Cách nấu chè đỗ đen nhanh nhừ, tốn ít thời gian nhất, từng hạt bở bung

( PHUNUTODAY ) - Khi ninh chè đỗ đen, bạn không nên cho vào nồi nấu luôn mà cần làm một bước nữa để hạt đỗ nhanh mềm.

Ngâm đỗ đen với nước lạnh

Nhiều người chỉ rửa qua đỗ đen rồi bỏ vào nồi nấu luôn. Tuy nhiên, làm như vậy hạt đỗ sẽ lâu nhừ và không được thơm ngon.

Trước khi chế biến, bạn cần loại bỏ những hạt đỗ bị lép, bị sau rồi ngâm với nước lạnh từ 8 đến 12 tiếng để đỗ nở, ngậm nước.

Sau đó, cho đỗ vào ninh sẽ rất nhanh nhừ và thơm ngon hơn.

cach-ninh-dau-den-nhanh-nhu-01

Ngâm đỗ đen với nước ấm

Nếu bạn muốn nấu nhanh hơn thì nên nâm đỗ với nước ấm. Thời gian ngâm đỗ là khoảng 2-4 tiếng. Khi hạt đỗ ngậm nước và nở to thì đem đi nấu. Như vậy đỗ sẽ vừa nhanh nhừ vừa ngon.

Ngâm đỗ đen bằng nước sôi

Đỗ đen rửa sạch, đổ nước nóng xâm xấp rồi đặt lên bếp đun sôi khoảng 2 phút thì tắt bếp.

Để đỗ ngâm trong nước nóng trong khoảng 2 tiếng rồi đem đi ninh nhừ (đậy kín vung nồi để giữ hơi nóng trong lúc ngâm).

Đun nhỏ lửa

cach-ninh-dau-den-nhanh-nhu-02

Khi mới đặt nồi lên bếp, bạn cần để lửa to để cho sôi. Khi nước sôi thì hạ nhỏ lửa, đậy nắp vung để giữ độ nóng. Ninh 30-45 phút là được (tùy lượng đỗ và độ nhừ mà bạn muốn). Chú ý khi nấu để bổ sung nước kịp thời nếu nước bị cạn.

Nếu thêm nước thì nên dùng nước nóng để đỗ không bị sượng và nhanh chín.

Không thêm gia vị khi nấu

Để nồi đỗ đen giữ được độ thơm ngon, bạn không cần phải cho thêm bất cứ gia vị nào khi nấu.

Chỉ nêm ít đường hoặc muối khi đỗ đã chín nhừ và chuẩn bị tắt bếp.

Dùng nồi áp suất để ninh đỗ đen

Dùng nồi áp suất để ninh đỗ đen sẽ tiện lợi, tốn ít thời gian.

Đỗ đen làm sạch và ngâm nước như hướng dẫn ở trên.

Cho đỗ vào nồi áp suất với tỉ lệ 1 đỗ đen : 2 nước rồi đậy nắp và ninh đỗ cho nhừ.

Khi đỗ chín thì mở nắp, thêm đường hoặc muối. Đun tiếp vài phút rồi tắt bếp.

Với cách ninh đỗ đen bằng nồi áp suất, bạn có thể cho đường hoặc muối ngay từ đầu vì nồi áp suất sẽ không thể mở nắp trong quá trình nấu. Khi đỗ chín nhừ thì có thể để nguội và múc ra thưởng thức.

Cách chọn đỗ đen ngon

Đỗ đen có hai loại là đỗ đen xanh lòng và đỗ đen trắng lòng. Thông thường, người ta thích đỗ đen xanh lành vì loại này thơm ngon hơn khi chế biến.

Để mua được đỗ đen ngon, bạn cần chú ý một số điểm sau:

- Mùi hương: Khi mua đỗ đen, bạn nên kiểm tra mùi. Thông thường, đỗ ngon sẽ có mùi thơm đặt trưng. Nếu thấy mùi lạ hoặc mùi hôi thì không nên mua.

- Vỏ: Vỏ đỗ phải căng mịn, đen láy, không có lớp phấn trắng bọc bên ngoài.

- Độ cứng: Khi mua bạn cần dùng tay bóp nhẹ hạt đỗ. Nếu thấy đỗ cứng, không bị móp bép thì nên mua. Nên chọn những hạt có kích thước vừa phải, không quá to, không quá nhỏ.