Cách phân biệt tiền đô la thật - tiền đô la giả đơn giản nhất, chính xác nhất

( PHUNUTODAY ) - Bóng chìm, dây an ninh, mực đổi màu và kỹ thuật in nổi, khắc lõm... là những dấu hiệu để giúp người tiêu dùng phân biệt được tiền giả hoặc tiền thật.

Cách phân biệt tiền đô la thật - tiền đô la giả đơn giản nhất, chính xác nhất

Nhằm giúp người dân có thể nhận biết được tiền thật giả trong lưu thông, chính phủ Mỹ, mà cụ thể Kho bạc Mỹ, đã công khai hình ảnh và các dấu hiệu bảo an trên tờ tiền 100 USD phát hành năm 1996.

Cach phan biet tien do la that - tien do la gia don gian nhat, chinh xac nhat phunutoday.vn 2

 Làm thế nào để nhận biết đồng USD thật, giả?

Các dấu hiệu bảo an có thể kiểm tra bằng mắt thường hay đèn cực tím bao gồm:

1. Mực đổi màu: Màu sắc của con số mệnh giá 100 ở góc dưới bên phải mặt trước tờ tiền thay đổi từ màu xanh thẫm oliu sang màu đen, xanh/đen khi chao nghiêng tờ bạc.

Trong khi đó, ở những tờ tiền giả, màu sắc sẽ chuyền từ xanh biển thẫm/đen sang màu xanh lá cây tươi.

2. Ký hiệu bóng chìm: Khi quan sát ngược nguồn sáng, hình ảnh chân dung Tổng thống Benjamin Franklin sẽ hiện lên trên không gian trống của tờ tiền, và có thể thấy từ cả mặt trước lẫn mặt sau.

Tuy nhiên, đồng tiền giả được phát hiện năm 2011 cũng có dấu hiệu này, dù hình ảnh ít sắc nét hơn hẳn so với phiên bản thật.

3. Dây an ninh: Khi quan sát ngược sáng, sợi dây an ninh sẽ chạy dọc bên trái hình ảnh lớn của Tổng thống Benjamin Franklin, in dòng chữ siêu nhỏ 100 USD lặp đi lặp lại nhiều lần trên mặt dây. Khi quan sát dưới tia cực tím, sợi dây sẽ phát ánh sáng màu đỏ hơi hồng, trái ngược với màu xanh trắng của tiền giả.

4. Chữ in nổi: Ở đồng 100 USD thật, miết ngón tay trên bề mặt chữ của đồng tiền sẽ có cảm giác in nổi, khắc lõm, rám tay, đặc biệt trong những phiên bản của Cục dự trữ liên bang Mỹ (FED). Trong khi đó, những tờ tiền giả vốn được in bằng phương pháp khác nên thường có độ trơn nhẵn, hoặc in theo phương pháp thủ công khiến tờ bạc nhìn trên kính lúp có vết rạn, nổi chấm nhỏ li ti.

5. Các dấu hiệu bảo an khác: Với tiền thật, khi nhìn qua kính lúp, sẽ thấy dòng chữ THE UNITED STATES OF AMERICA phía trong ve áo khoác của hình ảnh Tổng thống Benjamin Franklin. Ngoài ra, tờ tiền thật có góc viền của chữ S (trong từ Dollars) sắc nét hơn nhiều so với tiền giả.

Dưới ánh sáng của đèn cực tím, tờ tiền thật phản chiếu hồng, nổi bật dây an ninh nàu đỏ; trong khi tờ tiền giả phản ứng mạnh với ánh sáng UV, cho màu trắng nhạt và hầu như không xuất hiện dây an ninh.

Video giúp phân biệt tiền đô la thật - tiền đô la giả đơn giản nhất, chính xác nhất

Theo:  giaitri.thoibaovhnt.vn
TIN MỚI CẬP NHẬT