Cách nhận biết thịt dê, nầm dê chuẩn

16:00, Thứ năm 24/12/2015

( PHUNUTODAY ) - (Phunutoday) - Thịt dê, nầm dê là món ăn yêu thích của nhiều người. Cũng chính vì vậy mà thường bị làm nhái bởi những loại thịt lợn, nầm lợn kém chất lượng...

Những dấu hiệu giúp bạn nhận biết thịt dê và nầm dê xịn tránh mua phải đồ giả 

1. Mùi đặc trưng của dê

Khi chọn mua thịt dê tốt nhất là mua cả con và chia nhau với bạn bè chung thịt thì sẽ được ăn thịt dê tươi chuẩn nhất. Tuy nhiên nếu không có điều kiện mà phải mua dê ngoài chợ bạn nên chú ý thịt dê thường có mùi gây gây, ngửi thấy hơi khó chịu. Bất kỳ con dê nào cũng có mùi đặc trưng đó.

Cách nhận biết thịt dê, nầm dê chuẩn
 Ảnh minh họa

Thường trước khi cắt tiết dê, người ta thường buộc dây đánh đuổi cho dê chạy để ra mồ hôi, thải bớt chất hôi ra ngoài. Mùi thịt dê sống rất khó ngửi, đôi khi làm người khác dị ứng. Khi ngửi thịt dê sống mùi hôi đặc trưng của dê sẽ sộc thẳng vào mũi. Bạn nên bảo người bán cắt đôi miếng thịt dê ra và ngửi thớ thịt phía trong.

Nếu là thịt dê giả được tẩm ướp mùi thì mùi dê sẽ nhạt hơn ở phía trong và chỉ sộc lên ở ngoài da và phần thịt bên ngoài.

2. Nhận biết qua quan sát

Bạn cũng có cách phân biệt thịt dê thật - giả bằng mắt. Dê có lớp da mỏng, phần thịt dê toàn nạc, lại không dày như thịt bê.

Ngoài ra, thịt dê khi nấu chín cũng vẫn còn mùi hăng ngái đặc trưng, có vị béo nồng. Khi ăn vào miệng bạn sẽ ngửi thấy mùi dê sộc lên mũi. 

3. Phát hiện nầm dê thật bằng mùi và mắt nhìn

Nầm dê thường là bộ phận nặng mùi nhất, càng kén người ăn. Nhận biết nầm dê thật hay giả cũng giống như cách chọn thịt dê. 

Hiện nay người bán thường làm giả nầm dê bằng nầm lợn nên việc phân biệt khá dễ dàng. 

- Nầm dê thật:  Có vị sữa hoi bổ, Nầm phải có lớp da dê, lớp mỡ và lớp chứa nhiều tuyến sữa. Khi thái ướp gia vị và xắp lên đĩa phải nhìn thấy da dê hoặc "đầu ti" dê. Khi thưởng thức Nầm dê thì dai nhưng vị ngậy và ngon của dê rất dễ ăn.

Cách nhận biết thịt dê, nầm dê chuẩn
 Nầm dê phía trên - Nầm lợn "nhái" dê phía dưới

- Nếu nầm dê được làm giả từ nầm lợn thì khi đã ướp với hóa chất và rửa đi sẽ có vị gây khó ngửi. Khi nầm dê giả đã được thái miếng và tẩm ướp gia vị giả dê thì chúng ta khó nhận biết hơn và chỉ phát hiện khi ra khi ăn.

Nầm dê giả có miếng thịt trắng hơn, khi ăn sần sật, dễ nhai hơn và không có vị hoi.

Rạng sáng 22/12 vừa qua, Phòng cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường, Công an TP.HCM phối hợp cùng Chi cục Thú y TP.HCM đã bất ngờ kiểm tra hành chính đột xuất đối với 1 ngôi nhà nằm trên quốc lộ 1, thuộc phường Đông Hưng Thuận, quận 12. 

Tại đây cơ quan chức năng phát hiện 2 tấn nầm lợn bốc mùi hôi thối kinh khủng được xác định là nhập lậu từ Trung Quốc về và chuẩn bị tuồn ra tiêu thụ tại địa bàn TP.HCM để biến thành đặc sản... nầm dê nướng.

Cơ quan chức năng tình nghi, lô hàng được tẩm ướp bằng hóa chất bảo quản nhập từ Trung Quốc vào bằng đường tiểu ngạch ở các tỉnh biên giới phía Bắc, rồi chuyển vào TP.HCM bằng được bộ. Hiện đoàn kiểm tra thu giữ các mẫu để tiến hành xét nghiệm, giám định để có căn cứ xử lý đối với chủ hàng.

Dùng
Dùng "viên thuốc đen" để bắt cóc bé 3 tháng tuổi ở Đà Lạt
(Xã hội) - (Phunutoday) - Cảnh báo: Tội phạm bắt cóc trẻ em và buôn bán người ngày càng có nhiều thủ đoạn tinh vi hơn. Các bậc phụ huynh cần hết sức cảnh giác.
chia sẻ bài viết
Theo:  giaitri.thoibaovhnt.vn copy link
Tác giả: Vũ Trung Thành
TIN MỚI CẬP NHẬT