Cách chữa hóc xương cá nhanh đơn giản mà hiệu quả nhất

( PHUNUTODAY ) - Cách chữa hóc xương cá nhanh đơn giản mà hiệu quả nhất ai cũng nên giắt lưng để dùng ngay khi cần.

hoc-xuong

Ăn cá rất ngon và cực tốt cho sức khỏe. Nhưng có một vấn đề duy nhất khiến nhiều người, đặc biệt là trẻ em và người già ngại ăn cá đó chính là hóc xương cá.

Thông thường, chúng ta đều nói rằng rất cận thận mỗi khi ăn cá, gỡ thịt ra khỏi xương nhưng thực tế cho thấy nhiều mảnh xương vụn khá sắc vẫn "ẩn lấp" trong phần thịt. Và khi đó, chúng có thể mắc ngay ở cổ họng.

Không chỉ gây cảm giác khó chịu, việc hóc xương cá còn ảnh hưởng đến thực quản.

Trong hầu hết các trường hợp, cơ thể sẽ tiêu hóa miếng xương và ngay sau đó bị đào thải ra ngoài bằng đường đại tiện. Cũng có ca, nó sẽ nằm trong ruột, nhưng vài ngày sau có thể sẽ bị bài tiết.

Tuy nhiên, nhiều người bị rơi vào tình trạng xương cá không được tiêu hóa, nên sẽ bị đau trong lần đi đại tiện do xương cá mắc ở phân. Còn nếu xương cá mắc kẹt trong dạ dày, bạn cần phải đi khám bác sĩ để có xử lý phù hợp.

Nếu chắc chắn đó là xương nhỏ và vị trí bị hóc nằm ở cổ họng, bạn có thể tự xử lý ở nhà theo những cách bên dưới.

Cách chữa hóc xương cá

– Đầu tiên là bạn cần phải thật sự bình tĩnh để giải quyết chuyện hóc xương.

– Bạn nên lưu ý là tuyệt đối không dùng tay móc họng để lấy xương. Vì hành động này rất nguy hiểm. Vì khả năng lớn là bạn không thể lấy xương ra được mà vô tình còn khiến xương bị đẩy vào sâu hơn nữa.

Không chỉ thế, hành động này còn có thể gây tổn thương thực quản, xước, rách, thậm chí là thủng thực quản rất nguy hiểm.

– Tuyệt đối không uống nước hay ăn cơm thành miếng to để mong xương chạy theo cơm hay nước vào trong. Bởi vì, cách làm này khi gặp xương cá lớn có thể đâm thủng mạch máu khiến bạn tử vong đó nhé.

– Cũng tuyệt đối không được khạc nhổ nhiều làm tăng cảm giác đau rát khó chịu và ảnh hưởng đến thực quản.

Sau đây là một vài cách chữa hóc xương cá mà bạn có thể áp dụng:– Nhét tỏi vào lỗ mũi:

Cách làm này được xem là cách làm đơn giản và được nhiều người áp dụng. Bởi loại gia vị này luôn sẵn có trong bếp nhà bạn, rất dễ kiếm mà không mất nhiều thời gian.

Do đó, khi bị hóc xương cá hãy xác định xem mình bị hóc bên nào. Nếu là hóc bên phải thì hãy dùng một nhánh tỏi bóc vỏ và nhét vào lỗ mũi bên trái sau đó hãy bịt lỗ mũi bên phải lại và thở bằng mồm.

Khoảng 1-2 phút sau bạn sẽ hắt hơi và nôn ra, khi đó xương cá sẽ theo đó mà ra ngoài. Bạn có thể làm điều ngược lại với lỗ mũi bên phải nếu như bị hóc xương bên trái.

– Ngậm và nuốt vỏ cam:

Với cách này thì vỏ cam có vai trò là hoạt chất khiến xương cá mềm và tan theo nước bọt. Do đó, khi bị hóc xương cá bạn chỉ cần lấy một miếng vỏ cam ngậm trong miệng một lúc thì xương cá sẽ tự tan ra.

– Dùng một viên vitamin C:

Vitamin C cũng có tác dụng giống như vỏ cam. Do đó, khi bị hóc xương cá bạn có thể ngậm vitamin C.

Sau vài phút là xương cá sẽ tự động phân hủy. Ngoài ra, vitamin C còn có tác dụng giảm đau, kháng viêm rất tốt cho vùng thực quản bị hóc xương cá tránh được sự tổn thương.