Cách làm lạp xưởng tại nhà thơm ngon ăn Tết

16:00, Thứ sáu 23/12/2016

( PHUNUTODAY ) - Lạp xưởng là món ăn phổ biến ở vùng núi phía Bắc, với hương vị thơm ngon món ăn này được rất nhiều người yêu thích. Cách làm lạp xưởng rất phức tạp, không phải ai cũng biết cách làm lạp xưởng thơm ngon.

Cách làm lạp xưởng tại nhà thơm ngon ăn Tết

Lạp xưởng là sản phẩm thực phẩm có nguồn gốc từ Trung Quốc, được du nhập vào Việt Nam từ rất lâu đời. Đây là món ăn mà hầu hết người Việt nào cũng biết đến ngoài cách dùng như một món ăn thông thường sau khi được hấp, nướng hoặc chiên, lạp xưởng còn được dùng như một nguyên liệu để chế biến nhiều món ăn khác.Đặc biệt trong dịp tết cổ truyền của người Việt. Lạp xưởng là một món ăn không thể thiếu không những vì có giá trị dinh dưỡng cao, mùi vị thơm ngon mà thời gian bảo quản tương đối dài và dễ chế biến. Thành phẩm của lạp xưởng tạo ra khi ăn phải tạo được cảm quan mềm, dai, có độ đàn hồi cao, có màu đỏ tươi và thơm ngon bắt mắt.

Cach lam lap xuong tai nha thom ngon an Tet phunutoday.vn 1

 

Nguyên liệu làm lạp xưởng:

– 2kg thịt lợn (chọn phần nạc vai)

– 500g mỡ lợn

– 150ml rượu Mai Quế Lộ

– 1 muỗng canh nước tương

– 0,5 lít rượu trắng

– 5m ruột lợn khô

– 200g đường cát

– 50g muối

– 2 thìa canh hạt tiêu

– 1,5 m dây nilon

Cách làm lạp xưởng tại nhà thơm ngon ăn Tết

– Rửa sạch mỡ heo rồi thái hạt lựu nhỏ. Trộn mỡ heo với đường, sau đó bạn mang mỡ đi phơi nắng ở nơi khô ráo trong một ngày, dùng lồng bàn che mỡ để tránh ruồi muỗi hay côn trùng.

– Rửa sạch thịt lợn bằng ½ chỗ rượu trắng rồi để ráo nước. Xay nhuyễn hoặc thái hạt lựu nhỏ.

Bước 1: Ướp thịt và mỡ với gia vị: muối, hạt tiêu, nước tương, rượu Mai quế lộ. Để thịt ướp trong 3 tiếng cho ngấm gia vị. Thỉnh thoảng đảo đều tay cho gia vị thấm đều.

Cach lam lap xuong tai nha thom ngon an Tet phunutoday.vn 2

  

Bước 2:  Chia ruột  khô ra thành 4 đoạn ngắn rồi dùng chỗ rượu trắng còn lại để rửa qua. Nhồi thịt + mỡ vào ruột heo, được khoảng 10 cm thì dùng dây nilon buộc lại, nhồi tiếp cho đến khi hết.

Cach lam lap xuong tai nha thom ngon an Tet phunutoday.vn 3

  

Bước 3: Đun sôi một nồi nước, cho một ít rượu trắng vào, thả lạp xưởng vào nồi, nhanh tay đảo và vớt ra ngay, để ráo nước.

Cach lam lap xuong tai nha thom ngon an Tet phunutoday.vn 4

 Cách làm lạp xưởng tại nhà thơm ngon ăn Tết 

Bước 4: Dùng kim xâm vào cây lạp xưởng và đi phơi nắng, thỉnh thoảng trở đều. Phơi 3-5 ngày là được, tùy vào nắng to hay không.

Cach lam lap xuong tai nha thom ngon an Tet phunutoday.vn 5

  

Bước 5: Khi lạp xưởng khô, dùng giấy thấm dầu gói lại cho vào tủ lạnh, hoặc có thể bảo quản ở nơi thoáng mát, không có côn trùng. Bạn có thể hấp hoặc chiên lạp xường với dầu, dùng với cơm trắng hoặc xôi, cháo, bánh bao…

Cach lam lap xuong tai nha thom ngon an Tet phunutoday.vn 6

  Cách làm lạp xưởng tại nhà thơm ngon ăn Tết

Lưu ý:

– Lạp xưởng tươi khi làm xong không quá khô, ăn vào có vị thịt ngọt, chút chua chua do thịt lên men và thoang thoảng mùi thơm của rượu là đạt yêu cầu.

– Mỡ để làm cần được phơi nắng để có màu trong.

– Nếu không có điều kiện để phơi nắng, bạn có thể treo trên lò than cách khoảng 1,5m, hun cho tới khi có màu mận chín hoặc đỏ thẫm là được.

Lạp xưởng nghe tên thì có vẻ phức tạp tuy nhiên khi bắt tay vào làm thì cực kỳ đơn giản. Chỉ cần đầu tư thời gian một chút là bạn có ngay món ăn hấp dẫn mà lại đảm bảo an toàn cho gia đình mình. Ăn kèm với cơm trắng và cải muối chua thì thật tuyệt phải không. Chúc các bạn có những bữa cơm thật ngon miệng và đầm ấm bên người thân với cách làm lạp xưởng heo tươi ngon tại nhà này nhé..

chia sẻ bài viết
Theo:  giaitri.thoibaovhnt.vn copy link
Tác giả: Phạm Đông