Nguyên liệu chon món canh miến
-Miến dong
-Lòng mề gà
-Nước dùng ninh từ xương lợn hoặc xương gà
-Mộc nhĩ, nấm hương, hành khô, rau mùi, rau răm...
-Các loại gia vị
Cách nấu canh miến ngon không nát
Miến dong đem ngâm với nước ấm cho nở, rửa sạch, cắt ngắn.
-Mộc nhĩ, nấm hương ngâm cho nở, rửa sạch, cắt chân nấm và mộc nhĩ, sau đó thái nhỏ.
-Lòng mề gà làm sạch, dùng tay bóp nhẹ với muối hạt trong khoảng vài phút cho hết mùi hôi rồi rửa lại vài lần bằng nước sạch. Thái lòng mề thành miếng vừa ăn, ướp cùng gia vị cho ngấm.
-Rau mùi, rau răm, hành lá nhặt và rửa sạch, thái nhỏ.
-Xào lòng mề gà cùng mộc nhĩ, nấm hương cho chín.
-Đun sôi nước dùng, nêm nếm gia vị cho vừa ăn, thả miến vào chần và vớt ra bát. Không chần miến quá lâu kẻo miến bị nở nhũn.
-Bày lòng gà đã xào lên trên bát miến cùng với hành, rau mùi... cuối cùng đổ nước dùng vào.
Lưu ý:
Miến để lâu rất dễ trương, ăn không còn ngon nữa. Vì thế, khi nào ăn, bạn mới nên trụng miến. Đây cũng chính là bí quyết để món miến không bị nhũn, nát.
Trong những ngày đầu xuân, canh miến là món được nhiều gia đình sử dụng để ăn sáng. Sợi miến dai dai, sần sật thấm nước dùng ngon ngọt tự nhiên rất dễ ăn, từ trẻ nhỏ đến người già đều thích.
Ngoài ra để có bát miến dai ngon bạn cũng cần chú ý đến khâu chọn miến. Khi mua miến ăn dịp Tết bạn cần lưu ý những điều sau:
Nhìn vào phần màu sắc: Thông thường các loại miến sạch, không bị tẩy hóa chất thường có màu trắng ngà hoặc xám đen. Bạn không nên chọn mua những loại miến có màu sắc bắt mắt, vàng óng hay trắng tinh vì những màu này không đúng màu của củ dong.
Kiểu tra xuất xứ: Đây là nguyên tắc cơ bản khi mua thực phẩm nói chung. Tốt nhất người tiêu dùng nên chọn miến có nhãn mác và nguồn gốc xuất xứ rõ ràng tại các cửa hàng, siêu thị uy tín.
Kiểm tra độ dai: Miến dong ngon sẽ khô, không quá giòn và cũng không quá dai. Miến mà quá dai, cắt cũng khó khăn thì nhiều khả năng đã bị tẩm hàn the. Tránh mua những loại miến nát vì khả năng nó chứa nhiều bụi, cát.
Nếu là miến dong chuẩn, khi chế biến sợi miến sẽ trơn bóng, dai nhưng vẫn mềm, mướt, không nát. Đặc biệt, loại miến ngon phải là loại đun lâu mới chín, không trương nở nhanh, dù có để cả ngày cũng không bị vữa nát. Miến mà có độ trương nở lớn, gắp vào là nát, có thể đã bị pha bột sắn.
Hình dáng: Những sợi miến nguyên chất 100% sẽ có độ trong, quánh, thơm và sạch. Các sợi miến nhỏ, độ dài đều nhau, suôn thẳng. Còn loại miến tẩy rửa và nhuộm hóa chất thường bị vụn nát, khô giòn. Các sợi miến không đều, hay dính vào nhau.
Kiểm tra hương vị: Miến sạch có hương vị đặc trưng từ dong riềng, không bị sạn. Trong khi đó miến bẩn thường không có mùi vị đặc trưng, thậm chí có mùi hôi khó chịu và nhiều sạn.
Miến được mua về cần bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh nơi ẩm thấp, dễ dính nước. Sau khi dùng xong nên gói cẩn thận, bọc kín để vào ngăn mát tủ lạnh cho những lần sử dụng tiếp theo. Tuyệt đối không để miến ở môi trường bên ngoài vì miến rất dễ bị ẩm, dễ sinh ra nấm mốc.