Thịt lợn là nguyên liệu quen thuộc và có nhiều tác dụng tốt cho sức khoẻ như tốt cho xương, cung cấp năng lượng, cải thiện làn da, cung cấp chất đạm, tăng cường hệ thống miễn dịch...
Bạn có thể chế biến nhiều món ăn ngon từ thịt lợn như thịt lợn xào sả ớt, thịt kho tàu, thịt lợn chiên giòn, thịt lợn luộc, thịt lợn xào dưa chua... Ngoài ra, bạn cũng có thể làm món thịt lợn sốt chua ngọt theo công thức đơn giản này.
1. Nguyên liệu làm món thịt lợn sốt chua ngọt
- Thịt lợn (thịt nạc vai hoặc nạc thăn): 350 gram
- Ớt chuông xanh, ớt chuông đỏ: mỗi loại 1/2 quả
- Cà rốt: 1/2 củ
- Gừng: 2 miếng
- Hành lá: 2 nhánh
- Tỏi: 2 tép
- Tinh bột
- Gia vị: 1 thìa rượu nấu ăn, 3 thìa dầu ăn, 1 thìa cà phê hạt tiêu xay, muối ăn, 2 thìa canh nước tương, 1/2 thìa hắc xì dầu, 1 thìa giấm trắng, 1 thìa cà phê đường
2. Cách làm món thịt lợn sốt chua ngọt
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Thịt lợn sau khi mua về sẽ được mang đi rửa sạch sẽ và thái thành những miếng nhỏ vừa ăn.
- Rửa sạch ớt chuông, cắt bỏ phần đầu và hạt rồi thái thành những miếng vuông đều nhau.
- Gọt vỏ cà rốt, cắt bỏ phần đầu và đuôi rồi rửa sạch sẽ và thái miếng vuông mỏng.
- Bóc vỏ tỏi, gọt vỏ gừng, rửa lại với nước sạch và băm nhỏ.
- Nhặt bỏ lá hỏng, lá úa của hành lá rồi rửa sạch sẽ và thái nhỏ phần đầu trắng.
Bước 2: Ướp thịt lợn
- Cho thịt lợn đã sơ chế vào bát rồi thêm rượu nấu ăn, muối, 1 thìa tinh bột và một chút hạt tiêu xay.
- Trộn đều và ướp thịt trong khoảng 10 phút để ngấm gia vị.
Bước 3: Chuẩn bị nước sốt
- Lấy một chiếc bát sạch, lần lượt thêm vào 2 thìa canh nước tương, 1 thìa cà phê đường, 1/2 thìa hắc xì dầu, 1 thìa giấm trắng, 1 chút dầu hào, 1 thìa tinh bột và 1 bát nước lọc.
- Dùng đũa hoặc thìa khuấy đều cho các gia vị hoà quyện với nhau.
Bước 4: Chiên thịt
- Cho thịt lợn đã ướp gia vị vào 100 gram tinh bột, 1 chút nước lọc và 3 thìa dầu ăn. Trộn đều để thu được hỗn hợp hơi sệt lại.
- Đặt chảo lên bếp, thêm vào một chút dầu ăn rồi đun nóng khoảng 60% thì cho thịt vào chiên vàng đều hai mặt rồi vớt ra.
- Tiếp đó, tăng nhiệt độ dầu lên rồi cho thịt vào chiên thêm lần nữa để lớp vỏ ngoài giòn tan.
Bước 5: Làm thịt sốt chua ngọt
- Cho dầu ăn vào chảo rồi thêm đầu hành, gừng, tỏi băm nhỏ vào xào thơm.
- Tiếp đó, thêm cà rốt, ớt xanh và ớt đỏ vào đảo cùng rồi đổ nước sốt đã chuẩn bị.
- Sau đó cho thịt chiên giòn vào đảo đều đến khi thấy nước sốt bắt đầu sánh sệt lại thì tắt bếp và cho thức ăn ra đĩa thưởng thức.
Món thịt lợn sốt chua ngọt sau khi chế biến xong có màu sắc vô cùng hấp dẫn khi có sự kết hợp từ màu đỏ, màu xanh của ớt chuông, màu cam từ cà rốt và màu vàng nâu từ thịt chiên giòn. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được miếng thịt lợn giòn bên ngoài, mềm mọng bên trong và sốt chua ngọt hấp dẫn. Món thịt lợn sốt chua ngọt ngon nhất khi được ăn kèm cơm nóng.