Chỉ cho bìa đậu xuống đất, 2 ngày sau hoa - rau nở rộ đầy sức sống, sạch sâu bệnh khiến bạn bất ngờ

10:18, Thứ tư 07/11/2018

( PHUNUTODAY ) - Chỉ cần cho bìa đậu xuống đất, 2 ngày sau hoa nở rộ đầy sức sống, rau tốt tươi sạch sâu bệnh khiến bạn bất ngờ - hãy áp dụng ngay hôm nay.

Chị Thúy Trần (Hà Nội) sau vài lần nghiên cứu và thử nghiệm thành công đã hoàn toàn tin tưởng vào phân bón tự chế lý tưởng nhất, đó chính là đậu phụ – một loại thực phẩm rẻ bèo mua đâu cũng có.

Từ ngày sử dụng “phân bón tự chế” này, cây của chị nhanh tốt hẳn, vừa không tốn tiền mua phân bón hóa học lại còn thân thiện với môi trường, yên tâm khi cho cả gia đình cùng thưởng thức.

cham-cay

Làm phân bón cho hoa hồng từ đậu phụ

Trong ban công rộng 5m2 của chị Thúy có khá nhiều loại cây, từ cây cảnh, hoa cho tới rau. Tuy nhiên, khiến mọi người “nhìn phát mê ngay” chính là gốc hồng cổ Sapa. Theo tiết lộ của chị Thúy, trước đây gốc hồng này hay bị sâu mà khá chậm lớn. Từ ngày dùng đậu phụ, nó không còn bị sâu gốc mà “lớn nhanh như thổi”.

Đậu phụ rất giàu chất khoáng như: đồng, kẽm, canxi, magie nên khi sử dụng làm phân bón chúng tác động không nhỏ tới quá trình phát triển của cây. Bởi vậy, vườn hồng Sapa nhà chị Thúy mới lớn nhanh, nở đẹp như thế. Cách làm như sau:

– Dùng trấu hoặc xơ dừa trộn với đất khi trồng cây.

– Sau 2 tuần, bạn lấy 4 – 5 bìa đậu phụ bóp nát rồi rắc quanh gốc cây, lấy đất phủ lên là được. Cứ định kì 2 tuần bạn làm một lần.Đậu phụ làm phân bón cho rau:Vì con nhỏ từng bị ngộ độc do không may nuốt phải phân bón hóa học nên chị Thúy bèn nghĩ ra cách tận dụng thực phẩm làm phân bón. Ban đầu, chỉ là những miếng đậu phụ ăn không hết nên chị bón vào, dần dần thì nó trở thành phân bón chính của cây.

Trên ban công nhà chị có đủ các loại rau, từ mồng tơi cho tới loại rau thời vụ như: rau cải, xà lách… Theo chị Thúy, dùng đậu phụ trồng cây có thể rút ngắn khoảng thời gian sinh trưởng, giúp rau nhanh tốt hơn.

Phân bón từ vỏ chuối

Vỏ chuối rất giàu kali, tuy nhiên đối với cây sống trong không gian nhỏ như chậu, nếu bón vỏ chuối trực tiếp sẽ làm rễ bị thối. Do vậy, vỏ chuối cần phải sơ chế bằng cách xay nhuyễn với một nhúm muối hạt (hoặc nước vo gạo) và vài mảnh vỏ trứng để bổ sung canxi cho cây.

Hỗn hợp này cho ra sản phẩm phân bón nhuyễn mịn, đặc sệt. Người dùng đem chúng trộn với đất và để đất nghỉ khoảng một tuần rồi trồng cây.

cham-cay0

Phân bón từ vỏ trứng

Vỏ trứng được tạo thành từ hơn 95% khoáng chất, trong đó có đến 37% cacbonat canxi - chất thiết yếu trong việc tăng trưởng của thực vật cùng lượng lớn magie, kali, sắt và phốt pho.Để tận dụng nguyên liệu này, các mẹ có thể bóp vụn vỏ trứng hoặc xay nhỏ trước khi trộn vào đất để chúng phân hủy nhanh hơn, giúp đất hấp thụ dinh dưỡng dễ dàng.

Phân bón từ bã đậu nành và bã dừa

Các gia đình thường xuyên làm sữa đậu nành và dầu dừa có thể tận dụng bã nguyên liệu để bón cho cây trồng trong nhà.

Cụ thể, bạn trộn bã đậu nành và bã dừa theo tỉ lệ 1:1 vào đất ủ mục khoảng một tháng, sau đó, đem đi bón cho cây. Phân bón này giúp đất tơi xốp và tăng thành phần hữu cơ cho đất.

Công dụng khác từ đậu phụ

Ngăn ngừa bệnh tim

Theo The Health Site, chế biến từ đậu nành, đậu phụ chứa isoflavone làm giảm mức độ cholesterol xấu hoặc lipoprotein mật độ thấp trong cơ thể, từ đó tăng cường sức khỏe tim mạch.

Ngăn ngừa ung thư

Đậu phụ là nguồn selen dồi dào, khoáng chất cần thiết cho cơ thể để giúp hệ thống chống oxy hóa hoạt động đúng đắn, từ đó ngăn ngừa ung thư đường ruột. Đàn ông cũng có thể ngăn ngừa ung thư tuyến tiền liệt bằng cách ăn đậu phụ, nhưng với số lượng vừa phải.

Có lợi cho những người bị bệnh tiểu đường

Các sản phẩm từ đậu nành làm giảm lượng đường trong máu ở những người bị bệnh tiểu đường. Ngoài ra, theo nhiều nghiên cứu, ăn ít nhất 10 mg đậu nành mỗi ngày có thể làm giảm tái phát ung thư vú tới 25%.

Giảm các triệu chứng tiền mãn kinh

Đậu phụ giàu canxi, rất có lợi cho phụ nữ thời kỳ mãn kinh khi mất cân bằng mức độ estrogen trong cơ thể. Nó giúp làm giảm các cơn nóng trong người, ngăn ngừa nguy cơ loãng xương, viêm khớp dạng thấp.

Làm chậm quá trình lão hóa

Một lợi ích của việc ăn đậu phụ thường xuyên là làm chậm quá trình lão hóa đáng kể. Đậu phụ giúp giữ độ đàn hồi của da, căng cơ mặt, do đó ngăn ngừa lão hóa. Ngoài việc ăn đậu phụ, bạn cũng có thể chế mặt nạ từ đậu phụ cho mặt, nó nuôi dưỡng làn da hiệu quả.

chia sẻ bài viết
Theo:  khoevadep.com.vn copy link
Tác giả: Ngọc Lê
TIN MỚI CẬP NHẬT