Cá cơm rim mặn ngọt
Nguyên liệu
- Cá cơm khô: 200g
- Hạt óc chó: 100g
- Hạnh nhân lát: 100g
- Hạt hướng dương đã tách bỏ vỏ: 50g
- Dầu ăn: 45ml
- Bột gừng một ít
- Gia vị: 20ml nước tương, 15g đường, 45ml mật ong, 60ml siro đường, 15ml dầu mè.
Cách làm
- Rang chín hạt hạnh nhân, óc chó, hướng dương (nếu các loại hạt đã được làm chín thì bỏ qua bước này).
- Cá cơm rửa qua với nước cho sạch bụi bẩn sau đó đổ vào chảo rang cho cá cơm khô ráo.
- Hòa tan đường với nước tương. Chuẩn bị mật ong, siro đường, dầu mè, bột gừng.
- Đổ 45ml dầu ăn vào chảo đun nóng. Cho cá cơm khô và các loại hạt vào chiên ở lửa vừa.
- Rang cho đến khi cá cơm chuyển màu trong. Thêm bột gừng vào rồi đảo đều. Đổ nước tương đã pha đường vào đảo chung. Tiếp đó thêm mật ong và dầu mè vào đảo chung rồi tắt bếp. Cuối cùng cho siro đường và vừng rang vào đảo đều là xong.
Sự kết hợp của cá cơm với các loại hạt như óc chó, hạt hạnh nhân, hạt hướng dương nên món ăn có vị ngậy lại thơm bùi rất hấp dẫn. Món cá cơm rim mặn ngọt giàu dinh dưỡng mà lại rất đưa cơm, thích hợp dùng cho bữa tối mùa thu.
Cá cơm chiên tỏi ớt
Nguyên liệu
- Cá cơm: 300g
- Ớt băm nhỏ: 2 trái
- Gừng băm nhỏ: 1 miếng
- Tỏi băm nhỏ: 4 tép
- Hành lá băm nhỏ: 1 nhánh
- Muối: 1/3 muỗng cà phê
- Bột năng: 100g
- Nước mắm: 3 muỗng canh
- Đường: 2 muỗng canh
- Tiêu: 1/2 muỗng cà phê
- Tương ớt: 1 muỗng canh
Cách làm
- Bạn hòa tan hỗn hợp nước mắm, đường tiêu và tương ớt. Sau đó, rửa sạch cá cơm để ráo nước. Tiếp theo chuẩn bị bột năng và cho bột và cá vào túi zip, lắc đều tay để cá được áo đều bột. Sau đó, chuẩn bị 1 chiếc chảo cho dầu vào chiên cá với lửa vừa tới khi vàng đều là đạt.
- Khi cá vàng giòn thì gắp cá ra đĩa có lót giấy thấm dầu.Tiếp theo bạn dùng 1 chiếc chảo khác cho vào 1 muỗng canh dầu, dầu nóng cho ớt, tỏi, gừng và hành lá vào xào thơm. Sau đó cho chén nước mắm vào đảo đều.
- Cuối cùng cho cá cơm đã chiên vào trộn đều cho gia vị bám xung quanh cá là tắt bếp. Cho cá ra đĩa và có thể thưởng thức.