Trong thời kỳ hiện đại nhiều bà nội trợ do không có thời gian đi chợ mỗi ngày nên họ thường chọn cách đi chợ một lần rồi ăn cho một tuần. Những miếng thịt được mua với số lượng lớn rồi cắt thành từng miếng nhỏ phù hợp với từng bữa ăn rất thuận lợi. Tuy nhiên, có một vấn đề khiến các bà nội trợ thường xuyên đau đầu là rã đông thịt như thế nào cho nhanh ít tốn thời gian chờ đợi, và không làm mất đi giá trị dinh dưỡng vốn có.
Vì thế đầu bếp mách bạn một cách rã đông rất nhanh và hoàn hảo, cho dù thịt đông cứng đến đâu, bạn chỉ cần nhỏ vài giọt này lên là thịt sẽ rã đông sau 3 phút. Cách làm cụ thể như sau:
Trước tiên là chuẩn bị một chậu nước thích hợp với miếng thịt cần rã đông. Sau đó cho vài giọt giấm trắng vào nước, thêm một thìa muối. Khuấy đều cho muối và giấm hòa tan trong nước. Thả miếng thịt cần rã đông vào. Lưu ý không cho miếng thịt vào nước ngay từ đầu sẽ làm thịt nhạt. Phải đợi hòa tan muối, giấm xong mới cho vào.
Nhiều người lo lắng cho giấm vào nước ngâm thịt làm thịt có mùi, ảnh hưởng đến hương vị. Tuy nhiên, giấm trắng không những không ảnh hưởng đến mùi vị của thịt lợn mà còn khiến thịt lợn bớt mùi tanh, tươi ngon hơn.
Đồng thời, khi bạn thả giấm trắng vào miếng thịt con giúp làm sạch vi khuẩn khiến cho miếng thịt của bạn trở nên an tòan hơn.
Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo thêm 1 vài cách rã đông thịt khác:
Sử dụng nước cốt chanh
Cho vài lát chanh và gừng vào trong nước, sau đó ngâm thịt trong 10 phút, thịt sẽ mềm từ từ. Gừng và chanh giúp thịt nhanh rã đông, có mùi thơm tự nhiên, nó cũng hiệu quả trong việc loại bỏ vi khuẩn và mùi tanh.
Sử dụng nước rượu gạo
Thông thường, một số người vì muốn rã đông nhanh chóng nên cho ngay vào nồi nước sôi để luộc hoặc ngâm trong nước lạnh. Tuy nhiên, cách làm này sẽ làm mất chất, dễ phát sinh vi khuẩn. Trên thực tế, mọi người có thể sử dụng khăn giấy và rượu gạo để rã đông nhanh.
Trải một lớp khăn giấy dưới đáy bát rồi đổ rượu gạo lên, giấy sẽ thấm hút nhanh rượu. Tiếp tục đặt thịt đông cứng lên trên bề mặt giấy đã tẩm rượu, khăn giấy sẽ hút hơi ẩm trên bề mặt thịt, đẩy nhanh quá trình truyền nhiệt và tốc độ rã đông của thịt. Quá trình này tốn vài phút, cuối cùng rửa sạch thịt một lần nữa.
Rã đông theo cách "tự nhiên”
Bảo quản thịt cần trữ đông trong những chiếc túi hút chân không sạch sẽ. Bỏ túi này ra và giữ ở nhiệt độ phòng trước khi đi làm. Về nhà sau khi tan sở, bạn đã có miếng thịt rã đông hoàn hảo, tươi ngon và hầu như… không mất thời gian!
Rã đông bằng nước mát
Để miếng thịt đông lạnh trong túi bảo quản vào nồi. Đổ nước có nhiệt độ từ khoảng 8 -10 độ vào nồi. Lưu ý, đổ nước từ từ và không đổ trực tiếp lên thịt. Đổ nước và ngâm như vậy trong 30 phút, thịt trong túi sẽ rã đông nhanh hơn mà vẫn đảm bảo được độ thơm ngon, chất lượng như khi mới mua về.