Cách chọn đồ chơi thông minh cho trẻ nhỏ mẹ nhất định phải biết nếu muốn con thông minh

( PHUNUTODAY ) - Việc chọn đồ chơi cho trẻ nhỏ là một vấn đề rất đau đầu của các bậc cha mẹ. Chọn đồ chơi thế nào để vừa an toàn nhưng phải phát triển được trí thông minh ở trẻ? Hãy cùng tham khảo qua bài viết dưới đây của chúng tôi

ĐỒ CHƠI THÔNG MINH LÀ GÌ?

Hiện nay, ngày càng nhiều những món đồ chơi như: súng, kiếm,… không rõ nguồn gốc, chất liệu xuất hiện tràn lan trên thị trường Việt Nam và phần nào cũng ảnh hưởng suy nghĩ và sự phát triển của các bé. Do đó, nhu cầu về đồ chơi thông minh cho trẻ ngày càng tăng lên vì sự an toàn và sự phát triển của các trẻ.

h1_17d651b32d514c668e09e33480f9171e_grande

Nói một cách dễ hiễu, đồ chơi thông minh giúp trẻ vừa học vừa chơi, thông qua những món đồ chơi thông minh, trẻ có thể học được nhiều kiến thức và kỹ năng như: toán học, âm nhạc, địa lý, cảm quan, ngoại ngữ,….

LỰA CHỌN ĐỒ CHƠI THÔNG MINH RÕ NGUỒN GỐC XUẤT XỨ

Điều đáng quan tâm đầu tiên khi lựa chọn đồ chơi thông minh cho trẻ là phải rõ nguồn gốc xuất xứ. Những món đồ chơi thông minh hiện nay đều có thể bị làm giả mạo hoặc nguồn không có nguồn gốc, nơi xuất xứ rõ ràng do đó sẽ thông đáp ứng đủ tiêu chuẩn của một món đồ chơi thông minh mang lại cho các bé.

do-choi-an-toan-cho-tre-khi-choi-600x600

Bố mẹ cần tìm hiểu và kiểm tra chất lượng kỹ lưỡng khi lựa chọn đồ chơi thông minh cho con đừng để trẻ ngồi giữa “một rừng đồ chơi” vô tri thức, không mang lại tính giáo dục cao cho con mình.

LỰA CHỌN ĐỒ CHƠI THÔNG MINH

1. Lưu ý khi chọn đồ chơi trẻ em thông minh

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại đồ chơi với màu sắc, hình dạng, công dụng khác nhau. Khi lựa chọn đồ chơi thông minh cho bé, bố mẹ cần chú ý các quy tắc sau:

- Lựa chọn đồ chơi giúp bé nhận biết cơ bản

Trước tiên khi mới giới thiệu đồ chơi thông minh cho bé, mẹ nên chọn các loại đồ chơi đơn giản để kích hoạt trí tuệ của con. Mẹ có thể bắt đầu với các loại đồ chơi giúp bé phân biệt kích thích, hình dạng, màu sắc, hình khối… Những loại đồ chơi này sẽ giúp bé tư duy lô gic, và bước đầu nhận thức kiến thức xung quanh.

- Lựa chọn đồ chơi giúp phát triển kĩ năng mềm

Trong xã hội hiện đại, kĩ năng mềm rất quan trọng trong việc giúp bé thành công trong cuộc sống cũng như công việc sau này. Vì vậy mẹ nên chọn các loại đồ chơi giúp bé phát triển ngôn ngữ, cảm xúc, giao tiếp. Mẹ có thể mua cho bé các loại đồ chơi mà bé có thể chơi cùng bạn bè.

- Lựa chọn đồ chơi kích thích trí tuệ

Mục đích của đồ chơi trẻ em thông minh là giúp tăng cường hoạt động trí não và rèn luyện thói quen tư duy. Vì vậy mẹ nên chọn các món đồ chơi khiến bé suy nghĩ, khám phá kiến thức như đố vui, xếp hình, giải ô chữ…

2. Đồ chơi trẻ em thông minh

h2_02a6960fdc4e4f70a3536ad90316bb8e_grande

Để giúp bé phát triển tối đa trí thông minh, mẹ có thể mua cho bé các loại đồ chơi sau đây:

- Đồ chơi khoa học

Bộ đồ chơi khoa học sẽ giúp bé hiểu thêm về các kiến thức khoa học đơn giản. Với kính lúp, kính viễn vọng, nam châm, kính vạn hoa, bộ dụng cụ giải phẫu, bé sẽ tha hồ khám phá thế giới.

- Đồ chơi chiến lược

Các loại đồ chơi như cờ vua, cờ tỉ phú, cá ngựa… sẽ giúp bé phát triển khả năng suy nghĩ, kĩ năng giải quyết vấn đề và khả năng toán học. Đồng thời các trò chơi này cũng giúp bé học cách làm quen dần với việc tuân theo các quy tắc, luật lệ. Đây cũng là những trò chơi tập thể giúp bé tăng kĩ năng giao tiếp với bạn bè.

- Đồ chơi sáng tạo, nghệ thuật

Vẽ tranh, tô màu, nặn đất sét… là những trò chơi giúp kích thích sự sáng tạo của trẻ em. Chúng cũng giúp bé phát triển khả năng truyền đạt ý tưởng, cảm xúc một cách trực quan.

- Đồ chơi giải đố

Đây là loại đồ chơi tốt nhất trong việc giúp kích thích sự hoạt động trí não của bé. Khi bé chơi giải đố, bé sẽ học được cách suy nghĩ lô gic, hợp lý. Đồng thời các loại đồ chơi này cũng giúp tăng cường khả năng phối hợp giữa tay, mắt, và não bộ.

- Đồ chơi âm nhạc

Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng âm nhạc rất tốt với sự phát triển trí thông minh của trẻ em. Mẹ nên cho bé học một loại nhạc cụ để giúp tăng cường khả năng ngôn ngữ, tập trung, trí nhớ của bé.

Thu