Cách làm bánh Trung thu bằng nồi cơm điện
Nguyên liệu
Nước đường làm bánh
500g đường
300ml nước lọc
1/2 muỗng canh nước cốt chanh
Phần vỏ bánh
1 bịch bột làm bánh trung thu
300ml nước đường làm bánh
50ml dầu ăn
1 quả trứng gà
1/2 muỗng rượu mai quế lộ
Phần nhân bánh
250g đậu xanh cà vỏ
100g đường
15g bột làm bánh dẻo
50ml nước cốt dừa
Cách thực hiện
1 Làm nước đường làm bánh
Cho đường và nước lọc vào trong một cái nồi, bắc lên bếp, sau đó đun khoảng 20 phút cho nước đường chuyển sang màu vàng nâu thì cho nước cốt chanh vào, tiếp tục nấu thêm 30 phút nữa ở lửa nhỏ, sau đó tắt bếp.
Đợi nước đường nguội thì cho vào trong hủ thủy tinh sạch để bảo quản, sau 3 ngày thì bạn có thể lấy ra sử dụng được rồi. Nước đường để càng lâu, thì bánh sau khi làm ra sẽ lên màu càng đẹp đấy.
Làm vỏ bánh
Bước 1: Trộn bột
Cho vào trong tô 300ml nước đường làm bánh, lòng đỏ trứng gà, dầu ăn và rượu mai quế lộ, sau đó rây bột làm bánh trung thu từ từ vào trong tô.
Bước 2: Nhào bột
Nhào bộ thật kỹ để tất cả các nguyên liệu hòa quyện với nhau, tạo thành một khối mịn và không dính tay là được.
Sau đó bọc khối bột lại để bột không bị khô, rồi cho bột nghĩ 30 phút.
Làm nhân bánh
Bước 1: Sơ chế đậu xanh
Đậu xanh sau khi mua về thì ngâm trong nước khoảng 3 - 4 tiếng để đậu nở mềm, sau đó vớt ra rửa sạch lại với nước.
Bước 2: Nấu đậu xanh
Cho đậu xanh và một ít muối vào nồi, đổ nước ngập mặt đậu, rồi nấu đến khi phần nước cạn, đậu xanh chín nhừ là được.
Tiếp đó dùng muỗng nghiền thật nhuyễn phần đậu xanh, bạn có thể cho vào trong máy xay sinh tố để xay nhuyễn. Đậu xanh còn nóng sẽ dễ nghiền mịn hơn đậu xanh đã nguội đấy, vì thế bạn nên nghiền lúc đậu nóng nóng nha.
Bước 3: Sên đậu xanh
Sau đó cho đậu xanh đã nghiền nhuyễn vào trong nồi cùng với đường, nước cốt dừa, bột làm bánh dẻo và dầu ăn, trộn đều các nguyên liệu lại với nhau rồi tiến hành sên đậu ở lửa nhỏ.
Sên đến khi nhân bánh tạo thành một khối dẻo, mịn thì tắt bếp.
Nặn bánh trung thu
Chia phần vỏ bánh và nhân bánh thành những viên tròn bằng nhau, phần nhân bánh phải nhỏ hơn (hoặc bằng 1/2) phần vỏ bánh bạn nhé.
Sau đó ấn dẹp vỏ bánh, rồi đặt nhân đậu xanh vào giữa, nhẹ nhàng bao bọc lại phần nhân bằng lớp vỏ bánh, làm tương tự cho đến khi hết bột.
Rắc một lớp bột mỏng vào khuôn, rồi cho bánh vào để tạo hình. Bánh sau khi tạo hình xong thì bạn quét lên một lớp lòng đỏ trứng và dầu ăn, để bánh sau khi nướng có màu vàng đẹp mắt.
Nướng bánh trung thu bằng nồi cơm điện
Bật nồi cơm điện ở chế độ cook trong 15 phút để nồi nóng, sau đó quét một lớp mỏng dầu ăn vào nồi, rồi cho bánh vào.
Nướng bánh ở chế độ cook, khi nồi cơm điện nóng đủ thời gian thì nó sẽ tự nhảy sang chế độ warm, thì bạn chờ 15 phút, sau đó nhấn lại nút cook.
Làm như vậy khoảng 2 - 3 lần là bánh sẽ chín vàng, khi nướng bằng nồi cơm điện, bạn nên trở các mặt của bánh để bánh được chín đều nhé.
Cách làm bánh Trung thu bằng lò vi sóng
Với bánh nướng bằng lò vi sóng, bạn không cần phải phết trứng và nước đường trước, bạn sẽ phết chúng sau khi đã nướng lần 1. Bạn khởi động lò vi sóng ở nhiệt độ 200 độ C trước 10 phút.
Đặt bánh vào khay nướng, tiến hành nướng 10 phút, sau đó lấy bánh ra, xịt vào bánh một lớp nước thật mỏng và chờ 5 phút cho bánh nguội bớt.
Sau khi bánh đã nguội bớt bạn phết trứng và nước đường đều lên bề mặt bánh, tiếp tục đặt vào lò vi sóng nướng trong 10 phút.
Lưu ý khi nướng bằng lo vì sóng, bạn luôn để lò với nhiệt độ 200 độ C, trong thời gian chờ bánh nguội bạn vẫn để lò chạy, tránh tình trạng nhiệt độ giảm như vậy bánh sẽ không ngon.
Thành phẩm bánh trung thu thơm lừng, màu vàng óng đẹp mắt, khi ăn thì có độ béo và vị ngọt vừa phải. Vừa nhâm nhi bánh trung thu, vừa uống một ly trà thì sẽ tuyệt vời lắm đấy.
Chúc bạn thành công với món bánh trung thu không cần lò nướng!