Cách nấu cháo hạt sen vừa mềm vừa bổ cho bé ăn dặm

( PHUNUTODAY ) - Theo thống kê, trong hạt sen có chứa rất nhiều dưỡng chất. Trong hạt sen chứa calo, chất béo, cacbonhydrate, natri, kali và protein. Đây đều là những chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của bé. Với trẻ đang ăn dặm, mẹ có thể cho bé ăn hạt sen qua món cháo để bé dễ tiêu hóa và hấp thụ hơn.

Cách nấu cháo gà hạt sen cho bé ăn dặm

Nguyên liệu cho món cháo gà hạt sen

  • Gạo tẻ: 100gr
  • Gạo nếp: 30gr
  • Thịt gà: 200gr
  • Hạt sen: 100gr
  • Đậu xanh: 30gr
  • Rau thơm: tía tô, rau mùi
  • Gia vị; nước mắm, hạt nêm
Empty

Các bước nấu cháo gà hạt sen

Bước 1: Sơ chế gạo

Vo sạch rồi ngâm nước hỗn hợp gồm gạo tẻ, gạo nếp cùng với hạt sen và đậu xanh (đã cào vỏ) khoảng 1 – 2 tiếng cho nở mềm.

Bước 2: Sơ chế thịt gà

Thịt gà làm sạch rồi cho vào nồi hấp cách thủy.

Sau khi thịt gà chín, để nguội rồi xé thịt gà thành từng miếng nhỏ.

Hoặc có thể luộc chín thịt gà rồi dùng nước luộc gà nấu cháo để món cháo gà hạt sen thêm ngon ngọt hơn.

Bước 3: Sơ chế rau thơm

Rửa sạch tía tô và rau mùi rồi thái nhỏ ra bát tô.

Bước 4: Cách nấu cháo gà hạt sen đơn giản

Cho hỗn hợp gạo, đậu xanh và hạt sen vào nồi đun sôi trên lửa lớn. Khi sôi thì hạ nhỏ lửa đun lim dim khoảng 1 tiếng.

Khi nấu cháo đã nhừ, đổ phần thịt gà vào nồi cháo rồi đảo đều.

Thêm nước mắm và hạt nêm cho vừa miệng, đổ rau thơm vào rồi tắt bếp.

Nếu mẹ dùng nồi nấu cháo chậm thì cháo sẽ mềm hơn, giữ lại nhiều chất dinh dưỡng hơn đó.

Lúc sử dụng nồi nấu cháo chậm thì mẹ cứ cho hết tất cả nguyên liệu vào và bật nút nồi. Khoảng 1 tiếng, 2 tiếng sau cháo sẽ nhừ ngon, không cần canh lửa, không sợ tràn, cháy cháo luôn.

chao-ga-hat-sen1

Bước 5: Thưởng thức

Múc cháo gà hạt sen ra bát tô to. Ăn lúc nóng sẽ ngon hơn.

Cách nấu cháo hạt sen cho bé với thịt bò

Nguyên liệu nấu cháo hạt sen thịt bò

  • Thịt bò tươi: 500 gr
  • Hạt sen: 100 gr
  • Gạo tẻ: 100 gr
  • Rau thơm: rau răm, rau mùi
  • Gia vị: mắm, muối, hạt nêm,…
chao-bio-hat-sen1

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế thịt bò

Thịt bò rửa sạch với nước rồi để thịt vào tủ lạnh khoảng 30 phút để thịt hơi se lạnh.

Sau đó thái lát hoặc băm thịt bò ra đến khi vừa ăn.

Nêm nếm thịt với một ít muối rồi ninh thịt bò đến khi thịt mềm.

Bước 2: Sơ chế gạo và hạt sen

Với gạo, vo thật sạch với nước rồi để cho ráo hoặc để rút ngắn thời gian ninh gạo, bạn có thể ngâm gạo 1 đến 2 tiếng.

Với hạt sen, nếu dùng hạt sen khô thì rửa sạch rồi để ráo nước. Còn nếu dùng hạt sen tươi thì phải bỏ hết tâm sen cho sạch.

Đổ hạt sen vào nồi nước sôi đun khoảng 20 phút cho hạt sen mềm rồi để ráo.

Bước 3: Sơ chế rau thơm

Rau răm và rau thơm rửa sạch rồi thái nhỏ để vào một cái bát.

Bước 4: Nấu cháo hạt sen thịt bò

Đổ gạo vào nồi ninh với tỉ lệ 1 phần gạo tương đương 3 phần nước. Đun trên lửa lớn đến khi sôi thì hạ nhỏ lửa xuống ninh trong khoảng 2 tiếng.

Sau khi phần gạo nở bung ra, cho hạt sen và thịt bò vào nồi đun sôi rồi nêm nếm gia vị cho hợp khẩu vị.

chao-bo-hat-sen1

Bước 5: Thưởng thức

Chúc bạn có món cháo hạt sen cho bé ăn dặm ngọt ngon chuẩn vị!

Theo:  saigonthethao.thethaovanhoa.vn copy link