Cách chọn khô mực ngon ngọt, yên tâm ăn mà không sợ tẩm hóa chất

( PHUNUTODAY ) - Mẹo chọn khô mực ngon dưới đây đảm bảo nướng lên thơm phức, ngọt vị, giúp bạn tránh xa những con mực ươn, tẩm hóa chất.

Chọn khô mực dựa vào mùi vị

Mực phơi khô sẽ có mùi tanh đặc trưng, tuy nhiên, nếu con mực tươi ngon thì mùi sẽ nhẹ hơn so với mực bị ươn. Khi nướng lên, những con mực chất lượng sẽ có mùi thơm nồng nàn, thịt ngọt và không quá dai.

Empty

Ngược lại, mực cũ và bị tẩm hóa chất sẽ không có mùi thơm đặc trưng sau khi nướng. Thịt mực khô, rất dai và khó xé.

Kiểm tra thân mực

Dù đã phơi khô nhưng thân của con mực tươi ngon sẽ có độ đàn hồi, thịt dai và thớ thịt rõ ràng. Sau khi nướng lên, bạn có thể xé mực thành những thớ mỏng, nhỏ dễ dàng.

Cũng vậy, với mực một nắng bạn cầm lên sẽ thấy tay không bị ẩm, lớp phấn mỏng bám chặt với thân của con mực.

Trong khi đấy, mực để lâu ngày hoặc đã bị tẩm hóa chất khi cầm lên rất nhớt, cảm giác tay ẩm ướt. Sau khi nướng con mực này rất khó xé, dai và không ngon.

Nhìn vào màu sắc của con mực

Một con mực khô ngon, chất lượng sẽ có màu hồng tươi với thân thon dài. Đặc biệt, phần lưng của con mực tươi ngon sẽ được bao phủ bởi một lớp phấn trắng mỏng.

Ngược lại, những con mực khô ngâm hóa chất hoặc làm từ mực bị ươn sẽ có màu nâu sậm. Lớp phấn trên lưng của con mực tẩm hóa chất rất dày, không dính với thân mực. Nếu thấy con mực có dấu hiệu này chị em hãy tránh xa, đừng dại mua kẻo tiền mất tật mang.

Một số mẹo phân biệt mực giả và mực thật:

Empty

- Mực giả được làm giống y như thật nên khi mua mực với số lượng nhiều, để tránh bị lừa, bạn nên nướng thử mực khô trước khi mua với số lượng lớn. Vì khi bị đốt, mực khô nguyên con thường quăn lại, cháy sun từ ngoài vào, còn loại mực khô kém chất lượng, mực khô nhập lậu bị thu giữ khi đốt thì cháy gần như thành than và có mùi khét, khi ăn không có vị tanh và vị ngọt của cá mực tự nhiên.

- Tránh mua mực khô với giá quá rẻ.

- Khi phát hiện mực trông có vẻ bất thường như phần râu mực không có độ quăn tự nhiên như mực bình thường, không có mắt mực và hạch mực tự nhiên, xé ra bông hơn mực bình thường thì không nên mua.

Cách bảo quản mực khô:

- Dùng báo bọc kín mực khô, cho vào túi nilon đóng kín và bỏ vào ngăn đá tủ lạnh với nhiệt độ tốt nhất là -18 độ C.

- Nên sử dụng mực khô trong vòng 4 tháng khi mua về. Khoảng 3 hoặc 4 tuần chị em nên lấy chúng ra phơi nắng trong 10-15 phút (để tránh mực bị mốc, khi ăn sẽ rất độc hại).

- Không để chung mực khô với các sản phẩm tươi.