1. Cây hương thảo
Cây hương thảo là 1 loại cây gia vị. Nó đặc biệt phổ biến ở các nước Châu Âu và Châu Mỹ, và thường được ăn với bít tết và các loại thực phẩm khác.
Cây hương thảo là một loại cây thân bụi, có lá mảnh mai, ưa khí hậu ấm áp và ẩm ướt. Nó có nguồn gốc từ châu Âu và bờ biển Địa Trung Hải. Nó có thể được chiết xuất chất chống oxy hóa tuyệt vời và tinh dầu hương thảo từ lá của nó.
Hương thảo vừa là cây gia vị vừa làm cảnh khá tốt. Nó cũng có khả năng thích ứng mạnh mẽ ở nhiều môi trường. Bạn có thể trồng cây cảnh- gia vị này ở ngoài sân hoặc ban công.
Cần lưu ý là cây cảnh này không chịu úng nên bạn cần sử dụng loại đất tơi xốp và thoáng khí, tốt nhất là đất cát pha mùn lá. Khi tưới nước, hãy quan sát độ khô và ướt của đất trước rồi hãy tưới. Nếu đất khô khoảng 3cm thì hãy tưới kỹ.
Sau khi tưới, bạn nên để cây cảnh ở nơi thoáng gió, cụ thể là để trên bệ cửa sổ hoặc ban công nơi có nắng và thoáng gió.
Bạn cần bón phân hữu cơ một hoặc hai lần một tháng, chẳng hạn như phân bánh đã hoai mục, rồi vùi trực tiếp lên mép chậu hoa.
2. Cây bạc hà
Đây cũng là cây cảnh mini vừa làm cảnh vừa có hương thơm lại có thể chế biến món ăn. Cây cảnh này dễ bị úng nước do bộ rễ của nó có sức lan tỏa mạnh. Mỗi bộ rễ lại có thể mọc ra các chồi mới nên nếu ngập úng thì rất khó nhổ bỏ.
Vì vậy, nếu các bạn trồng cây bạc hà trong chậu thì nên đặt chúng ngoài sân hoặc ở ban công có khí trời, nó sẽ phát triển tốt hơn.
Lá của cây cảnh – gia vị này có thể xanh suốt các mùa. Bạn có thể hái chúng để ăn sống, trộn nộm hoặc nấu chè, pha nước hoa quả. Hương thơm thanh mát của chúng giúp bạn sảng khoái.
Khi chúng ta đi mua kẹo cao su thường có vị bạc hà, kẹo chúng ta mua cũng có vị bạc hà, trong đó có một số loại thuốc mua về làm ẩm cổ họng cũng có vị bạc hà.
Vì bạc hà có tác dụng tán phong, thanh nhiệt, có thể làm thuốc và thực phẩm. Ngắt lá tươi ngâm nước rửa sạch hoặc dùng làm nguyên liệu khử mùi cũng được.
Ví dụ, khi hầm cá, chúng ta có thể nhúm lá lốt, cho một ít lá lốt vào có thể khử được mùi tanh, cũng có thể cho một ít lá lốt vào khi rán thịt, cũng có thể cải thiện độ tươi rất hiệu quả.
3. Cây lô hội
Lô hội (nha đam) là một loại cây rất mọng nước với những chiếc lá mảnh, dày và mọng nước. Có nhiều loại lô hội và rất dễ nuôi sống chúng ngoài trời hay trong nhà.
Bạn không cần chăm sóc, cây cảnh này cũng có thể phát triển tốt. Bạn nên đặt chúng ở nơi nhiều nắng và không cần tưới nước nhiều (tưới một hoặc hai lần một tháng có thể thỏa mãn sự phát triển của nó). Bạn có thể bón phân hỗn hợp mỗi tháng một lần là cây cảnh này có thể phát triển tốt.
Đa phần lô hội có thể thanh lọc không khí, tiêu viêm và giảm ngứa, một số loại lô hội có thể ăn được, phổ biến nhất là nha đam, vừa dùng để làm đẹp, vừa ăn ngon và là loài cây cảnh trồng trong nhà rất tốt cho sức khỏe.
4. Cây cảnh hoa hồng
Nhiều người trong chúng ta thích trồng hoa hồng tại nhà. Có nhiều loại hoa hồng khác nhau nhưng không phải loài hoa nào cũng được lấy làm thức ăn.
Tuy nhiên, có nhiều loại hoa hồng có thể ăn được, dùng để cho vào món ăn hoặc ngắt nụ phơi khô làm trà… Hoa hồng cũng có thể chế biến thành bánh, làm nộm, cho vào cháo, chè…
Hoa hồng có tác dụng thúc đẩy quá trình lưu thông máu và loại bỏ huyết ứ, ngoài ra nó còn có tác dụng giải tỏa cảm xúc và sảng khoái nhất định, nên uống như một loại trà thơm.
Hoa hồng trồng trong nhà nên đặt ở nơi thoáng khí, có nhiều nắng như ban công. Khi đất khô khoảng một nửa thì tưới đẫm nước, sau đó bón phân thường xuyên, cây sẽ sinh trưởng tốt. Đây là cây cảnh ra hoa nhiều mùa nên chỉ cần bạn đảm bảo bón phân lân đầy đủ thì cây sẽ ra hoa đẹp, ngắm được trong thời gian dài.