1. Cách làm giá đỗ từ đậu nành (đậu tương) bằng rổ nhựa
Nguyên liệu:
- 200 - 300 gam đỗ nành hoặc nhiều hơn nếu bạn thích
- Rổ nhựa, khăn sạch
Cách làm:
- Đỗ tương rửa sạch, ngâm với nước ấm khoảng 38 đến 40 độ C khoảng 10 tiếng đến 12 tiếng để cho hạt đỗ nở ra. Khi thấy hạt đỗ đã nhú mầm thì vớt ra, tráng qua với nước lạnh.
- Dùng khăn mùi xoa mỏng hoặc vải màn, lót xuống đáy rổ nhựa có đế cao tầm 2cm. Rải đều đỗ tương lên trên.
- Lấy 1 khăn vải xô to, gấp lại thành nhiều lần (khoảng 3-4 lần), nhúng ướt bằng nước sạch rồi trùm lên trên đỗ tương.
- Tưới nước sạch, mát vào rổ đỗ tương đã úp khăn rồi để ở chỗ thật tối. Mỗi ngày tưới nước cho đỗ 2 lần sáng tối.
- Sau khoảng 3 - 4 ngày (có thể đến 5 ngày) bạn có thể thu hoạch giá đỗ tương để sử dụng.
2. Cách làm giá đậu nành bằng vỏ hộp sữa
Nguyên liệu:
- 100 gram hạt đậu nành
- Vỏ hộp sữa dung tích 1 lít
- Phễu nhựa
- 1 cây kéo
- Nước ấm.
Cách làm:
Đậu nành mua vo qua nước, bỏ hết hạt lép. Ngâm đậu nành trong nước ấm 30 độ trong 4 – 6 tiếng hoặc đến khi nào thấy hạt đậu nở to, căng và nứt vỏ thì vớt đậu ra rổ để ráo.
Rửa sạch vỏ hộp sữa và cậy 4 góc của hộp ra. Cắt 4 góc trên nắp hộp, và dùng vật nhọn chọc nhiều lỗ nhỏ hơn kích thước của hạt đỗ ở dưới đáy hộp để có không khi cho giá thở phát triển, đồng thời tránh ngập nước gây úng.