Cậu bé khờ khạo chọn 5 cent thay vì 1 đô bị cả trường chế nhạo, cuối cùng cậu trở thành tổng thống Mỹ

( PHUNUTODAY ) - Trí tuệ thâm sâu của những người giả ngốc mới thực sự là điều khó nắm bắt. Do đó, đừng vội chế nhạo người khác khi bạn không biết họ nghĩ gì.

Có một cậu bé người Mỹ tên Wilson, thoạt nhìn rất khờ khạo, do đó rất nhiều người trong thị trấn thích đùa với cậu, giống như là nhân vật hề mua vui cho mọi người. Một ngày nọ, bạn cùng lớp của Wilson cầm trên tay một đồng 1 đô la và một đồng 5 cent, rồi hỏi Wilson là chọn đồng tiền nào.

Cậu bé Wilson lúc đó đã không cần suy nghĩ mà trả lời ngay: “Tớ chọn đồng 5 cent.” Bạn học cười khoái trí nói: “Ha ha, cậu ấy không chọn 1 đô la mà lại chọn đồng 5 cent.” Sau đó tất cả học sinh trong trường đã lan truyền nhau chuyện cười này.

Rất nhiều người đã không tin, sao Wilson lại ngốc đến vậy, họ đã đem tiền đến trước mặt Wilson để kiểm nghiệm, nhưng lần nào cũng nhận được cùng một kết quả. Mỗi lần cậu đều nói: “Tớ muốn 5 cent.” Tất cả học sinh của trường đều dùng cách này để kiểm tra và sau đó mỗi người rời đi với nụ cười của sự hài lòng.

tienbac5

Cuối cùng, câu chuyện đã đến tai của thầy giáo. Ở trước mặt Wilson, thầy giáo hỏi: “Chẳng lẽ trò không phân biệt được giá trị lớn nhỏ của đồng 1 đô la và 5 cent sao?

Trò Wilson đáp: “Đương nhiên là trò biết rõ ạ. Nếu như trò chọn đồng 1 đô la thì sẽ không có ai mang tiền đến để thử nữa, như vậy trò cũng không thể có nhiều đồng 5 cent như thế này.”

Người thầy nghe xong như bừng ngộ ra một đạo lý lớn. Wilson không đặt sự thông minh vào món lợi nhỏ mà suy nghĩ về cái ngốc của người thông minh. Nhiều năm sau, ông trở thành tổng thống thứ 28 của nước Mỹ.

Tổng thống thứ 28 của Mỹ Thomas Woodrow Wilson sinh ngày 28/12/1856 tại số 18–24 Phố Bắc Coalter thuộc bang Virginia (hiện là nơi đặt Thư viện Tổng thống Woodrow Wilson). Khi Wilson còn nhỏ, cả gia đình ông chuyển tới Ohio sinh sống. 

3_81369

Thời kỳ Wilson nắm quyền cũng là thời kỳ Chiến tranh thế giới I nổ ra. Dưới sự điều hành của ông, chính phủ Mỹ đã xác định và duy trì lập trường trung lập – lập trường đã giúp nước này không chỉ giành được danh tiếng đạo nghĩa mà còn thu được những khoản tài chính lớn từ việc cung cấp vật dụng, vũ khí cho các nước tham chiến. Nước Mỹ sau cùng vẫn bị kéo vào cuộc chiến nhưng việc đó cũng đã giúp kết thúc được cuộc chiến tranh đẫm máu. 

Bản thân ông Wilson đã có những hoạt động tích cực thúc đẩy hòa bình trên thế giới với việc công bố những bộ quy tắc 14 điểm bao gồm các nguyên tắc lý tưởng về hòa bình, tham gia các cuộc đàm phán hòa bình Paris và thúc đẩy việc thành lập Hội Quốc liên, tiền thân của LHQ ngày nay. Chính những hoạt động này đã giúp ông nhận về giải Nobel hòa bình vào năm 1919.

Ngoài những vấn đề trên, các sở thích cá nhân là điều mà nhiều sử gia chú ý khi nói đến Wilson. Là một người thích xe hơi, ông thường xuyên tự lái xe đi làm và tích cực ủng hộ việc xây dựng các tuyến đường cao tốc. Là một tổng thống mê bóng chày, ông cũng là tổng thống đương nhiệm đầu tiên tham dự và ném bóng khai màn tại một giải vô địch thế giới

Thùy Dương (t/h)/Khoevadep