Cách chọn và ngâm sấu như thế nào mới chuẩn?

( PHUNUTODAY ) - (Phunutoday) - Để làm sấu ngâm để được lâu, giòn, nhiều thịt mà không bị ủng, chị em hãy tham khảo các thông tin dưới đây nhé!

Mùa hè không chỉ có những trái mận, đào, vải thơm ngon mà bên cạnh đó sấu cũng là thứ quả đặc trưng của mùa này. Những quả sấu xanh ngắt, nhỏ, tròn từ lâu đã trở thành một nguyên liệu chế biến các món ăn thơm ngon phục vụ con người.

Trong Đông y, quả sấu được dùng chữa các chứng bệnh như nhiệt miệng khô khát, ngứa cổ, đau họng, ho, nôn do thai nghén, say rượu, nổi mẩn, sưng, lở ngứa. Thậm chí sấu còn chữa được bệnh ói nghén cho phụ nữ mang thai.

Quả sấu có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như sấu ngâm đường để giải khát, sấu ngâm mắm để ăn kèm cơm, sấu nấu các món canh chua hay sấu chín dầm, làm ô mai… cho chị em ăn vặt.

Tuy nhiên để chọn sấu sao cho ngon, hợp với cách chế biến không phải ai cũng biết cách.

Cách chọn sấu

Nhiều người chưa có kinh nghiệm thường thích những quả sấu xanh mướt, da mịn, trơn bóng nhưng thực chất những quả sấu này còn non, chỉ nên mua một ít về nấu canh hoặc chế biến trong vài ngày. Sấu non có nhiều thịt nhưng hạt lại mềm nên nếu để ngâm rất dễ bị ủng. Vì thế, để làm sấu ngâm để được lâu, giòn, nhiều thịt mà không bị ủng, chị em nên chọn loại quả vừa đủ già tới, cùi dày, vỏ hơi sần.

sấu
Để làm sấu ngâm để được lâu, giòn, nhiều thịt mà không bị ủng, chị em nên chọn loại quả vừa đủ già tới, cùi dày, vỏ hơi sần.

- Hoặc cũng có thể chọn loại sấu bánh tẻ vì lúc này thịt sấu còn dày, hạt nhỏ, nên chỉ cần dùng ít quả mà vẫn được nồi canh ngon lành.

- Không nên chọn quả sấu quá già, hạt to, thịt sấu mỏng, chỉ gần gọt quả vỏ cũng đã vào gần đến hạt.

- Khi chọn, chị em chọn kỹ từng quả một để có được những quả sấu đủ tiêu chuẩn và không thâm, dập, thối.

Bảo quản sấu

Vì mùa sấu chỉ kéo dài từ 2-3 tháng cho nên hết mùa sấu cần phải bảo quản để có thể ăn sấu quanh năm. Chị em hãy tham khảo một số thông tin dưới đây để biết cách bảo quản:

- Sấu đem cạo vỏ chứ không gọt, rửa sạch, để thật ráo nước cho se mặt quả sấu lại. Nhiều người thường chỉ cắt cuống sấu cho hết nhựa chảy ra ngoài, để ráo nước rồi cho vào ngăn đá tủ lạnh. Cách này cũng được, tuy nhiên, nếu sấu không cạo vỏ thì khi cho thẳng vào nấu canh sẽ có vị hơi chát của vỏ.

sau
Nên gọt, cạo vỏ sấu trước khi bảo quản.

Không nên để sấu trong ngăn đá rồi sau đem rã đông mới cạo vỏ thì sấu nhũn ra, rất khó làm.

Nếu ngại gọt vỏ, bạn có thể tìm đến hàng chuyên chà vỏ sấu, máy chà sẽ làm rất nhanh và đều nhau.

Lưu ý

Hông nên cho tất cả sấu vào chung một túi rồi để vào tủ lạnh. Để cả túi to như vậy sẽ khiến mỗi lần mở túi lấy sấu ăn, một lượng hơi ẩm lớn sẽ vào túi, cả khối sấu sẽ dính chặt vào với nhau, khó lấy ra từng quả để nấu. Vì vậy, hãy chia sấu ra làm nhiều túi nhỏ, với cách này, bạn sẽ lấy sấu dễ hơn rất nhiều.

- Với sấu chín sẽ không còn nhựa, nên không cần cắt cuống hay cạo vỏ, bạn chỉ việc rửa sạch để ráo nước rồi đem bảo quản giống sấu xanh.

Cách ngâm sấu giòn ngon

Nguyên liệu:

sấu
Nước sấu thanh mát, miếng sấu giòn giòn, chua dịu là thứ nước giải khát được nhiều người ưa thích.

- 1kg sấu

- 1kg đường.

- 1,5 lít nước.

- 2 lít nước vôi trong.

- 2 thìa cà phê muối.

- 1 củ gừng.

Cách làm:

Bước 1:

Chuẩn bị sẵn 1 âu nước có pha 2 thìa cà phê muối.

Sấu rửa sạch, cạo vỏ.

Bạn cạo sấu đến đâu, cho vào âu nước muối ngâm ngay đến đó.

Bước 2:

Dùng dao sắc, mỏng cắt sấu thành hình khoanh tròn. Sấu cắt xong ngâm vào nước vôi trong khoảng 20 phút.

Sau đó bạn đem rửa sạch dưới vòi nước cho hết mùi vôi.

Bước 3:

Đun sôi 1 nồi nước, thả sấu vào chần.

Các bạn lưu ý bước chần này nhé. Bạn chỉ thả sấu vào nước đang sôi rồi vớt ngay ra rổ thưa mắt để sấu ráo và nguội càng nhanh càng tốt. Tránh chần lâu sẽ làm sấu kém giòn.

Bước 4:

Gừng rửa sạch, đập dập.

Bước 5:
 
Cho 1kg đường vào 1.5l nước, đặt lên bếp, đun sôi khoảng 10 phút, cho gừng đã đập dập vào, tiếp tục đun thêm 10 phút nữa rồi bắc ra.

Để nước đường gừng thật nguội.

Bước 6:

Cho sấu chần đã để nguội vào lọ thủy tinh, rót nước đường gừng vào ngập sấu

sấu
Cho sấu chần đã để nguội vào lọ thủy tinh, rót nước đường gừng vào ngập sấu.

Ngâm sấu trong vòng 1-2 ngày đến khi bạn thấy sấu ngấm đường và chìm xuống là có thể thưởng thức được rồi.

sau
Mùa hè thưởng thức cốc nước sấu thanh mát không những ngon miệng mà còn giải nhiệt nữa. 

Mùa hè thưởng thức cốc nước sấu thanh mát không những ngon miệng mà còn giải nhiệt nữa. Sấu có rất nhiều cách ngâm, trong đó cách ngâm giòn được các thành viên trong gia đình mình rất thích. Nước sấu thanh mát, miếng sấu giòn giòn, chua dịu là thứ nước giải khát được nhiều người ưa thích. Sấu bây giờ đã vào cuối vụ bạn hãy làm 1 mẻ để dành ăn dần.

5 món ăn vặt cực ngon từ quả mận đậm đà đủ vị
5 món ăn vặt cực ngon từ quả mận đậm đà đủ vị
(Làm Mẹ) - (Phunutoday) - Mận dầm, si rô mận, mứt mận hay kem mận đều là những món dễ làm nhưng lại rất tươi ngon, hấp dẫn chị em hãy thử nhé.
Món ngon cuối tuần: Mực tươi chiên giòn siêu ngon và hấp dẫn
Món ngon cuối tuần: Mực tươi chiên giòn siêu ngon và hấp dẫn
(Làm Mẹ) - (Phunutoday) - Mực chiên giòn vừa ngon vừa dễ làm chị em hãy thử nhé!
Theo:  giaitri.thoibaovhnt.vn