Cá chép là một loại cá nước ngọt có chắc thịt, ít xương găm, thớ thịt trắng mịn và có mùi thơm thơm nhè nhẹ.
Canh chua cá chép phổ biến và được yêu thích hơn cả. Nếu muốn có một tô canh chua cá chép thơm ngon, chuẩn vị, hãy tham khảo cách chế biến sau:
Nguyên liệu
- 1 con cá chép
- 300g bông súng/dọc mùng
- 200g bông điên điển
- 200g đậu rồng
- 3 trái cà chua
- 50g gò gai
- Tỏi băm, ớt, quất
- Gia vị: nước mắm, muối, hạt nêm, bột ngọt, đường trắng, dầu ăn
Sơ chế cá chép
- Cá chép sau khi mua về bạn vỏ vảy, bỏ ruột rồi rửa cho hết nhớt.
- Chuẩn bị 1 chiếc chảo, cho dầu ăn và tỏi băm vào phi thơm. Khi tỏi thơm đều, bạn vớt ra chén.
- Đun sôi 1 nồi nước, thêm vào 1/2 muỗng canh muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cafe bột ngọt và 3 muỗng đường. Nước sôi thì cho cá vào. Nấu đến khi cá vừa chín thì gắp ra đĩa rồi cho 1/2 lượng tỏi vừa phi lên trên cá để cá không bị tanh và khô.
Sơ chế rau
- Bông điên điển bỏ cọng, bông súng bỏ lớp vỏ bên ngoài, đậu rồng tước bỏ xơ 2 bên và ngò gai cắt bỏ gốc.
- Rửa sạch cà chua, đậu bắp rồi các loại rau vừa nhặt. Tiếp đến, bạn cắt bông súng thành từng khúc, đậu rồng, đậu bắp thì cắt lát xéo, cà chua cắt múi cau và ngò gai thái nhuyễn.
Nấu canh
- Bạn đun sôi lại nước luộc cá ban đầu rồi cho cà chua và nước tắc vào. Nấu với lửa vừa khoảng 5 phút cho cà chua hơi mềm thì cho tiếp bông súng, đậu rồng, đậu bắp vào nồi canh. Tiếp tục nấu sôi để các nguyên liệu chín tới.
- Khi các loại rau vừa chín tới, bạn cho bông điên điển vào, đảo đều rồi tắt bếp ngay. Vì bông điên điển rất nhanh chín nên bạn không nên nấu lâu tránh làm mất vị giòn ngọt tự nhiên của nó. Nêm lại gia vị và cho ngò gai và ớt vào.
Trình bày
Món canh chua cá chép đã hoàn thành rồi. Nhìn rất ngon và hấp dẫn. Thịt cá chép trắng ngọt và béo béo, ăn rất là thích luôn.
Món canh chua cá chép này kết hợp với rất nhiều loại rau nên cực tốt cho sức khỏe luôn đó. Nước dùng thì chua chua ngọt ngọt lại cay cay, ăn với cơm nóng hoặc bún là ngon tuyệt cú mèo luôn đó!