôm dễ nhiễm khuẩn. Với cách này bạn có thể giữ tôm cả tháng vẫn tươi, không rụng đầu.
Bảo quản tôm cùng với muối
Cho tôm vào hộp nhựa có nắp đậy rồi thêm 1 muỗng mối nhỏ, lắc nhẹ rồi đặt vào ngăn đá. Tôm sau khi bảo quản vẫn giữ được màu sắc tươi, đầu và thân tôm vẫn giữ được độ mềm. Với cách này thì tôm có thể bảo quản được khoảng 2 tuần. Tuy nhiên nếu cấp đông quá lâu thì tôm sẽ thấm muối và ảnh hưởng đến độ ngọt của tôm.
Sử dụng túi zip hoặc túi ni lông
Tôm mua về nhà không cần rửa, để ráo hết nước, chia tôm thành từng phần tuỳ theo lượng ăn, cho vào từng túi đóng gói riêng.
Tiếp theo cho tôm vào túi ni lông, ép hết không khí thừa ra ngoài, buộc chặt miệng túi. Dùng màng bọc thực phẩm quấn nhiều lớp để tránh không khí và hơi ẩm.
Cuối cùng, cho tôm vào ngăn đá tủ lạnh, khi cần lấy từng túi nhỏ ra rã đông và sử dụng. Tôm cho vào thau nước sẽ y như tôm tươi mới mua.
Sử dụng đường
Sử dụng hộp nhựa dùng 1 lần, tôm không cần rửa vì ngâm nước sẽ làm tôm nhanh hư hơn, rắc một ít đường vào tôm. Cứ 1 lớp tôm tương ứng với 1 lớp đường, đến khi đầy hộp thì đậy nắp cho vào tủ lạnh cấp đông.
Bảo quản tôm bằng đường trắng có thể giúp tôm không bị chuyển sang màu đen và mất nước, đồng thời giúp tăng độ tươi, khử mùi tanh nên tôm bảo quản vẫn thơm ngon như tôm vừa mua.
Bảo quản tôm với đá lạnh
Tôm của bạn sẽ giữ được độ tươi trong thời gian dài với cách bảo quản bằng đá lạnh. Tôm sau khi rửa sạch, các bạn cho vào hộp rồi cho đá lạnh vào và cất vào ngăn đông của tủ lạnh. Bảo quản bằng đá lạnh sẽ giúp bạn bảo quản tôm trong khoảng 1 tháng nhưng bạn sẽ tốn nhiều thời gian cho việc rã đông khi sử dụng.