Chiên khoai tây làm thêm 2 bước quan trọng, khoai vàng giòn, để lâu không ỉu

15:15, Chủ nhật 06/08/2023

( PHUNUTODAY ) - Khoai tây chiên là món được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, khi chiên khoai tại nhà, nhiều người sẽ gặp tình trạng khoai không giòn, nhanh ỉu. Vậy làm thế nào để khoai tây chiên tại nhà cũng có thể giòn ngon như ngoài hàng?

Khoai tây chiên là món ăn được nhiều người yêu thích, nhất là trẻ nhỏ. Khoai tây chiên vàng ươm, giòn giòn, kết hợp với tương ớt hoặc tương cà... đều hấp dẫn. Ngoài ra, khoai tây còn có thể trộn với các loại gia vị thảo mộc hoặc phô mai cũng rất hấp dẫn.

Khoai tây chiên là món chế biến rất đơn giản. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể làm thành công món này vì khoai tây chiên xong rất nhanh bị ỉu, không giòn.

Theo kinh nghiệm của đầu bếp, hầu hết mọi người có một thói quen là sau khi cắt khoai xong sẽ bỏ ra chiên ngay. Đây chính là điều khiến khoai tây kém giòn.

Khi chiên khoai tây, có 2 bước quan trọng mà bạn không nên bỏ qua. Đó là 2 bước nào, hãy cùng tìm hiểu nhé.

Chọn khoai tây

meo-chien-khoai-tay-01

Khoai tây nên chọn củ to, dài để khi cắt sẽ thu được những miếng khoai tây có thích thước vừa, chiên lên không bị vụn. Nếu chọn những củ tròn bé thì miếng khoai khi cắt ra sẽ bị ngắn và vụn.

Không chọn những củ khoai tây có vỏ chuyển màu xanh hoặc khoai mọc mầm, khoai bị dập nát.

Sơ chế khoai tây

meo-chien-khoai-tay-02

Khoai tây gọt xong thì rửa sạch và cắt thành những thanh dài, kích thước cỡ bằng đầu to của chiếc đũa là được.

Sau khi cắt, hãy bỏ khoai tây vào chậu nước có pha một ít giấm trắng để khoai không bị thâm.

Ngâm khoai trong nước giấm khoảng 10 phút cũng giúp rửa bớt lớp tinh bột xung quanh miếng khoai. Như vậy, khi chiên, khoai sẽ không bị nát.

Trụng khoai qua nước sôi

meo-chien-khoai-tay-03

Một bước vô cùng quan trọng, giúp khoai nhanh giòn và không bị ỉu sau khi chiên chính là trụng khoai qua nước sôi.

Đun một nồi nước sôi, thêm một chút xíu muối. Sau đó cho khoai vào luộc sơ trong khoảng 2 phút. Không luộc quá lâu khiến khoai chín quá và bị nát.

Vớt khoai tây ra và ngâm ngay trong bát nước đá. Chờ khoai nguội thì vớt ra để ráo.

Làm lạnh khoai

meo-chien-khoai-tay-04

Sau khi khoai đã ráo nước, hãy bỏ nó vào trong ngăn đá tủ lạnh khoảng 3 tiếng. Cách này sẽ giúp khoai không không bị nát trong lúc chiên và khoai cũng giòn hơn.

Với cách này, bạn không cần tẩm thêm bột cho khoai khi chiên mà khoai vẫn giòn.

Chiên khoai

Khi chiên khoai, bạn nên chiên ngập dầu. Nên dùng chảo hoặc nồi có thành cao để việc chiên được dễ dàng hơn.

Lấy khoai tây trong tủ lạnh ra, không cần rã đông mà có thể đem đi chiên luôn. Chờ dầu nóng là có thể bỏ khoai tây vào chiên.

Chiên cho đến khi khoai chuyển vàng thì vớt ra và để ráo dầu.

Đun nóng lại dầu ăn. Khi dầu hơi nóng thì cho khoai vào chiên lần 2. Việc chiên 2 lần sẽ giúp khoai giòn hơn.

meo-chien-khoai-tay-05

Chiên đến khi khoai có màu vàng nâu thì có thể vớt ra để ráo dầu.

Làm theo các bước như trên thì khoai tây chiên sẽ giòn ngon và hấp dẫn như ngoài hàng.

chia sẻ bài viết
Theo:  giaitri.thoibaovhnt.com.vn copy link
Tác giả: Thanh Huyền