Cảnh báo: Biến thể ở Brazil có thể tái nhiễm cho những người đã khỏi bệnh

( PHUNUTODAY ) - Các nhà khoa học vừa phát hiện một biến thể SARS-CoV-2 ở Brazil, có thể tái lây nhiễm cho những người đã khỏi bệnh trước đó.

Hôm 2/3, các nhà khoa học thuộc trường Imperial ở London (Anh) cho biết, một biến thể của virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 xuất hiện ở Brazil và được phát hiện ở ít nhất 20 quốc gia trên thế giới, có tốc độ lây lan nhanh, có thể tái lây nhiễm cho những người trước đó đã khỏi bệnh.

Biến thể này được phát hiện vào cuối tháng 12, việc nghiên cứu nó chậm hơn các biển thể khác khiến các nhà khoa học chưa rõ về mức độ lo ngại về biến thể P.1.

Mới đây, 3 nghiên cứu đã cho thấy, sự gia tăng của P.1 ở thành phố Manaus, bang Amazonas. Rất có thể biến thể P.1 đã phát sinh ở đây vào tháng 11 và sau đó thúc đẩy sự gia tăng các ca Covid-19.

bien_the4

Theo nghiên cứu, biến thể lây lan rộng chiếm ưu thế ở thành phố này vì khả năng lây nhiễm ngày càng tăng.

Đáng chú ý, biến thể P.1 có khả năng lây nhiễm cho một số người đã có khả năng miễn dich hình thành từ việc mắc Covid-19 trước đó. Các thí nghiệm trong phòng thí nghiệm cho thấy, P.1 có thể làm suy yếu tác dụng bảo vệ của vắc xin Covid-19 của Trung Quốc đang được sử dụng tại Brazil.

Trong 100 người tại Manaos mắc Covid-19 đã khỏi bệnh trước đó, có khoảng từ 25 đến 61 người dễ bị tái nhiễm với P.1. Các nhà khoa học cũng tính toán rằng, virus này có khả năng lây nhiễm cao hơn từ 1,4 đến 2,2 lần so với chủng virus SARS-CoV-2 xuất hiện ban đầu.

Dù vậy, chuyên gia về virus học- Nuno Faria, trưởng nhóm nghiên cứu, cho rằng, vẫn còn quá sớm để kết luận về việc liệu khả năng tránh được miễn dịch của biến thể này đối với những lây nhiễm trước đó, theo đó vaccine cũng giảm khả năng bảo vệ trước sự tấn công của P.1 hay không.

Hiện chưa có bất kỳ bằng chứng nào về việc các loại vaccine Covid-19 hiện hành không có hiệu quả đối với biến chủng P.1. Các chuyên gia cũng nhận định, biến thể này có thể xuất hiện tại Manaos từ đầu tháng 11/2020.