Cách nấu xôi bằng nồi cơm điện dẻo, thơm ngon như đồ xôi cực nhanh gọn

18:51, Thứ sáu 05/07/2024

( PHUNUTODAY ) - Công việc sẽ đơn giản hơn rất nhiều nếu bạn biết áp dụng cách nấu xôi bằng nồi cơm điện siêu nhanh gọn dưới đây.

Xôi là một món ăn quen thuộc với người Việt. Tuy nhiên, công đoạn nấu xôi cũng phức tạp khiến nhiều người e ngại. Công việc sẽ đơn giản hơn rất nhiều nếu bạn biết áp dụng cách nấu xôi bằng nồi cơm điện siêu nhanh gọn dưới đây.

Công đoạn chuẩn bị

Để nấu xôi bằng nồi cơm điện, bạn cần phải có chiếc nồi cơm cùng các nguyên liệu cần thiết gồm: gạo nếp, muối, gấc, cốt dừa, đường nếu muốn nấu món xôi gấc, hay đậu xanh, đậu phộng, dừa sợi để nấu món xôi đậu.

Bạn vo nếp và đậu sạch như bình thường. Sau đó trộn một ít muối vào nếp. Bạn cũng có thể chọn cách ngâm gạo nếp trước khi nấu để nồi xôi chín nhanh, mềm đều hơn.

Nếu ngâm gạo nếp, bạn nên vo sạch gạo nếp và sau đó ngâm khoảng 4 tiếng đồng hồ. Sau khi ngâm, bạn tiến hành vớt nếp ra rổ để ráo nước và tiếp đến trộn lượng muối vừa đủ rồi.

Nếu ngâm gạo nếp, bạn nên vo sạch gạo nếp và sau đó ngâm khoảng 4 tiếng đồng hồ.

Nếu ngâm gạo nếp, bạn nên vo sạch gạo nếp và sau đó ngâm khoảng 4 tiếng đồng hồ.

Cách nấu xôi lạc bằng nồi cơm điện

Bạn chuẩn bị 500g gạo nếp và 150 g lạc (đậu phộng), cùng nửa chén cốt dừa, dừa bào sợi, lá dứa.

Đậu phộng rửa sạch, ngâm với nước và một ít muối qua đêm để đậu được mềm và trắng hơn. Gạo nếp cũng vo sạch, ngâm ít nhất 4 tiếng đồng hồ hoặc qua đêm.

Đậu phộng đã ngâm xả lại nước rồi đem luộc khoảng 15 đến 20 phút, vớt đậu ra, rửa sơ lại với nước lạnh và sau đó để ráo nước. Gạo nếp vớt ra để ráo, trộn với lượng muối vừa đủ cùng 1 muỗng cà phê dầu ăn. Lá dứa tiến hành rửa sạch.

Trộn nếp và lạc với nhau, lót lá dứa dưới đáy nồi cơm điện và cuối cho nếp cùng đậu phộng vào để nấu xôi lạc như nấu cơm. Vì nếp đã ngâm qua đêm, đậu được luộc sẵn và còn có sử dụng cốt dừa nên bạn đổ thật ít nước.

Sau khi nồi cơm bật sang chế độ warm khoảng 10 phút, bạn mở nắp và rưới cốt dừa lên mặt xôi, tiến hành trộn đều rồi đậy nắp, bật lại chế độ nấu trong vòng15 phút nữa là xong. Cuối cùng, cho xôi ra đĩa, thêm ít dừa bào sợi sau đó ăn kèm với muối mè.

Nấu xôi gấc bằng nồi cơm điện

Với nồi cơm điện quen thuộc bạn cũng có thể có được món xôi ngon như ý.

Với nồi cơm điện quen thuộc bạn cũng có thể có được món xôi ngon như ý.

Bạn chuẩn bị gạo nếp, 1 trái gấc nhỏ, đường, nước cốt dừa, lá dứa và dừa bào sợi.

Gạo nếp được chuẩn bị như trên. Tiếp đến, dùng muỗng nạo ruột gấc cho vào tô rồi sau đó bỏ vào 1 muỗng canh rượu trắng và bóp. Lưu ý trộn gấc nhẹ nhàng với nếp để thịt gấc ra hết và bám đều vào hạt nếp.

Lót lá dứa dưới đáy nồi cơm điện và cho nếp đã trộn gấc vào sau đổ lượng nước phù hợp rồi bật nút nấu. Phần nước cốt dừa bạn trộn thêm đường vừa với khẩu vị gia đình. Sau khi nồi cơm điện chuyển sang chế độ hâm nóng một lúc, bạn mở nắp nồi và rưới cốt dừa có đường lên mặt xôi và tiến hành đảo đều. Sau đó bật chế độ nấu lại trong 10-15 phút nữa. Cuối cùng, bày xôi ra đĩa, thêm dừa sợi và muối mè rồi có thể thưởng thức.

Để nấu xôi ngon, cần hết sức lưu ý đầu tiên là chọn nếp ngon. Để tránh xôi bị khét hay nhão, trong quá trình nấu, bạn nên mở nắp mỗi 15 phút/lần và sau đó lau khô phần nước đọng trên nắp nồi. Làm như vậy sẽ giúp xôi được chín đều và tránh cho xôi bị nhão hay khét. Chỉ cần tuân thủ những điều trên, với nồi cơm điện quen thuộc bạn cũng có thể có được món xôi ngon như ý.

Theo:  giaitri.thoibaovhnt.com.vn copy link
Tác giả: Vũ Thêm