Chăm sóc mái tóc tẩy và nhuộm trong dịp Tết như thế nào?

( PHUNUTODAY ) - Trong trường hợp có ý định tẩy tóc, nhuộm tóc, cần lưu ý những điều sau để tránh gây hại cho mái tóc.

Gặp họa vì làm đẹp cho tóc

Thời điểm gần Tết Nguyên đán được coi là "mùa" làm đẹp của đa số mọi người. Từ cắt, uốn, ép, nhuộm đến dập xù, gẩy light, gới trẻ đã không ngần ngại chấp nhận "ướp" hóa chất lên đầu.

Tuy nhiên, không ít trường hợp đã trở thành nạn nhân của việc tẩy tóc, nhuộm tóc dịp cận Tết. Có người bị dị ứng, mẩn ngứa và còn bị rụng nhiều tóc. 

photo-1-16105296177691545381872

Ít ai biết rằng việc dùng các hóa chất để tẩy tóc, các tế bào sắc tố có trong tóc sẽ bị các hóa chất này "tấn công" gây mất màu tóc vốn có ban đầu. Việc tẩy tóc sẽ dẫn đến việc suy giảm chức năng bảo vệ của tóc trước các tác nhân bên ngoà. 

Chưa kể đến việc, tẩy tóc còn gây đau rát đối với những người có da đầu nhạy cảm hoặc có nguy cơ gây nên hiện tượng viêm da dị ứng. Các chuyên gia y tế cũng đã chứng minh rằng các chất có trong thuốc nhuộm tóc như paraphenylenediamin gây dị ứng, chàm, hen, loét dạ dày, làm da mẩn đỏ.

Theo nghiên cứu của Viện Ung thư quốc gia Mỹ, nhuộm tóc càng lâu, dùng màu càng đậm thì nguy cơ mắc bệnh ung thư càng cao.

Cần lưu ý điều gì?

Làm đẹp tóc đón Tết là nhu cầu phổ biến của mọi người, tuy nhiên, trong trường hợp có ý định tẩy tóc, nhuộm tóc, cần lưu ý những điều sau để tránh gây hại cho mái tóc:

- Tìm địa chỉ làm tóc uy tín với đội ngũ nhân viên có tay nghề. Nếu thợ không chuyên nghiệp, tính toán sai khoảng thời gian để tóc "ăn" thuốc thì nguy cơ gây hại cho tóc rất cao.

uon-xoan-nhuom-mau-hay-tay-toc-cung-chang-lo-hu-ton-nho-5-dong-d-e42f01

- Xác định rõ thể trạng của mái tóc có phù hợp để tẩy tóc hay không. Như mái tóc yếu, sợi mảnh, dễ gãy rụng nên cân nhắc trước khi dùng hóa chất để tẩy tóc.

- Nếu đã tẩy tóc, nhuộm màu tóc mới, tốt nhất không nên tiếp tục can thiệp vào mái tóc ngay lúc đó. Ví dụ, tránh vừa tẩy, nhuộm kèm theo ép, uốn hoặc dập phồng tóc.

- Nên làm tóc đón Tết trước khoảng nửa tháng đến một tháng, vì nếu làm sát Tết khi có vấn đề gì hay kiểu tóc, màu tóc lỗi sẽ không còn nhiều thời gian để sửa lại mái tóc hỏng.

Chăm sóc mái tóc tẩy, nhuộm trong dịp Tết như thế nào?

Với những người đã tẩy tóc rồi nhuộm màu không nên tiếp tục dùng các hóa chất khác để tránh làm tóc bị hư tổn nặng, không còn giữ được màu đen như vốn có mà bị yếu và nhạt màu hơn bình thường.

Với tóc đen bình thường, tức là phải lựa chọn loại dầu gội đầu phù hợp với loại tóc tẩy; hạn chế tác dụng nhiệt lớn lên tóc vì rất dễ gây đứt, gãy.

Thường xuyên dưỡng tóc hoặc phục hồi tóc bằng các sản phẩm từ thiên nhiên, tăng cường cung cấp các loại vitamin tốt cho tóc như vitamin A kích thích sản xuất bã nhờn ở da đầu, vitamin E tốt cho máu lưu thông trong da đầu và vitamin B giúp tóc duy trì màu sắc khỏe mạnh...