Cách chọn mua đào để không rụng hoa sớm

( PHUNUTODAY ) - Cứ mỗi độ Tết đến Xuân về, hoa đào lại rực rỡ khoe sắc khắp đất trời xứ Bắc. Từ trong nhà, ngoài vườn và cả trên đường phố, người ta đều bắt gặp sắc hồng của loài hoa này. Bên cạnh đó việc chọn mua đào để không rụng hoa sớm cũng rất quan trọng đấy.

Cách chọn mua đào để không rụng hoa sớm

- Không gian bày đào: Tùy vào nơi trưng đào, bạn chọn loại cây phù hợp. Dù có thích cây đào to hoành tráng, bạn cũng không thể bó buộc chúng trong phòng khách nhỏ hẹp. Nếu đặt cây trong nhà nhỏ, bạn nên chọn cây dáng vừa phải, không chạm tới trần. Ở ngoài sân, bạn có thể chọn cây lớn, cành nhiều.

- Cây có hoa, nhiều nụ, lá non: Năm nay lạnh kéo dài tới ngày đầu năm âm lịch nên hoa sẽ lâu nở. Với đào cây, hoa nở chậm hơn đào cành nên bạn chọn các cây đã nở hoa nhiều hơn và nụ to hơn.

Cach chon mua hoa dao de khong rung hoa som phunutoday.vn 2

 

- Đào cành: Đẹp nhất là các loại cành có tán tròn đều, hoa, lá, nụ phân bố đều khắp. Các cành dăm (cành nhỏ nhất) nhiều, vút thẳng ra ngoài; nếu dăm to thì cây sẽ ít hoa. Ngoài ra, một số gia đình cũng thích lựa các loại cành mảnh mai vài ba nhánh, hoa màu nhạt, ít cánh, đem lại cảm giác bình yên, thanh cao.

- Đào cây: Với đào dáng tròn, bạn chọn tương tự như đào cành nhưng hoa cần nở nhiều, nụ to hơn. Đào thế có nhiều loại khác nhau thường làm theo nét chữ Nho, uốn theo dáng các con vật như long giáng (hình rồng sà xuống mặt đất), phu thê (2 cành quấn quýt vào nhau), thế tam đa, ngũ phúc... Các cây dáng cổ, mọc rêu, có cây leo quấn cũng được cho rằng sẽ đem lại may mắn cho năm mới.

Cách chăm cây

- Với cành đào: Nếu muốn nở nhanh, bạn đốt gốc, cho B1 vào nước cắm, đặt trong phòng ấm áp, bật nhiều đèn. Nếu muốn hãm cây nở chậm, bạn cắm trong bình lạnh, dùng dao cứa quanh thân đào.

- Với đào cây: Tưới nước đều đảm bảo độ ẩm vừa phải để đào được tươi lâu. Hạn chế di chuyển nhiều làm rụng hoa. Khi hết Tết, bạn nên cho cây ra ngoài trời có ánh nắng, cây sẽ phát triển được lâu hơn.

Ý nghĩa của hoa đào

Cach chon mua hoa dao de khong rung hoa som phunutoday.vn 1

 

Theo thời gian, ngày nay những cành đào tươi thắm vẫn xuất hiện trong mỗi ngôi nhà vào dịp Tết đến xuân về nhưng ý nghĩa của nó đã khác xa với tục lệ ngày xưa. Vẻ đẹp của nó đã mang lại sự ấm cúng cho mỗi nhà, gieo vào lòng mỗi người niềm vui, niềm tin yêu, hy vọng vào năm mới An Khang Thịnh Vượng.

Hoa đào như người con gái miền Bắc: một vẻ đẹp dịu dàng, đằm thắm và kín đáo vẻ đẹp nào cũng tuyệt vời…

Hoa đào đại biểu cho tình bạn thân thiết. Ngày xưa ba vị Lưu-Quan-Trương đã kết nghĩa nguyện thề làm bạn thân trong một vườn đào rực rỡ. Có lẽ vì lời nguyện này mà mãi đến ngày nay, nếu thấy vườn nhà ai có nhiều hoa đào rực rỡ thì mọi người đều nhớ đến tích xưa và có thể đưa người bạn thân nhất của mình đến xin kết nghĩa.

Trong tâm linh, ngày xưa khi loài quỷ còn làm chủ thế gian. Đức phât giúp con người chiếm đất và dùng cành đào làm ranh giới. Từ ấy để trừ ma tà ngày tết (đêm 30) lũ ma quỷ từ biển đông được phép vào đất liền thăm viếng. Người ta cắm một cành đào để báo cho lũ chúng không được xâm phạm và quấy nhiễu. Cho nên ngày tết nhà nào cũng cắm cành đào là vậy.

Cây đào được xem là tinh hoa của Ngũ hành, theo phong thủy cây này có thể trị bách quỷ nên khi đón năm mới ta thường thấy các gia đình hay trồng đào trước cửa nhà. Hoa đào còn là biểu tượng cho sự đổi mới và sức sinh sôi phát triển mạnh mẽ…(Thậm chí, ở Trung Quốc người ta còn sử dụngn nó làm biểu tượng cho lễ cưới nữa.)

Loading...

Nguồn: http://www.khoevadep.com.vn/cach-chon-mua-dao-de-khong-rung-hoa-som-search/

/Khoevadep

Phạm Đông