Chỉ đơn giản cá hấp thôi nhưng chế biến theo cách này lại thơm ngon khó cưỡng đến vậy

15:00, Thứ bảy 21/10/2017

( PHUNUTODAY ) - Món ăn này chế biến khá đơn giản và được rất nhiều người yêu thích bởi nó rất ngon mà không bị ngán.

 Hai món cá hấp dưới đây sẽ khiến cho bữa ăn gia đình bạn thêm phần thơm ngon hấp dẫn.

Cá hấp bia

Cá trắm hấp bia là món ăn giàu dinh dưỡng và thích hợp cho mọi lứa tuổi. Món ăn này chế biến khá đơn giản và được rất nhiều người yêu thích bởi nó rất ngon mà lâu ngán.

ca-hap

 

Nguyên liệu:

- 1kg cá trắm.

- 600ml bia.

- 200g hành lá.

- Chanh, tỏi, ớt, gừng, sả.

- Muối, tiêu, đường, hạt nêm, bột ngọt, nước mắm…

- Rau thì là.

Sơ chế:

Gừng cạo vỏ, rửa sạch, 2/3 thái lát, 1/3 băm nhỏ.

Tỏi lột vỏ, băm nhuyễn.

Ớt bỏ cuống, rửa sạch, thái lát.

Sả lột vỏ ngoài, rửa sạch, đập dập.

Hành lá nhặt sạch, rửa sạch. Cắt khúc chừng 5cm.

Cá làm sạch, khứa nhẹ vài đường trên mình con cá, chặt khúc, rồi ướp cùng với chút muối, hạt nêm, bột ngọt sả và gừng khoảng 30 phút.

Cà chua rửa sạch, bổ múi cau.

Thì là cắt gốc, rửa sạch, thái nhỏ.

Cách làm:

Cho phần sả và gừng ướp cá xếp xuống dưới đáy nồi rồi cho cá lên trên, đổ bia vào sao cho phần ngập sả.

Đun đến khi cá đã chín thì cho thêm hành lá, thì là và cà chua vào trong nồi, để khoảng 3-5 phút rồi tắt bếp.

Pha nước mắm: Cho nước mắm, tỏi, gừng, đường, nước cốt chanh, ớt vào chén rồi trộn đều (nhiều ít tùy khẩu vị).

Gắp cá ra dĩa rồi thưởng thức.

Cá hấp sả ớt

Nguyên liệu:

- Cá quả: 1 con khoảng 500 – 700 gam (Nếu không có bạn có thể thay bằng cá chép, cá trắm to).

- Sả, ớt: 5, 6 củ.

- Gia vị: Nước mắm, muối, hạt tiêu, đường, chanh, thì là, gừng...

ca-hap-2

 

Sơ chế nguyên liệu:

- Cá mua về đánh vảy sạch, để nguyên con hoặc chặt khúc lớn. Rửa cá với chanh, muối cho sạch và bớt mùi tanh, sau đó rửa sạch bằng nước lã. Rồi để cá ra rổ cho ráo nước. Nếu cẩn thận hơn bạn có thể lấy khăn khô lau cá,gói cá lại để 15 phút trong tủ lạnh.

- Dùng dao khứa thành những đường chéo lên thân cá, khứa đến khi đụng vào xương thì thôi, mỗi miếng khứa cách nhau từ 3 – phân. Khứa so le 2 bên thân cá để khi hấp cá bung ra nhìn sẽ rất đẹp mắt.

Chế biến:

Bước 1: Ướp cá

Lấy một ít muối và hạt tiêu trộn đều lên rồi ướp vào bên trong phần mà bạn khứa ra. Củ sả chẻ dọc, đập dập rồi cho sả và cá vào một đĩa lớn đặt vào nồi đang đun sôi nước hấp khoảng 15 – 20 phút là được.

- Cá mua về đánh vảy sạch, để nguyên con hoặc chặt khúc lớn. Rửa cá với chanh, muối cho sạch và bớt mùi tanh, sau đó rửa sạch bằng nước lã. Rồi để cá ra rổ cho ráo nước. Nếu cẩn thận hơn bạn có thể lấy khăn khô lau cá,gói cá lại để 15 phút trong tủ lạnh.

Bước 2: Pha nước chấm cho cá

Tỏi, ớt, gừng, rau thì là băm nhỏ. Pha nước mắm, dấm, đường, nước, điều chỉnh vị vừa ăn rồi mới cho tỏi, ớt, gừng, thì là vào.

So với nước chấm nem, nước chấm cá hấp mặn hơn vì cá hấp, luộc vị nhạt nên cần nước chấm đậm, cũng có thể dùng vị chua của chanh để nước chấm thơm tự nhiên.

Loại nước chấm này có thể phù hợp để chấm các loại gỏi cá cuốn nướng.

Bước 3: Bày món cá lóc hấp sả ra đĩa kèm với hoa ớt hoặc tỉa hoa cà chua trông sẽ đẹp mắt hơn. Bạn có thể ăn món này với rau sống cuộn bánh tráng hoặc chấm nước mắm ăn với cơm.

chia sẻ bài viết
Theo:  khoevadep.com.vn copy link