Cách ủ nước vo gạo lên men để tưới cây

23:55, Thứ sáu 14/02/2025

( PHUNUTODAY ) - Thay vì tưới nước vo gạo trực tiếp cho cây trồng, bạn nên ủ cho nước này lên men để tăng dinh dưỡng.

Nước vo gạo có chứa nhiều chất dinh dưỡng, đặc biệt là nhiều nitơ tốt cho cây trồng, thúc đẩy sự phát triển của cây. Cây được tưới bằng nước vo gạo có thể tươi xanh và thời gian ra hoa kéo dài. Đối với cây trồng, nước vo gạo chính là loại phân bón hữu cơ rất tốt.

Tuy nhiên, bạn không nên tưới nước vo gạo nguyên chất vào gốc cây. Tốt nhất nên để nước vo gạo lên men rồi mới đem đi tưới cây.

Nếu lấy nước vo gạo đi tưới cây ngay thì nước này sẽ lên men trong đất. Quá trình này sinh ra nhiều nhiệt và khí carbonic. Khi đó, rễ cây rất dễ bị cháy, cây và hoa đều bị héo, chuyển sang màu vàng, rất khó phát triển.

Cách ủ nước vo gạo lên men để tưới cây

Để làm nước vo gạo lên men, bạn cần chuẩn bị một vài chai nhựa lớn hoặc xô lớn để đựng. Đổ nước vo gạo vào trong chai hoặc xô rồi đem phơi nắng khoảng 2 tuần. Trong quá trình này, nước vo gạo sẽ tự lên men.

Quá trình lên men sẽ sinh ra khí ga. Do đó, không nên đổ quá nhiều nước vo gạo vào trong chai và không nên dùng chai thủy tinh vì có nguy cơ chai bị nổ vỡ.

Để tăng dinh dưỡng cũng như khử mùi khó chịu của nước vo gạo lên men, bạn có thể cho thêm một ít vỏ của trái cây họ cam quýt vào ủ chung. Vỏ của các loại trái cây này không chỉ có tác dụng khử mùi mà còn đẩy nhanh quá trình lên men của nước vo gạo.

Khi thấy nước vo gạo chuyển từ màu trắng đục sang màu vàng và khi lắc chai không còn thấy cặn trắng bên trong tức là quá trình lên men đã hoàn thành. Lúc này, bạn có thể đem nước vo gạo lên men ra để sử dụng.

Nước vo gạo lên men là loại nước tưới tốt cho cây trồng, cung cấp nhiều chất dinh dưỡng để cây sinh trưởng mạnh hơn.

Nước vo gạo lên men là loại nước tưới tốt cho cây trồng, cung cấp nhiều chất dinh dưỡng để cây sinh trưởng mạnh hơn.

Cách sử dụng nước vo gạo lên men để tưới cây

Tốc độ lên men của nước vo gạo sẽ phụ thuộc vào nhiệt độ môi trường xung quanh. Khi trời nóng, nhất là vào mùa hè, thời gian lên men sẽ ngắn hơn. Vào mùa lạnh, bạn sẽ cần nhiều thời gian hơn để chờ cho nước vo gạo lên men hoàn toàn.

Không được dùng nước vo gạo lên men nguyên chất tưới vào gốc cây. Hãy pha loãng sản phẩm với nước sạch rồi mới đem đi tưới cây.

Nồng độ quá cao sẽ khiến cây khó hấp thụ dinh dưỡng, thậm chí có thể khiến cây bị héo.

Pha loãng nước vo gạo lên men với nước sạch theo tỷ lệ thấp nhất là 1:3. Loại nước này tốt cho cây trồng nhưng không nên lạm dụng, chỉ dùng 1 lần/tuần là đủ.

Đối với cây non mới nảy mầm hoặc cây vừa được thay đất, thay chậu, bộ rễ vẫn chưa phát triển ổn định, tốt nhất không nên sử dụng nước vo gạo lên men làm nước tới.

Các loại cây như hoa lan, hoa hồng, hoa giấy, củ cải xanh, cây phát tài... ưa môi trường axit, rất phù hợp để sử dụng nước vo gạo lên men.

chia sẻ bài viết
Theo:  giaitri.thoibaovhnt.com.vn copy link
Tác giả: Thanh Huyền