Nguyên liệu:
Tô canh chua chay có vị chua chua của dứa và me, thêm nhiều đậu phụ non và rau khiến bạn ăn không hề bị ngấy. |
- 1 hộp đậu phụ non, có thể thêm đậu phụ rán tùy theo sở thích của bạn
- 1 lát dứa vừa ăn
- 1-2 quả cà chua
- 200g đậu bắp
- Vài nhánh dọc mùng (hay còn gọi là bạc hà)
- Một ít me khô loại dùng để nấu canh chua
- Hành barô, đường, muối
Cách làm:
1. Bạn đổ me chua ra một chiếc bát, cho thêm nước sôi vào, tiến hành chần me cho tan, lọc bỏ bã và giữa lấy phần nước cốt me nha.
Rửa sạch cà chua và dùng dao bổ thành múi cau. Rửa sạch đậu bắp, thái lát xéo. |
Gọt dứa, bỏ mắt rồi cắt xéo.
Rửa sạch cà chua và dùng dao bổ thành múi cau. Rửa sạch đậu bắp, thái lát xéo.
2. Tước bỏ vỏ dọc mùng, rửa sạch rồi bạn thái lát xéo.
Bạn dùng một ít muối để bóp với dọc mùng rồi xả sạch lại bằng nước để không bị ngứa nhé.
3. Rửa sạch đậu phụ non, dùng dao xắt thành các khoanh tròn.
Rửa sạch đậu phụ non, dùng dao xắt thành các khoanh tròn. |
4. Bạn đun nóng một chút dâu ăn rồi phi đầu hành baro cho thơm, thêm cà chua vào xào chín, bạn xào khoảng 3 phút thì bỏ thêm dứa vào xào cùng, dùng muối, đường nêm nếm cho vừa ăn.
5. Tiếp theo, bạn đổ 2-3 bát nước lọc con vào nồi cà chua, dứa. Đun đến khi nước sôi thì thêm nước cốt me ở bước 1 vào cùng và đun sôi thêm.
6. Sau khi đun được từ 10-12 phút thì bạn bỏ thêm đậu bắp vào đun cùng, đun thêm 5 phút nữa nha.
Bạn cho đậu phụ non, dọc mùng vào đun cùng, để ở mức lửa nhỏ để đậu không bị nát. |
7. Bạn cho đậu phụ non, dọc mùng vào đun cùng, để ở mức lửa nhỏ để đậu không bị nát, bạn nêm nếm lại gia vị cho thật vừa miệng.
Nếu muốn dùng thêm đậu phụ rán thì bạn hãy cho cùng vào một lúc với đậu phụ non nhé.
8. Cuối cùng, bạn tắt bếp đi, dùng một ít hành baro thái nhỏ rắc vào nồi canh hoặc cho mùi tàu thái nhỏ vào nồi canh. Bạn múc canh ra tô lớn rồi thưởng thức cùng với bún hoặc cơm đều được nha.
Tô canh chua chay có vị chua chua của dứa và me, thêm nhiều đậu phụ non và rau khiến bạn ăn không hề bị ngấy. Món canh chua này thật thích hợp ăn trong những ngày trời mát mẻ. Món canh tuy không có thịt nhưng mang hương vị cực hấp dẫn, lạ miệng.
Cách 2
Nguyên liệu:
Với những nguyên liệu không quá cầu kỳ, món canh chua sẽ giúp thanh lọc vị giác của bạn bằng vị chua, cay ngọt và không có mùi của thịt, cá. |
- Đậu hũ non khoảng 1 cái là đủ
- ¼ quả dứa
- 2 quả cà chua
- 10 quả đậu bắp
- 1 nhánh dọc mùng
- Me nấu chua ( bán sẵn ngoài chợ, siêu thị)
- Hành củ tươi, đường, muối, ớt tươi
Cách làm:
Bước 1:
- Dọc mùng bóc sạch lớp vỏ ngoài, cắt vát miếng nhỏ, cho vào một ít muối bóp sạch cho ra hết chất ngứa, sau đó rửa sạch với nước để ráo
- ¼ quả dứa cắt bỏ phần lõi, rửa sạch và cắt vát theo thớ quả dứa
- Cà chua rửa sạch thái múi cau
- Đậu bắp rửa sạch cắt vát
- Đậu phụ non cắt miếng vừa
- Phần củ hành băm nhỏ
Bước 2:
- Đun nóng dầu ăn, phi hành thơm cho cà chua vào xào chín nhừ, tiếp tục cho dứa vào và nêm nếm gia vị
- Me lọc với nước sôi, bỏ phần bã me đi, cho nước me đã lọc vào nồi xào
- Cho nước vào nồi ( nước theo dự kiến nhu cầu của bạn) và đun sôi tất cả lên
- Sau đó cho dọc mùng và đậu bắp vào đun thêm khoảng 5 phút
- Có thể thêm chút ớt cho món canh có vị cay nhẹ
Bước 3:
- Cho đậu phụ non vào đun cùng khoảng 5 phút, cho thêm dọc hành đã cắt nhỏ vào. Và tắt bếp
- Dọn ra bát lớn, có thể ăn với cơm hoặc bún
Với những nguyên liệu không quá cầu kỳ, món canh chua sẽ giúp thanh lọc vị giác của bạn bằng vị chua, cay ngọt và không có mùi của thịt, cá.
Chúc các bạn thành công!
Cách nấu canh cá với dưa chua thanh mát ngày hè (Làm Mẹ) - (Phunutoday) - Cùng học cách chế biến món canh dưa chua thơm ngon, thanh mát cho cả nhà thưởng thức trong ngày hè oi bức nhé. |
Cách nấu canh hoa thiên lý giò sống giải nhiệt mùa hè (Làm Mẹ) - (Phunutoday) - Hoa thiên lý được coi là 1 loại rau siêu sạch và chế biến thì lại siêu nhanh. Hãy cùng vào bếp nấu món canh hoa thiên lý giò sống tuyệt ngon nào. |