Muối xổi cà
Dưa cà muối, món ăn phổ biến trong gia đình Việt |
Nguyên liệu
- Cà pháo.
- 2 củ tỏi, 4 trái ớt.
- 2 trái chanh.
- Muối, đường, nước mắm.
Cách làm
Cà pháo lựa trái non, còn tươi đem gọt cuống và rửa sạch. Tùy từng kích cỡ quả cà mà bạn có thể bổ làm đôi hoặc làm tư, đem ngâm trong nước muối loãng khoảng 15 phút cho ra hết nhựa. Sau đó vớt ra để ráo.
Tỏi bóc vỏ, giã nhuyễn chung với ớt trái. Chanh vắt lấy nước cốt.
Cho cà vào tô, trộn tỏi ớt đã giã nhuyễn. Cho một thìa cafe muối, một muỗng canh đường, một muỗng canh nước mắm, thêm nước cốt chanh. Trộn đều, để khoảng 30 phút cho cà thấm gia vị là có thể dùng được. Có thể cho cà vào ngăn mát tủ lạnh, dùng được trong vòng từ một đến 2 ngày.
Cà muối xổi giúp bạn tiết kiệm thời gian mà vẫn có món cà muối với đủ vị giòn của cà, thơm cay của tỏi ớt và chua dịu của chanh.
Dưa muối xổi
Cách muối xổi dưa, cà ngon và đơn giản nhất. |
Nguyên liệu
Bắp cải
Cà rốt, ớt, dấm, muối, đường và nước ấm để nguội.
Cách làm
Bắp cải, cà rốt thái mỏng hoặc bào mỏng thành từng sợi, số lượng nhiều hay ít thì phụ thuộc vào số lượng người cũng như thành viên trong từng gia đình. Sau đó, bạn đem rửa rồi ngâm với nước lạnh.
Để đảm bảo an toàn vệ sinh, thì bạn nên đun nước sôi và trùng qua cà rốt và bắp cải, sau đó lại mang ra ngâm với nước lạnh.
Dấm, nước và chút đường, muối bạn hòa lẫn với nhau, nêm sao cho vừa độ chua, mặn, ngọt là được.
Bạn đem đun sôi lên rồi để nguội. Sau đó vớt bắp cải cũng như cà rốt ra để ráo nước. Cho bắp cải, cà rốt cùng với ớt thái lát mỏng vào lọ hoặc bình mà bạn đã rửa sạch để chuẩn bị đựng dưa muối xổi vào.
Dưa có thể dùng sau vài giờ hoặc thậm chí chưa tới một giờ là có thể mang ra dùng.